Nguyên nhân và triệu chứng trầm cảm ở nam giới

Đàn ông và phụ nữ đều bị trầm cảm nhưng các triệu chứng của họ có thể rất khác nhau. Theo nhiều nghiên cứu trung bình, cứ 8 người đàn ông thì có một người bị trầm cảm và cứ 5 người đàn ông thì có một người cảm thấy lo lắng ở một giai đoạn nào đó của cuộc đời. Nhưng họ ít có khả năng nói về nó. Điều này làm tăng nguy cơ lo lắng hoặc trầm cảm của họ không được nhận ra và không được điều trị.

Trầm cảm ở nam giới là gì?

Trầm cảm là một tình trạng sức khỏe tâm thần nghiêm trọng ảnh hưởng đến cách bạn cảm nhận, suy nghĩ và xử lý các hoạt động hàng ngày. Nó có thể khiến bạn cảm thấy buồn bã, cáu kỉnh hoặc trống rỗng và mất niềm vui hoặc hứng thú với những thứ mà bạn thường thích. Mặc dù đôi khi cảm thấy buồn bã là điều bình thường, nhưng nếu bạn cảm thấy như vậy trong 2 tuần trở lên thì có thể bạn đang bị trầm cảm.
Bài viết này nói về bệnh trầm cảm ở nam giới; tuy nhiên, nhiều khía cạnh của trầm cảm không chỉ giới hạn ở một giới tính cụ thể.

Điều gì gây ra trầm cảm ở nam giới?

Nguyên nhân gây trầm cảm có thể khác nhau giữa nam và nữ, nhưng nhiều nguyên nhân phổ biến nhất là nhất quán ở cả hai giới. Nguyên nhân tiềm ẩn của trầm cảm bao gồm:

Sự kiện cuộc sống khó khăn

Trải qua những sự kiện khó khăn trong cuộc sống như ly hôn, mất việc hoặc mất người thân, có thể là nguyên nhân phổ biến dẫn đến trầm cảm. Sau khi trải qua một sự kiện như trên, tâm trạng tồi tệ mà bạn có thể phát triển có thể dễ dàng trở thành trầm cảm – đặc biệt nếu bạn không có sự hỗ trợ cần thiết.

Tiền sử gia đình hoặc cá nhân

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng gen có thể đóng một vai trò trong khả năng bạn bị trầm cảm. Những người có người thân, chẳng hạn như cha mẹ hoặc anh chị em ruột, những người đã phải vật lộn với chứng trầm cảm có nhiều khả năng sẽ tự phát triển nó. Không có gen trầm cảm duy nhất; có nhiều khả năng một số kết hợp với các yếu tố môi trường để dẫn đến trầm cảm.

Lạm dụng

Lạm dụng thể chất, tình dục hoặc tình cảm là những nguyên nhân phổ biến dẫn đến trầm cảm, cũng như bị bỏ rơi hoặc trải nghiệm tiêu cực trong thời thơ ấu. Những trải nghiệm này khi còn nhỏ có thể ngăn bạn phát triển các phương pháp đối phó cần thiết để đối phó với những cảm xúc tiêu cực, gây hại cho sức khỏe tinh thần của bạn khi trưởng thành.

Tiêu thụ rượu

Trầm cảm ở nam giới thường liên quan đến việc uống quá nhiều rượu. Uống rượu quá mức có thể dẫn đến các vấn đề trong các mối quan hệ và cuộc sống công việc của bạn, từ đó có thể dẫn đến trầm cảm.
Mọi người nên uống không quá 12 đơn vị rượu mỗi tuần và mọi người nên có ít nhất ba ngày không uống rượu mỗi tuần. Điều này có nghĩa là không quá hai đến ba ly, ba đến bốn lần mỗi tuần.
Rượu là một hóa chất được biết là gây trầm cảm. Như một hình thức tự dùng thuốc, bạn có thể bắt đầu uống rượu quá mức để giảm các triệu chứng trầm cảm. Tuy nhiên, thực hiện thường xuyên điều này sẽ chỉ làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn.
Uống rượu quá mức có thể gây trầm cảm ngay cả ở những người không nghiện rượu, vì vậy mọi người không nên uống quá 12 đơn vị rượu mỗi tuần và bạn nên có ít nhất ba ngày không uống rượu mỗi tuần.

Đặc điểm tính cách

Nếu bạn có xu hướng trở thành một người:
 • Có lòng tự trọng thấp;
 • Đặc biệt lo lắng;
 • Là người cầu toàn;
 • Rất tự phê bình.
Thì những đặc điểm tính cách này có thể có nghĩa là bạn có nhiều khả năng bị trầm cảm hơn.

Sức khỏe thể chất

Các vấn đề sức khỏe thể chất mãn tính hoặc hạn chế vận động cũng có thể dẫn đến trầm cảm. Các vấn đề về sức khỏe thể chất có thể khiến bạn cảm thấy không vui hoặc buồn bã nếu tình trạng sức khỏe của bạn ảnh hưởng đến cách bạn sống. Bạn cũng có thể cảm thấy bực bội nếu bị đau mãn tính, chính điều này có thể làm hỏng giấc ngủ của bạn và các mối quan hệ xung quanh bạn.

Cô đơn 

Cô đơn cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển trầm cảm. Đại dịch COVID-19 đã gây ra sự gián đoạn và cô lập xã hội đối với nhiều người, những người có thể đã xa bạn bè và gia đình trong một thời gian dài. Điều này có thể dẫn đến tăng nguy cơ trầm cảm.
Những vấn đề này có thể nhanh chóng phát triển thành trầm cảm nếu không được hỗ trợ hoặc điều trị. Đôi khi, mọi người có thể bị trầm cảm mà không có lý do rõ ràng, nhưng chỉ vì không có nguyên nhân rõ ràng thì điều đó không có nghĩa là bạn không bị trầm cảm.

Dấu hiệu trầm cảm ở nam giới là gì?

Các dấu hiệu trầm cảm ở nam giới liên quan đến những thay đổi trong cách họ suy nghĩ, cảm nhận hoặc cư xử. Ngoài ra còn có các dấu hiệu thể chất của bệnh trầm cảm.
Ví dụ, bạn có thể cảm thấy:
 • Cáu kỉnh, tức giận hoặc thất vọng;
 • Buồn hay trống rỗng;
 • Thất vọng;
 • Thiếu quyết đoán hoặc choáng ngợp;
 • Bất lực hoặc vô vọng;
 • Tội lỗi.
Bạn có thể nghĩ những suy nghĩ tiêu cực, chẳng hạn như:
 • Bạn không quan trọng hay có giá trị (lòng tự trọng thấp);
 • Mọi người sẽ tốt hơn nếu không có bạn;
 • Cuộc sống không đáng sống;
 • Cuộc sống của bạn không thú vị.
Bạn có thể bắt đầu cư xử khác đi - ví dụ:
 • Không đi chơi với bạn bè hoặc gia đình;
 • Không quản lý tốt như bạn thường làm ở nơi làm việc hoặc trường học;
 • Chạy trốn vào công việc hoặc các hoạt động thể thao;
 • Không thực hiện các hoạt động mà bạn thường mong đợi;
 • Dựa vào ma túy hoặc rượu để sống qua ngày;
 • Không thể tập trung;
 • Hành xử liều lĩnh.
Bạn cũng có thể nhận thấy các dấu hiệu thể chất, chẳng hạn như:
 • Khó ngủ hoặc cảm thấy mệt mỏi;
 • Thay đổi khẩu vị - có hoặc không giảm hoặc tăng cân;
 • Cảm thấy suy sụp hoặc không khỏe;
 • Mất ham muốn hoặc hiệu suất tình dục giảm;
 • Nhức đầu;
 • Đau cơ;
 • Đau bụng.
Hầu như tất cả mọi người thỉnh thoảng trải qua một số dấu hiệu này. Nhưng nếu các triệu chứng của bạn xuất hiện thường xuyên hoặc không biến mất, bạn có thể đang bị trầm cảm.
Mặc dù bất kỳ ai bị trầm cảm đều có thể gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số này, nhưng đàn ông và phụ nữ có xu hướng trải nghiệm và biểu hiện chúng khác nhau. Đàn ông có nhiều khả năng nói về các triệu chứng thể chất của bệnh trầm cảm, chẳng hạn như cảm thấy mệt mỏi hoặc sụt cân, hơn là nói rằng họ cảm thấy thấp thỏm.
Một số người bị trầm cảm nghĩ rằng cuộc sống của họ không đáng sống hoặc những người khác sẽ tốt hơn nếu không có họ. Những người bị trầm cảm có nhiều khả năng tự kết liễu đời mình hơn.
Rất nhiều người đàn ông phải vật lộn với chứng trầm cảm trong suốt cuộc đời của họ và nó có thể tác động đến họ theo nhiều cách. Một số nam giới gặp khó khăn khi nói về cảm xúc của mình hoặc tìm kiếm sự giúp đỡ, điều này có thể có nghĩa là chứng trầm cảm của họ trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Điều này có thể là do họ tin rằng trầm cảm là một dấu hiệu của sự yếu đuối, hoặc họ chỉ đơn giản là nên “đàn ông”, điều này có thể dẫn đến việc một số đàn ông cố gắng hạ thấp cảm giác của họ hoặc che đậy điều đó.
Đối với bất kỳ người đàn ông nào ở vị trí này, điều quan trọng là phải hiểu rằng trầm cảm là một bệnh tâm thần hoàn toàn có thể điều trị được và không có gì phải xấu hổ khi chấp nhận sự giúp đỡ.
BS. Đỗ Nguyệt Thanh (Thọ Xuân Đường)
Cúp Vàng Danh y Xuất Sắc và chân dung Hải Thượng Lãn Ông
Cúp Vàng Danh y Xuất Sắc và chân dung Hải Thượng Lãn Ông
Siêu Cúp Thương Hiệu Nổi Tiếng vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng
Siêu Cúp Thương Hiệu Nổi Tiếng vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng
Cúp Vàng Vì Sức khỏe Người Việt - Bộ Y Tế
Cúp Vàng Vì Sức khỏe Người Việt - Bộ Y Tế
Kỷ niệm chương quốc tế về liệu pháp chữa bệnh bằng thiên nhiên
Kỷ niệm chương quốc tế về liệu pháp chữa bệnh bằng thiên nhiên
Cúp Vàng Thương Hiệu Gia Truyền Nổi Tiếng Việt Nam
Cúp Vàng Thương Hiệu Gia Truyền Nổi Tiếng Việt Nam
Kỷ Lục Guiness Nhà Thuốc Đông Y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam
Kỷ Lục Guiness Nhà Thuốc Đông Y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam
Top 10 thương hiệu uy tín Đông Nam Á
Top 10 thương hiệu uy tín Đông Nam Á
Giải thưởng Cúp vàng quốc tế về Sức khỏe và Chữa bệnh
Giải thưởng Cúp vàng quốc tế về Sức khỏe và Chữa bệnh
Đĩa vàng khoa học sáng tạo - Viện hàn lâm khoa học sáng tạo thế giới
Đĩa vàng khoa học sáng tạo - Viện hàn lâm khoa học sáng tạo thế giới