Đau mãn tính và sức khỏe tinh thần

Sống với cơn đau mãn tính có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và cách nhìn của bạn, do đó có thể ảnh hưởng đến nhận thức của bạn về cơn đau. Nhưng có nhiều cách để phá vỡ vòng luẩn quẩn này và lấy lại cảm giác hạnh phúc cho bạn.

Mối liên hệ giữa nỗi đau thể xác và sức khỏe tinh thần

Nỗi đau thể xác là cách cơ thể bạn cho bạn biết rằng có điều gì đó không ổn. Nó dẫn bạn đến giải quyết bệnh tật hoặc tìm cách điều trị vết thương. Tuy nhiên, cũng có một khía cạnh tâm lý đối với nỗi đau. Những người bị đau mãn tính có nhiều khả năng bị rối loạn tâm trạng và lo lắng.
Cơn đau mãn tính dai dẳng có thể khiến bạn cảm thấy chán nản và tuyệt vọng, khiến bạn cảm thấy lo lắng khi ngẫm nghĩ về tình trạng của mình hoặc dẫn đến nghiện thuốc giảm đau. Những cảm giác này sau đó có thể làm trầm trọng thêm nỗi đau mà bạn đang trải qua.
Trầm cảm có thể gây ra và làm trầm trọng thêm cơn đau, trong khi căng thẳng tạo ra chứng viêm và căng cơ, làm tăng cơn đau. Vì vậy, có thể bị mắc kẹt trong một chu kỳ đau khổ về cảm xúc và đau đớn về thể xác, với yếu tố này phóng đại yếu tố kia.

Cơn đau mãn tính ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn như thế nào?

Nhiều tháng hoặc nhiều năm sống với nỗi đau có thể ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe tinh thần của bạn. Bạn có thể lo lắng về khả năng cơn đau bùng phát khi ở nơi công cộng hoặc cảm thấy quá cáu kỉnh hoặc kiệt sức để ra ngoài. Trong cả hai trường hợp, nó có thể khiến bạn bị cô lập, do đó có thể dẫn đến trầm cảm, điều này chỉ khiến cơn đau mãn tính của bạn trở nên tồi tệ hơn.
Nếu cơn đau mãn tính của bạn khiến bạn khó đóng góp ở nơi làm việc hoặc ở nhà, bạn có thể cảm thấy tự ti hoặc thậm chí xấu hổ. Bạn có thể cảm thấy bị hiểu lầm, bị từ chối hoặc bị loại khỏi các hoạt động. Bạn cũng có thể khó ngủ vào ban đêm do khó chịu về thể chất. Có thể bạn thấy khó hình dung ra một tương lai mà nỗi đau không kìm hãm bạn. Tất cả những điều này tạo ra sự đau khổ về tâm lý, nuôi dưỡng nỗi đau thể xác.
Tuy nhiên, bạn không đơn độc trong việc đối phó với cơn đau mãn tính. Đó là một vấn đề toàn cầu. Vấn đề phổ biến đến mức nó đã thúc đẩy đại dịch opioid, sự phụ thuộc quá mức vào thuốc giảm đau dẫn đến tình trạng nghiện ngập, đau khổ và mất mạng trên diện rộng.
Không có cách nào chắc chắn để thoát khỏi cơn đau mãn tính. Trong nhiều trường hợp, nó có thể là kết quả của một tình trạng không thể chữa được. Tuy nhiên, bạn có thể dành thời gian để hiểu rõ hơn về cơn đau và mối quan hệ của nó với sức khỏe tâm thần. Sau đó, bạn có thể xác định các chiến lược tự giúp đỡ và các lựa chọn điều trị chuyên nghiệp có thể giúp bạn sống một cuộc sống thỏa mãn không bị đau mãn tính hoặc phụ thuộc vào thuốc giảm đau chi phối.

Nguyên nhân đau mãn tính

Tất cả chúng ta đều đã trải qua một số mức độ đau đớn ngắn hạn. Có thể bạn bị bong gân mắt cá chân khi chạy bộ, đứt ngón tay khi đang nấu ăn hoặc bị bầm tím cánh tay khi di chuyển đồ đạc. Trong khi cơn đau do chấn thương thông thường giảm đi trong một thời gian ngắn, thì cơn đau cấp tính hoặc mãn tính có thể kéo dài hàng tháng hoặc thậm chí hàng năm. Nỗi đau này có thể là một cảm giác liên tục xâm chiếm cuộc sống của bạn, cả ngày lẫn đêm, hoặc nó có thể là một vấn đề đến rồi đi, dường như không bao giờ được giải quyết triệt để.
Hiểu được nguyên nhân gây ra cơn đau mãn tính của bạn là bước đầu tiên để kiểm soát nó cũng như sự đau khổ về cảm xúc đi kèm. Dưới đây là một vài nguyên nhân phổ biến gây ra cơn đau dai dẳng và chúng liên quan như thế nào đến sức khỏe tâm thần:

Các vấn đề về lưng/cổ

Từ trượt và ngã cho đến tư thế xấu khi tập thể dục, thoái hoá cột sống do tuổi cao, nhiều sự cố có thể dẫn đến chấn thương và đau ở cổ hoặc lưng. Lựa chọn lối sống, chẳng hạn như ít vận động, cũng có thể làm tăng nguy cơ đau ở những vùng này khi chúng trở nên cứng và yếu đi. Khoảng 60 đến 80% người trưởng thành sẽ bị đau lưng vào một thời điểm nào đó trong đời. Đau cổ cũng là một vấn đề phổ biến, ảnh hưởng đến 20 đến 70% người trưởng thành.
Trong các trường hợp mãn tính, cơn đau này có thể đặc biệt khó chịu và ảnh hưởng đến tâm trạng cũng như sức khỏe của bạn. Nghiên cứu cho thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa đau cổ và lưng với chứng trầm cảm và lo lắng. Ví dụ, nếu chấn thương lưng dẫn đến cơn đau khiến bạn thao thức cả đêm, thì việc thiếu ngủ có thể làm bạn căng thẳng hơn. Và sau đó, như một phản ứng với mức độ căng thẳng cao, bạn bị cứng cổ. Bạn có thể dần dần thấy mình bị mắc kẹt trong vòng lặp của đau đớn về thể xác, thiếu ngủ và đau khổ về tâm lý.

Viêm khớp

Viêm xương khớp là dạng viêm khớp phổ biến nhất và gây ra bởi sụn giữa các xương của bạn bị phá vỡ theo thời gian. Viêm khớp dạng thấp cũng phổ biến. Đó là một tình trạng tự miễn dịch dẫn đến viêm quanh khớp. Một trong hai điều kiện có thể có kết quả cực kỳ đau đớn. Bạn có thể nhận thấy một cơn đau rát hoặc đau âm ỉ ở những vùng như hông hoặc đầu gối. Hoặc bạn có thể cảm thấy đau nhói và sưng ở tay.
Mặc dù bản thân cơn đau khiến bạn chán nản, nhưng nó cũng có thể khiến bạn không thể tận hưởng những sở thích yêu thích và giảm khả năng vận động của bạn tại nơi làm việc và ở nhà. Điều này, đến lượt nó, làm giảm chất lượng cuộc sống của bạn và đè nặng lên sức khỏe tinh thần của bạn. Nghiên cứu xác nhận rằng lo lắng và trầm cảm là phổ biến ở những người bị viêm khớp.

Bệnh ung thư

Ung thư có thể gây đau do khối u gây áp lực lên dây thần kinh hoặc ảnh hưởng đến xương. Điều trị ung thư, bao gồm phẫu thuật, hóa trị và xạ trị, cũng có thể gây ra tác dụng phụ là đau.
Nghiên cứu cho thấy rằng nhiều người mắc bệnh ung thư cuối cùng cũng phải chiến đấu với nhiều loại rối loạn tâm thần, bao gồm rối loạn liên quan đến căng thẳng và trầm cảm. Bạn có thể rơi vào trạng thái trầm cảm sau chẩn đoán ban đầu khi đặt câu hỏi về tỷ lệ tử vong và mục đích sống của mình. Hoặc có lẽ bạn cảm thấy lo lắng về sự đau đớn và khó chịu tiềm tàng của mỗi lần điều trị mới.
Thật không may, khi không được điều trị, những vấn đề sức khỏe tâm thần tương tự có thể làm giảm khả năng đánh bại ung thư của bạn. Ví dụ, cảm giác tuyệt vọng ngày càng tăng cũng có thể khiến bạn từ chối điều trị hoặc phớt lờ các khuyến nghị của bác sĩ. Sự căng thẳng về thể chất đi kèm với các tình trạng như trầm cảm và lo lắng cũng có thể gây tổn hại cho cơ thể vốn đã yếu ớt.

Chứng đau nửa đầu

Chứng đau nửa đầu đi kèm với cơn đau nhói hoặc đau nhói trong đầu và đôi khi có thêm các triệu chứng như buồn nôn và nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh. Mặc dù một số người thỉnh thoảng bị chứng đau nửa đầu từng cơn, nhưng những người khác lại bị chứng đau nửa đầu mãn tính hành hạ—đây là khi bạn trải qua hơn 15 cơn đau như vậy trong vòng một tháng.
Vì cơn đau quá suy nhược nên bạn có thể cảm thấy lo lắng tột độ khi chờ đợi cơn đau nửa đầu tiếp theo ập đến. Thật không may, căng thẳng cũng là nguyên nhân phổ biến gây ra chứng đau nửa đầu. Khi một cơn đau nửa đầu nghiêm trọng xảy ra, bạn có thể phải hủy bỏ các kế hoạch và tự cô lập mình trong một căn phòng tối, yên tĩnh cho đến khi cơn đau biến mất.
Một số người bị chứng đau nửa đầu cũng phải vật lộn với chứng trầm cảm và rối loạn lo âu, chẳng hạn như chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) . Chứng đau nửa đầu cũng phổ biến hơn ở những người từng bị lạm dụng thể chất, tình cảm hoặc tình dục, điều này cho thấy mối liên hệ giữa chấn thương trong quá khứ và nỗi đau thể xác hiện tại.

Đau cơ xơ hóa

Hội chứng đau cơ xơ hóa (FMS) là một rối loạn mãn tính gây cứng và đau khắp cơ thể. Mặc dù đau, tình trạng này không đi kèm với tổn thương mô hoặc viêm. Nguyên nhân chính xác của tình trạng này vẫn chưa được biết, nhưng nó có thể là kết quả của sự mất cân bằng hóa học hoặc thông báo đau bất thường. Mệt mỏi cũng là một triệu chứng của FMS, khiến một số nhà nghiên cứu cho rằng giấc ngủ bị gián đoạn có thể là nguyên nhân.
Các sự kiện căng thẳng có thể gây ra cơn đau FMS và cơn đau có thể làm tăng căng thẳng. Có lẽ bạn cảm thấy lo lắng về việc liệu cơn đau có bùng phát vào thời điểm không thuận tiện hay không, chẳng hạn như trước một cuộc họp quan trọng. Chính sự căng thẳng đã gây ra sự bùng phát và khiến bạn cảm thấy vô vọng. Nhiều người bị FMS cũng phải vật lộn với các tình trạng tâm thần, chẳng hạn như trầm cảm, rối loạn căng thẳng sau sang chấn và lo lắng.

Đa xơ cứng (MS)

MS là một bệnh mãn tính làm tổn thương các sợi thần kinh, dẫn đến các triệu chứng như ngứa ran, tê, yếu và mệt mỏi. Nó cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tầm nhìn của bạn. Mức độ nghiêm trọng của tình trạng có thể rất khác nhau từ người này sang người khác. Bạn có thể gặp các triệu chứng dần dần xấu đi. Hoặc tình trạng này có thể thuyên giảm trong nhiều năm, chỉ để đột ngột quay trở lại.
Bản chất không thể đoán trước của MS có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của bạn. Bạn có thể bắt đầu mỗi ngày với cảm giác không chắc chắn. Các triệu chứng sẽ tốt hơn hay tồi tệ hơn ngày hôm trước? Sự lo lắng lờ mờ đó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cách bạn lập kế hoạch với người khác hoặc hình dung các mục tiêu trong tương lai của mình. Khoảng một nửa số người bị MS có thể bị trầm cảm. Trầm cảm có thể phát sinh do cảm giác tuyệt vọng và thất vọng dữ dội, hoặc nó có thể là triệu chứng trực tiếp của tình trạng này.

Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS)

Nhiều phụ nữ thường xuyên trải qua PMS do thay đổi nội tiết tố trong chu kỳ kinh nguyệt. PMS liên quan đến các triệu chứng thể chất, chẳng hạn như đau đầu, đau lưng và đầy hơi, cũng như các triệu chứng cảm xúc như thay đổi tâm trạng, căng thẳng và mệt mỏi. PMS cũng có thể làm trầm trọng thêm chứng trầm cảm và rối loạn lo âu.
Rối loạn khó chịu tiền kinh nguyệt (PMDD) là một dạng PMS nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng đến 3-8% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản của họ. Nỗi đau thể xác và tâm lý căng thẳng đi kèm với PMDD đủ mạnh để ảnh hưởng đến cách bạn hoạt động tại nơi làm việc và trong các tình huống xã hội. Nó cũng gắn liền với việc tăng nguy cơ tự tử.

Làm thế nào để giúp ai đó bị đau mãn tính?

Những người phải đối mặt với nỗi đau thể xác và tinh thần cũng có nguy cơ rơi vào tình trạng tự cô lập. Họ có thể coi mình là gánh nặng, hoặc sự mệt mỏi và căng thẳng có thể khiến họ từ bỏ các sự kiện xã hội. Theo thời gian, sự cô lập đó làm trầm trọng thêm cả nỗi đau thể xác và tinh thần của họ. Nếu bạn có người thân bị đau mãn tính, hãy nhận ra rằng sự hỗ trợ của bạn rất quan trọng.
Dành thời gian nghiên cứu tình trạng của họ. Có thể bạn có cha mẹ già bị viêm khớp, hoặc một người bạn bị đau lưng tái phát do chấn thương. Bạn càng biết nhiều về những gì họ đang trải qua, bạn càng có thể hỗ trợ họ tốt hơn về mặt tinh thần và thể chất. 
Tìm hiểu những phương pháp trị liệu điều trị an toàn, hiệu quả: Sử dụng thuốc giảm đau Tây y kéo dài gây ra nhiều biến chứng cho sức khỏe, do đó để kiểm soát cơn đau tốt hơn, các biện pháp không dùng thuốc luôn được khuyến khích như: Yoga, xoa bóp bấm huyệt, châm cứu, cấy chỉ, vật lý trị liệu. Ngoài ra có thể sử dụng thuốc Đông y, Nam y vì có tác dụng lâu dài, ít bị nhờn, ít tác dụng phụ, không chỉ điều trị triệu chứng mà quan trọng hơn, một số bài thuốc bí truyền đặc biệt còn có thể trị cả nguyên nhân gây bệnh, thay đổi cơ địa, tăng khả năng kháng bệnh, bệnh sẽ ít hoặc không tái phát. Nhờ vậy làm giảm nhiều chi phí chữa bệnh mạn tính, cải thiện rõ rệt chất lượng cuộc sống của người bệnh.
Khuyến khích lựa chọn lối sống lành mạnh. Bạn không thể kiểm soát cuộc sống của người thân, nhưng bạn có thể đưa ra những gợi ý giúp họ hướng tới những thói quen lành mạnh hơn. Đề nghị cùng họ tập thể dục nhẹ hoặc thiền định hàng ngày chẳng hạn, hoặc cùng nhau lập kế hoạch ăn uống ít gây viêm nhiễm.
Hãy kiên nhẫn và linh hoạt. Những cơn đau bất ngờ bùng phát có thể khiến người thân của bạn hủy bỏ kế hoạch, lên lịch lại hoặc rời khỏi các sự kiện xã hội sớm. Hoặc có thể họ có vẻ ít hấp dẫn hơn khi bạn dành thời gian cho nhau. Đừng coi bất kỳ điều gì trong số này là một sự từ chối cá nhân. Hãy kiên nhẫn và đừng ngừng mời họ đi chơi.
Đề nghị và chấp nhận sự giúp đỡ. Hỏi xem họ có cần giúp đỡ với những công việc cụ thể không, chẳng hạn như mua sắm, giặt giũ hoặc làm những việc lặt vặt thông thường. Đừng quên rằng mối quan hệ của bạn vẫn phải có lợi cho cả hai bên. Nếu họ đề nghị làm điều gì đó cho bạn, đừng đặt câu hỏi liệu họ có thể giải quyết được việc đó hay không. Cung cấp cho họ không gian để giúp bạn. Điều này có thể củng cố ý thức độc lập của họ.
Thừa nhận giới hạn của bạn. Đừng cảm thấy như thể bạn cần phải “sửa chữa” tình trạng của bạn bè hoặc người thân hoặc gánh vác mọi trách nhiệm của họ. Đôi khi chỉ cần có mặt và sẵn sàng lắng nghe có thể giúp họ quên đi cảm giác khó chịu. Có được sự hỗ trợ đáng tin cậy cũng có thể khiến họ cảm thấy được trao quyền để tìm cách đối phó với tình trạng mãn tính của mình và phá vỡ chu kỳ đau đớn về thể xác và đau khổ về tinh thần.
BS. Đỗ Nguyệt Thanh (Thọ Xuân Đường)
Cúp Vàng Danh y Xuất Sắc và chân dung Hải Thượng Lãn Ông
Cúp Vàng Danh y Xuất Sắc và chân dung Hải Thượng Lãn Ông
Siêu Cúp Thương Hiệu Nổi Tiếng vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng
Siêu Cúp Thương Hiệu Nổi Tiếng vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng
Cúp Vàng Vì Sức khỏe Người Việt - Bộ Y Tế
Cúp Vàng Vì Sức khỏe Người Việt - Bộ Y Tế
Kỷ niệm chương quốc tế về liệu pháp chữa bệnh bằng thiên nhiên
Kỷ niệm chương quốc tế về liệu pháp chữa bệnh bằng thiên nhiên
Cúp Vàng Thương Hiệu Gia Truyền Nổi Tiếng Việt Nam
Cúp Vàng Thương Hiệu Gia Truyền Nổi Tiếng Việt Nam
Kỷ Lục Guiness Nhà Thuốc Đông Y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam
Kỷ Lục Guiness Nhà Thuốc Đông Y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam
Top 10 thương hiệu uy tín Đông Nam Á
Top 10 thương hiệu uy tín Đông Nam Á
Giải thưởng Cúp vàng quốc tế về Sức khỏe và Chữa bệnh
Giải thưởng Cúp vàng quốc tế về Sức khỏe và Chữa bệnh
Đĩa vàng khoa học sáng tạo - Viện hàn lâm khoa học sáng tạo thế giới
Đĩa vàng khoa học sáng tạo - Viện hàn lâm khoa học sáng tạo thế giới