U nang buồng trứng có thể dẫn đến ung thư không?

U nang buồng trứng là một bệnh lý phụ khoa thường gặp ở các chị em phụ nữ, chiếm 3,6% tỷ lệ các bệnh liên quan đến phụ khoa. Các loại u nang này rất đa dạng, có thể là một khối lành tính và cũng có thể là một khối ung thư buồng trứng. Do vậy việc khám phát hiện nang buồng trứng sớm là cần thiết.

U nang buồng trứng là gì?

Buồng trứng

Buồng trứng là cơ quan sinh dục của nữ, gồm hai buồng trứng: Một bên phải và một bên trái. 
Buồng trứng nằm trên thành chậu hông bé, hai bên tử cung, phía sau vòi tử cung, dưới eo chậu trên khoảng 10mm. Vị trí buồng trứng sẽ thay đổi tùy thuộc vào số lần sinh nở của người phụ nữ. Với người phụ nữ chưa sinh nở thì buồng trứng ở tư thế đứng, trục dọc của buồng trứng nằm thẳng đứng.
Buồng trứng có màu hồng nhạt và thường nhẵn nhụi cho đến tuổi dậy thì. Sau tuổi dậy thì mặt buồng trứng sẽ bị sần sùi vì việc rụng trứng hàng tháng ở nữ giới làm rách vỏ buồng trứng, để lại sẹo trên mặt buồng trứng. Sau thời kỳ mãn kinh, bề mặt buồng trứng sẽ nhẵn nhụi lại.
Buồng trứng có 2 chức năng chính:
 • Giải phóng một quả trứng khoảng 28 ngày một lần như là một phần của chu kỳ kinh nguyệt.
 • Giải phóng các hormone giới tính estrogen và progesterone, đóng một vai trò quan trọng trong sinh sản.

U nang buồng trứng

U nang buồng trứng là một túi chứa đầy chất lỏng hoặc chất bán đặc hình thành trên hoặc bên trong một hoặc cả hai buồng trứng của bạn. Chúng phổ biến và thường hình thành trong quá trình rụng trứng.
U nang buồng trứng có thể xuất hiện 1 bên (ví dụ U nang buồng trứng phải/ U nang buồng trứng trái) hoặc có thể cùng lúc xuất hiện ở cả 2 buồng trứng. Tùy theo mỗi lứa tuổi, sẽ bắt gặp một số loại u nang buồng trứng khác nhau.

Các loại u nang buồng trứng

Các loại u nang buồng trứng phổ biến nhất - được gọi là u nang chức năng - hình thành trong chu kỳ kinh nguyệt. Chúng thường lành tính, không phải ung thư. Hai loại u nang phổ biến nhất là:
 • U nang noãn nang: Trong một chu kỳ kinh nguyệt bình thường, buồng trứng giải phóng một quả trứng mỗi tháng. Trứng phát triển bên trong một túi nhỏ gọi là nang trứng. Khi trứng trưởng thành, nang trứng vỡ ra để giải phóng trứng. Nang trứng hình thành khi nang trứng không vỡ ra để giải phóng trứng. Điều này làm cho nang trứng tiếp tục phát triển thành u nang. Nang trứng thường không có triệu chứng và biến mất trong một đến ba tháng.
 • U nang thể vàng: Một khi nang trứng vỡ ra và giải phóng trứng, túi nang rỗng sẽ co lại thành một khối tế bào gọi là hoàng thể. Hoàng thể tạo ra kích thích tố để chuẩn bị cho quả trứng tiếp theo cho chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. U nang thể vàng hình thành nếu túi không co lại. Thay vào đó, túi sẽ tự đóng lại sau khi trứng rụng và sau đó chất lỏng sẽ tích tụ bên trong. Hầu hết u nang hoàng thể biến mất sau một vài tuần. Tuy nhiên, chúng có thể rộng tới gần 4 inch. Chúng cũng có thể chảy máu hoặc xoắn buồng trứng và gây đau. Một số loại thuốc dùng để gây rụng trứng có thể làm tăng nguy cơ mắc các u nang này.
Các loại u nang khác:
 • Lạc nội mạc tử cung: Lạc nội mạc tử cung xảy ra khi niêm mạc tử cung (dạ con) phát triển bên ngoài tử cung.
 • Dermoids đến từ các tế bào có từ khi sinh ra và thường không gây ra triệu chứng.
 • U nang tuyến. Những u nang này hình thành trên bề mặt buồng trứng của bạn. Chúng có thể chứa đầy chất lỏng loãng và nhiều nước hoặc đặc hơn và giống như chất nhầy.
 • U nang bì (khối u quái): U nang bì bao gồm các tế bào tạo nên tất cả các loại mô trong cơ thể con người, từ da, tóc, răng và thậm chí cả mô não.
Ở một số phụ nữ, buồng trứng tạo ra nhiều nang nhỏ. Đây được gọi là  hội chứng buồng trứng đa nang  (PCOS). PCOS có thể gây ra các vấn đề với buồng trứng và việc mang thai.
Một số u nang buồng trứng có thể trở thành ung thư. Nhưng hầu hết các u nang buồng trứng không phải là ung thư. Nguy cơ ung thư buồng trứng tăng lên khi bạn già đi. Phụ nữ đã qua thời kỳ mãn kinh bị u nang buồng trứng có nguy cơ mắc  ung thư buồng trứng cao hơn. Nói chuyện với bác sĩ về nguy cơ ung thư buồng trứng của bạn. Sàng lọc ung thư buồng trứng không được khuyến cáo đối với hầu hết phụ nữ.  Điều này là do xét nghiệm có thể dẫn đến "dương tính giả".

Nguyên nhân gây u nang buồng trứng?

Các nguyên nhân phổ biến nhất của u nang buồng trứng bao gồm:
 • Các vấn đề về nội tiết tố: U nang chức năng thường tự biến mất mà không cần điều trị. Chúng có thể do các vấn đề về nội tiết tố gây ra hoặc do các loại thuốc dùng để giúp bạn rụng trứng.
 • Lạc nội mạc tử cung:  Phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung có thể phát triển một loại u nang buồng trứng gọi là lạc nội mạc tử cung. Mô lạc nội mạc tử cung có thể dính vào buồng trứng và hình thành khối u. Những u nang này có thể gây đau khi quan hệ tình dục và trong thời kỳ của bạn.
 • Thai kỳ: U nang buồng trứng thường phát triển trong giai đoạn đầu của thai kỳ để hỗ trợ thai kỳ cho đến khi nhau thai hình thành. Đôi khi, u nang nằm trên buồng trứng cho đến giai đoạn sau của thai kỳ và có thể cần phải cắt bỏ .
 • Nhiễm trùng vùng chậu nặng: Nhiễm trùng có thể lan đến buồng trứng và ống dẫn trứng và khiến u nang hình thành.

Các triệu chứng của u nang buồng trứng là gì?

Hầu hết các u nang buồng trứng đều nhỏ và không gây ra triệu chứng.
Nếu u nang gây ra các triệu chứng, bạn có thể bị tức, chướng bụng, sưng hoặc đau ở vùng bụng dưới bên cạnh u nang. Cơn đau này có thể dữ dội hoặc âm ỉ và có thể đến rồi đi.
Nếu u nang bị vỡ,  nó có thể gây đau dữ dội và đột ngột.
Nếu u nang gây xoắn buồng trứng, bạn có thể bị đau kèm theo buồn nôn và nôn.
Các triệu chứng ít phổ biến hơn bao gồm:
 • Đau vùng xương chậu;
 • Đau âm ỉ vùng lưng dưới và đùi;
 • Vấn đề làm rỗng hoàn toàn bàng quang hoặc ruột;
 • Đau khi quan hệ tình dục;
 • Tăng cân không rõ nguyên nhân;
 • Đau trong thời kỳ của bạn;
 • Chảy máu âm đạo bất thường (không bình thường);
 • Đau ngực;
 • Cần đi tiểu thường xuyên hơn.

U nang buồng trứng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản?

U nang buồng trứng vẫn có thể mang thai, và theo dõi thai kỳ như các thai phụ khác. Một số loại u như u cơ năng có thể biến mất và không ảnh hưởng đến quá trình mang thai. Các loại u khác không phải ung thư sau khi phẫu thuật vẫn có thể mang thai được.
Các loại u lạc nội mạc tử cung, ứ dịch vòi trứng có thể ảnh hưởng đến chất lượng trứng của phụ nữ và ảnh hướng quá trình thụ tinh. Do đó, một số trường hợp cần phải điều trị hiếm muộn như thụ tinh trong ống nghiệm để giúp hỗ trợ mang thai.
U nang buồng trứng vẫn có thể mang thai và sinh con như các chị em phụ nữ khác. Một số ít trường hợp các khối u buồng trứng to chèn ép vào tử cung có thể kích thích làm dọa sinh non và sinh non. Hoặc khối u to có thể dễ bị xoắn hơn, đặc biệt là trong giai đoạn hậu sản. Do đó các chị em nên theo dõi thai kỳ sát để được hỗ trợ tư vấn và điều trị hợp lý.

Các biến chứng của u nang buồng trứng là gì?

U nang ung thư: U nang buồng trứng phát triển sau thời kỳ mãn kinh có nhiều khả năng trở thành ung thư hơn so với u nang hình thành trước thời kỳ mãn kinh.
Vỡ u nang buồng trứng: U nang chức năng thường vỡ mà không gây ra bất kỳ triệu chứng tiêu cực nào. Nhưng đôi khi, u nang bị vỡ có thể gây đau dữ dội và sưng tấy ở bụng. Nó càng lớn thì khả năng bị vỡ càng cao.
Xoắn buồng trứng: U nang có thể phát triển lớn đến mức chúng làm biến dạng hình dạng buồng trứng của bạn, làm tăng khả năng nó bị xoắn lại. Việc xoắn có thể ngăn máu lưu thông đến buồng trứng của bạn, khiến nó chết. Đau dữ dội, buồn nôn và nôn đều là dấu hiệu của xoắn buồng trứng.

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Gặp bác sĩ nếu bất kỳ điều nào sau đây xảy ra:
 • Chu kỳ kinh nguyệt của bạn bị trễ, không đều hoặc đau đớn.
 • Cơn đau bụng của bạn không biến mất.
 • Bụng của bạn trở nên to ra hoặc sưng lên.
 • Bạn gặp khó khăn khi đi tiểu hoặc làm trống bàng quang.
 • Bạn bị đau khi giao hợp.
 • Bạn có cảm giác no (đầy hơi), áp lực hoặc khó chịu ở bụng.
 • Bạn sụt cân không rõ lý do.
Đến cơ sở y tế ngay lập tức nếu bạn nhận thấy dấu hiệu xoắn buồng trứng:
 • Đau bụng dữ dội xảy ra đột ngột, kèm theo nôn mửa hoặc sốt.
 • Cảm thấy choáng váng hoặc ngất xỉu và thở gấp.
 • Da lạnh, nhớp nháp.

Chẩn đoán u nang buồng trứng

Chẩn đoán có hay không có u nang buồng trứng thường đơn giản. Siêu âm phụ khoa có thể phát hiện ra rằng một người phụ nữ có u nang buồng trứng hay không. Tuy nhiên vấn đề ở đây là phân biệt được một loại u lành tính hay một loại u ác tính.
Bác sĩ có thể sử dụng các xét nghiệm sau để chẩn đoán u nang buồng trứng:
 • Khám vùng chậu: Bác sĩ sẽ sờ vào bên trong xương chậu của bạn để tìm bất kỳ cục u hoặc thay đổi nào.
 • Siêu âm: Phát hiện các u nang trên buồng trứng của bạn, bao gồm cả vị trí của chúng và liệu chúng chủ yếu là chất lỏng hay chất rắn.
 • Xét nghiệm máu để đánh giá được tình trạng nhiễm trùng, xét nghiệm các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục. Đối với các khối u thực thể bệnh nhân còn được chỉ định thêm một số xét nghiệm máu chuyên sâu để định hướng chẩn đoán (ví dụ: CA 125, HE4, bhCG,…) 
 • Cận lâm sàng hình ảnh cao cấp để hỗ trợ chẩn đoán (MRI ở vùng chậu).

Điều trị u nang buồng trứng như thế nào?

Việc điều trị sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như tuổi, triệu chứng và nguyên nhân gây ra u nang.

Thận trọng chờ đợi

U nang buồng trứng chức năng thường biến mất mà không cần điều trị. Nếu u nang của bạn có khả năng hoạt động, bác sĩ có thể đề xuất phương pháp chờ đợi. Bạn có thể được siêu âm theo dõi trong vòng vài tuần hoặc vài tháng sau khi chẩn đoán để xem liệu u nang của bạn đã tự khỏi chưa.

Thuốc u nang buồng trứng

Bác sĩ có thể cung cấp cho bạn các loại thuốc có chứa hormon (chẳng hạn như thuốc tránh thai) để ngừng rụng trứng và ngăn ngừa u nang hình thành trong tương lai.

Phẫu thuật u nang buồng trứng

Nếu u nang gây ra các triệu chứng và ngày càng lớn hơn, bạn có thể cần phẫu thuật để loại bỏ nó. Loại phẫu thuật phụ thuộc vào kích thước của u nang và cách nó xuất hiện trên siêu âm. Việc lựa chọn phương pháp mổ mở hay nội soi là kết quả của sự thảo luận giữa bác sĩ và người bệnh, tình trạng khối u với kích thước to hay nhỏ, tình trạng kinh tế của người bệnh mà đưa ra lựa chọn thích hợp nhất. Không có một quy chuẩn chung nào áp dụng cho toàn thể mọi người.
Nếu bác sĩ nghi ngờ ung thư, họ có thể tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa ung thư về các lựa chọn điều trị tốt nhất cho bạn.

Có thể ngăn ngừa u nang buồng trứng không?

Thông thường, u nang buồng trứng vô hại nên việc phòng ngừa không phải là vấn đề đáng lo ngại. Thay vào đó, hãy lưu ý bất kỳ triệu chứng nào có thể chỉ ra u nang và nói với bác sĩ của bạn về chúng. Ngoài ra cần phòng tránh các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục như sử dụng bao cao su, tình dục an toàn… Lên lịch kiểm tra vùng chậu thường xuyên để bác sĩ có thể tìm thấy bất kỳ u nang nào cần điều trị. 
BS. Đỗ Nguyệt Thanh (Thọ Xuân Đường)
Cúp Vàng Danh y Xuất Sắc và chân dung Hải Thượng Lãn Ông
Cúp Vàng Danh y Xuất Sắc và chân dung Hải Thượng Lãn Ông
Siêu Cúp Thương Hiệu Nổi Tiếng vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng
Siêu Cúp Thương Hiệu Nổi Tiếng vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng
Cúp Vàng Vì Sức khỏe Người Việt - Bộ Y Tế
Cúp Vàng Vì Sức khỏe Người Việt - Bộ Y Tế
Kỷ niệm chương quốc tế về liệu pháp chữa bệnh bằng thiên nhiên
Kỷ niệm chương quốc tế về liệu pháp chữa bệnh bằng thiên nhiên
Cúp Vàng Thương Hiệu Gia Truyền Nổi Tiếng Việt Nam
Cúp Vàng Thương Hiệu Gia Truyền Nổi Tiếng Việt Nam
Kỷ Lục Guiness Nhà Thuốc Đông Y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam
Kỷ Lục Guiness Nhà Thuốc Đông Y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam
Top 10 thương hiệu uy tín Đông Nam Á
Top 10 thương hiệu uy tín Đông Nam Á
Giải thưởng Cúp vàng quốc tế về Sức khỏe và Chữa bệnh
Giải thưởng Cúp vàng quốc tế về Sức khỏe và Chữa bệnh
Đĩa vàng khoa học sáng tạo - Viện hàn lâm khoa học sáng tạo thế giới
Đĩa vàng khoa học sáng tạo - Viện hàn lâm khoa học sáng tạo thế giới