Nam giới cần làm gì để đương đầu với bệnh trầm cảm?

Đối mặt với việc bản thân bị trầm cảm không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên, may mắn là căn bệnh này có thể kiểm soát được. Ngoài việc tuân thủ những hướng dẫn điều trị của bác sĩ, nam giới cần thực hiện một số thay đổi trong lối sống. Điều này sẽ giúp bạn có thêm sức mạnh để chống lại căn bệnh này.

Những triệu chứng trầm cảm ở nam giới

Trước khi tìm hiểu về cách trị bệnh trầm cảm ở nam giới, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua một số biểu hiện của căn bệnh này.
Những người đàn ông khác nhau có các triệu chứng khác nhau, nhưng một số triệu chứng trầm cảm phổ biến bao gồm:
 • Tức giận, cáu kỉnh hoặc hung hăng.
 • Cảm thấy lo lắng, bồn chồn, hoặc “trên bờ vực”.
 • Mất hứng thú với công việc, gia đình hoặc các hoạt động thú vị một thời.
 • Các vấn đề về ham muốn và hiệu suất tình dục.
 • Cảm thấy buồn, "trống rỗng", bằng phẳng hoặc vô vọng.
 • Không thể tập trung hoặc ghi nhớ chi tiết.
 • Cảm thấy rất mệt mỏi, không thể ngủ hoặc ngủ quá nhiều.
 • Ăn quá nhiều hoặc không muốn ăn chút nào.
 • Ý nghĩ tự tử hoặc cố gắng tự tử.
 • Đau nhức về thể chất, đau đầu, chuột rút hoặc các vấn đề về tiêu hóa.
 • Không có khả năng đáp ứng các trách nhiệm trong công việc, chăm sóc gia đình hoặc các hoạt động quan trọng khác.
 • Tham gia vào các hoạt động rủi ro cao.
 • Nhu cầu về rượu hoặc ma túy.
 • Rút lui khỏi gia đình và bạn bè hoặc trở nên cô lập.
Không phải mọi người đàn ông bị trầm cảm đều trải qua mọi triệu chứng. Một số nam giới chỉ gặp một vài triệu chứng trong khi những người khác có thể gặp nhiều triệu chứng.

Điều trị trầm cảm như thế nào?

Đàn ông thường tránh bộc lộ cảm xúc của mình và trong nhiều trường hợp, bạn bè và các thành viên trong gia đình là những người đầu tiên nhận ra rằng người thân của họ đang bị trầm cảm. Điều quan trọng là bạn bè và gia đình phải hỗ trợ người thân của họ và khuyến khích anh ta đến gặp bác sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần để được đánh giá. Chuyên gia y tế có thể tiến hành kiểm tra hoặc xét nghiệm để loại trừ các tình trạng khác có thể có các triệu chứng giống như trầm cảm. Anh ta cũng có thể biết liệu một số loại thuốc có ảnh hưởng đến trầm cảm hay không.
Bác sĩ cần có được một bệnh sử đầy đủ về các triệu chứng, chẳng hạn như khi nào chúng bắt đầu, chúng đã kéo dài bao lâu, mức độ tồi tệ của chúng, liệu chúng đã xảy ra trước đây chưa và nếu có thì chúng đã được điều trị như thế nào. Điều quan trọng là người đàn ông đang tìm kiếm sự giúp đỡ phải cởi mở và trung thực về bất kỳ nỗ lực nào nhằm “tự điều trị” bằng rượu, ma túy, thuốc không kê đơn, cờ bạc hoặc các hoạt động có rủi ro cao. Một lịch sử đầy đủ nên bao gồm thông tin về tiền sử gia đình bị trầm cảm hoặc các rối loạn tâm thần khác.
Sau khi được chẩn đoán, trầm cảm thường được điều trị bằng  thuốc hoặc  liệu pháp tâm lý hoặc kết hợp cả hai. 

Thuốc

Thuốc được dùng khá phổ biến trong cách trị bệnh trầm cảm ở nam giới, đặc biệt là những trường hợp bệnh nặng. Chúng giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh khá nhanh chóng bằng cách làm tăng serotonin và noradrenalin trong não. Đây là những chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến việc điều chỉnh cảm xúc và tâm trạng.
Sau khi sử dụng thuốc từ 2 đến 4 tuần, người bệnh có thể cảm nhận được những thay đổi tích cực. Một số trường hợp khác có thể sớm hơn hoặc muộn hơn.
Thuốc chống trầm cảm có thể có tác dụng phụ bao gồm:
 • Đau đầu.
 • Buồn nôn hoặc cảm thấy đau bụng.
 • Khó ngủ và hồi hộp.
 • Kích động hoặc bồn chồn.
 • Vấn đề tình dục.
Hầu hết các tác dụng phụ giảm dần theo thời gian nhưng điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ về bất kỳ tác dụng phụ nào mà bạn có thể gặp phải. Bắt đầu dùng thuốc chống trầm cảm với liều thấp và tăng dần đến liều điều trị đầy đủ có thể giúp giảm thiểu tác dụng phụ.
Khi được điều trị bằng thuốc, bạn cần tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ và không được tự ý bỏ ngang. Ngoài ra, bạn cũng có thể phải uống nhiều loại thuốc khác nhau trước khi tìm được loại phù hợp với mình nhất.

Liệu pháp tâm lý

Một số loại trị liệu tâm lý hoặc “liệu ​​pháp nói chuyện” có thể giúp điều trị chứng trầm cảm. Trị liệu giúp ích bằng cách dạy những cách suy nghĩ và hành xử mới, đồng thời thay đổi những thói quen có thể góp phần gây ra trầm cảm. Trị liệu cũng có thể giúp nam giới hiểu và vượt qua những tình huống hoặc mối quan hệ khó khăn có thể gây ra chứng trầm cảm hoặc làm cho bệnh trầm trọng hơn.
Liệu pháp hành vi nhận thức (CBT), liệu pháp giao tiếp giữa các cá nhân (IPT) và liệu pháp giải quyết vấn đề là những ví dụ về phương pháp điều trị bằng liệu pháp nói chuyện dựa trên bằng chứng cho bệnh trầm cảm.
Điều trị trầm cảm nên được cá nhân hóa. Một số nam giới có thể thử trị liệu trước và thêm thuốc chống trầm cảm sau nếu cần. Những người khác có thể bắt đầu điều trị bằng cả thuốc và liệu pháp tâm lý.

Liệu pháp kích thích não bộ

Kích thích từ trường xuyên sọ (TMS) là một thủ thuật không xâm lấn, sử dụng một cuộn dây điện từ đặt trên da đầu để kích thích các tế bào thần kinh kiểm soát tâm trạng trong não của bạn.
Liệu pháp sốc điện (ECT) liên quan đến việc kích thích điện não trong thời gian ngắn trong khi người đó đang được gây mê. Nó được sử dụng để điều trị các loại trầm cảm cụ thể, bao gồm trầm cảm nặng không đáp ứng với thuốc.

Làm thế nào để có thể tự giúp mình nếu bản thân bị trầm cảm?

Ngủ đủ giấc

Ngủ đủ giấc là một trong những cách trị bệnh trầm cảm ở nam giới tự nhiên và hữu ích. Chúng sẽ làm giảm các triệu chứng của bệnh và giúp sức khỏe tổng thể của bạn được tốt hơn. Tuy nhiên, trầm cảm có thể gây khó ngủ. Do đó, bạn hãy làm một số biện pháp để hỗ trợ cho giấc ngủ của mình. Giữ cho phòng ngủ được thoáng mát, yên tĩnh, thư giãn trước khi ngủ chính là những biện pháp đơn giản nhất. Ngoài ra, hãy tập thói quen đi ngủ và thức dậy đúng giờ. Khi mọi thứ được lập trình, cơ thể bạn sẽ thích nghi và giúp bạn dễ ngủ hơn. Trường hợp ngủ quá nhiều cũng cần điều chỉnh lại cho hợp lý.

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục là một hoạt động đa lợi ích. Chúng vừa giúp thư giãn tinh thần vừa giúp bạn dễ ngủ và ngủ sâu hơn. Do đó, đối với bất kỳ một bệnh nhân bị trầm cảm nào, lời khuyên cũng là bạn nên tập thể dục thường xuyên. Bạn có thể tùy ý chọn cho mình một bài tập yêu thích và tập luyện nó. Cố gắng dành khoảng 30 phút mỗi ngày và tối thiểu 3 ngày một tuần để thực hiện, bạn sẽ thấy những biến chuyển tích cực.

Chú ý chế độ ăn uống

Dinh dưỡng có liên quan mật thiết với tâm trạng. Do đó, trong cách trị bệnh trầm cảm ở nam giới, chế độ ăn uống cũng cần được cân nhắc.
Một nghiên cứu đã cho thấy, người ăn nhiều cá ít bị trầm cảm hơn. Các thực phẩm tốt cho tâm trạng khác được khuyến khích, bao gồm: sữa chua, các loại hạt, rau quả tươi,… Bạn hãy tăng cường các loại thức ăn này vào thực đơn hàng ngày của mình.
Song song với đó, hãy hạn chế các loại có chứa caffeine, rượu, bia và các chất kích thích khác. Những loại thức ăn hoặc đồ uống này có thể gây hại thêm đến quá trình điều trị bệnh trầm cảm của bạn.

Một số thay đổi tích cực khác

 • Dành thời gian với người khác và nói chuyện với bạn bè hoặc người thân về cảm xúc của bạn.
 • Chia các nhiệm vụ lớn thành những nhiệm vụ nhỏ và giải quyết những gì bạn có thể làm được. Đừng cố gắng làm quá nhiều việc cùng một lúc.
 • Trì hoãn các quyết định quan trọng cho đến khi bạn cảm thấy tốt hơn. Thảo luận về các quyết định với những người biết rõ về bạn.
 • Thiền hoặc tập Yoga.
Trầm cảm ở nam giới có thể khiến sức khỏe và cuộc sống thay đổi rất nhiều theo chiều hướng tiêu cực. Tuy nhiên, đây là bệnh lý tâm thần hoàn toàn có thể điều trị được. Do đó khi gặp phải các triệu chứng nghi ngờ do trầm cảm thì nên chủ động tìm đến bác sĩ hoặc chuyên gia tâm lý để được chẩn đoán và đưa ra hướng điều trị phù hợp.
BS. Đỗ Nguyệt Thanh (Thọ Xuân Đường)
Cúp Vàng Danh y Xuất Sắc và chân dung Hải Thượng Lãn Ông
Cúp Vàng Danh y Xuất Sắc và chân dung Hải Thượng Lãn Ông
Siêu Cúp Thương Hiệu Nổi Tiếng vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng
Siêu Cúp Thương Hiệu Nổi Tiếng vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng
Cúp Vàng Vì Sức khỏe Người Việt - Bộ Y Tế
Cúp Vàng Vì Sức khỏe Người Việt - Bộ Y Tế
Kỷ niệm chương quốc tế về liệu pháp chữa bệnh bằng thiên nhiên
Kỷ niệm chương quốc tế về liệu pháp chữa bệnh bằng thiên nhiên
Cúp Vàng Thương Hiệu Gia Truyền Nổi Tiếng Việt Nam
Cúp Vàng Thương Hiệu Gia Truyền Nổi Tiếng Việt Nam
Kỷ Lục Guiness Nhà Thuốc Đông Y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam
Kỷ Lục Guiness Nhà Thuốc Đông Y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam
Top 10 thương hiệu uy tín Đông Nam Á
Top 10 thương hiệu uy tín Đông Nam Á
Giải thưởng Cúp vàng quốc tế về Sức khỏe và Chữa bệnh
Giải thưởng Cúp vàng quốc tế về Sức khỏe và Chữa bệnh
Đĩa vàng khoa học sáng tạo - Viện hàn lâm khoa học sáng tạo thế giới
Đĩa vàng khoa học sáng tạo - Viện hàn lâm khoa học sáng tạo thế giới