Dinh dưỡng hỗ trợ khả năng sinh sản của nam giới

Theo một số dữ liệu, chất lượng tinh dịch của con người đã suy giảm 50%–60% trong 40 năm qua. Chế độ ăn nhiều chất béo và béo phì do lối sống không lành mạnh không chỉ ảnh hưởng đến cấu trúc của tinh trùng mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của con cái và sức khỏe của chúng trong giai đoạn sau của cuộc đời. Như vậy, can thiệp dinh dưỡng dường như là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong điều trị vô sinh nam liên quan đến thông số tinh trùng bất thường.
Tinh dịch của nam giới là hỗn hợp dịch tiết của nhiều tuyến khác nhau. Nó bao gồm axit phosphatase, axit citric, inositol, đồng, canxi, kẽm và magie, fructose, seminogelin, vitamin C và E, prostaglandin, Carnitine, glycerophosphato-choline và alpha-glucosidase trung tính. Ngoài ra, tinh trùng còn bao gồm protein, carotenoid, chất điện giải-natri và kali, hoặc glucose, selen, ure, axit lactic và cholesterol. Tùy thuộc vào chế độ ăn uống, độ pH của tinh trùng dao động từ 7,2 đến 8,2. Khoảng 70% thể tích tinh dịch bao gồm dịch tiết của túi tinh.
Nhiều thành phần quan trọng trong số này, rất cần thiết cho quá trình sinh tinh và trưởng thành thích hợp của tinh trùng cũng như chức năng của chúng, có nguồn gốc từ thực phẩm. Do đó, việc cung cấp không đủ trong chế độ ăn uống có thể rất quan trọng đối với quá trình sinh tinh, chất lượng tinh trùng và khả năng sinh sản của nam giới. Theo dữ liệu nghiên cứu hiện có, so sánh thành phần tinh dịch của nam giới, người ta thấy hàm lượng kẽm, magie, canxi, đồng và selen giảm ở những đối tượng vô sinh so với nam giới có khả năng sinh sản bình thường.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng các chế độ ăn uống lành mạnh có mối tương quan rõ ràng với chất lượng tinh trùng tốt hơn và khả năng bất thường thấp hơn về các thông số như số lượng, nồng độ và khả năng vận động của tinh trùng, cũng như giảm sự phân mảnh DNA của tinh trùng.
Tiêu chuẩn chế độ ăn uống được khuyến nghị là chế độ ăn nhiều rau sống và trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm giàu chất xơ, thay vì các sản phẩm làm từ bột mì tinh khiết. Dầu ô liu, cá biển có dầu, các loại hạt, quả hạch, và bơ là nguồn cung cấp chất béo không bão hòa tốt, có thể chiếm tới 35% giá trị calo trong chế độ ăn. Nguồn protein tốt là thịt gia cầm nạc và các sản phẩm từ sữa ít béo, các loại đậu, cá và hải sản. Hơn nữa, cần nhấn mạnh vai trò của các khoáng chất chọn lọc, vitamin chống oxy hóa và axit béo omega-3, tác dụng của chúng sẽ chủ yếu dựa trên việc giảm thiểu stress oxy hóa. Hơn nữa, có vẻ hứa hẹn sẽ bao gồm các chất bổ sung Carnitine và coenzym Q10 trong can thiệp trị liệu. 

Chế độ ăn Địa Trung Hải

Chế độ ăn Địa Trung Hải (MD) được coi là một mô hình ăn kiêng tuân theo các nguyên tắc của chế độ ăn kiêng hỗ trợ sinh sản. MD được đặc trưng bởi việc tiêu thụ một lượng lớn trái cây và rau quả, các sản phẩm nguyên hạt, dầu ô liu, các loại hạt và cá. Nhiều lợi ích sức khỏe của chế độ ăn Địa Trung Hải đã được chứng minh, chủ yếu là do tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và giảm lipid. Trên thực tế, chế độ ăn kiêng này được khuyến khích như một biện pháp phòng ngừa các bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2, bệnh thoái hóa thần kinh, rung tâm nhĩ và ung thư vú. Việc tiêu thụ MD cũng có liên quan đến chất lượng tinh dịch tốt hơn trong các nghiên cứu quan sát, nhưng cần có các nghiên cứu can thiệp sâu hơn trong lĩnh vực này để xác định xem liệu nó có góp phần mang lại cơ hội mang thai dương tính cao hơn hay không.

Chất chống oxy hóa cho chứng vô sinh ở nam giới 

Mặc dù căng thẳng oxy hóa có xu hướng là yếu tố chính gây vô sinh ở nam giới, nhưng cần nhấn mạnh rằng các nghiên cứu về hiệu quả của liệu pháp chống oxy hóa vẫn còn mâu thuẫn. Có vẻ như việc bổ sung chất chống oxy hóa bằng đường uống giúp cải thiện các thông số đánh giá chất lượng tinh dịch và ít gây tổn hại DNA hơn. Tuy nhiên, không có nghiên cứu đáng tin cậy nào đánh giá tác động của việc bổ sung chất chống oxy hóa lên kết quả thai kỳ tích cực và tỷ lệ sinh sống. Trên cơ sở 7 nghiên cứu ngẫu nhiên liên quan đến tỷ lệ sinh sống sau khi bổ sung chất chống oxy hóa, người ta đã chứng minh rằng việc bổ sung như vậy ở nam giới vô sinh có thể cải thiện tỷ lệ sinh sống. Tuy nhiên, các tác giả nhấn mạnh rằng các nghiên cứu còn mơ hồ và có nguy cơ sai sót cao. Vì vậy, nhu cầu nghiên cứu chất lượng tốt hơn về hiệu quả, độ an toàn và liều lượng khuyến nghị của chất chống oxy hóa cũng được nhấn mạnh trong các nghiên cứu khác.

Kẽm

Kẽm là nguyên tố cơ bản trong sinh sản của nam giới. Cả huyết tương tinh dịch và tuyến tiền liệt đều được đặc trưng bởi hàm lượng cao. Mức kẽm thích hợp trong tinh dịch là cần thiết cho việc sản xuất tinh trùng, bảo tồn hình thái, số lượng và chức năng của tinh trùng, và do đó, cho quá trình thụ tinh thích hợp. Hơn nữa, sự phát triển của tinh hoàn và quá trình hình thành steroid thích hợp phụ thuộc vào kẽm - sự thiếu hụt nguyên tố này được quan sát thấy ở những bệnh nhân bị suy sinh dục và các đặc điểm sinh dục thứ cấp kém phát triển, cũng như ở những bệnh nhân mắc chứng thiểu tinh, tinh trùng yếu và vô tinh.
Nồng độ kẽm thích hợp trong tinh dịch có liên quan đến nồng độ tinh trùng cao hơn khi xuất tinh, khả năng vận động, khả năng sống sót cao hơn và tăng hoạt tính chống oxy hóa do lượng anion superoxide quá mức bằng cách ức chế nicotinamide adenine dinucleotide phosphate oxyase (NADPH oxyase). Kẽm trong tinh hoàn rất quan trọng cho quá trình sinh tinh và sinh lý của tinh trùng bằng cách duy trì tính toàn vẹn của bộ gen trong tinh trùng và cấu trúc chính xác. Hơn nữa, theo các nhà nghiên cứu, kẽm còn có tác dụng bảo vệ tinh trùng khỏi bị tổn thương do vi khuẩn và nhiễm sắc thể. Do đặc tính chống oxy hóa mạnh, lượng kẽm thích hợp trong huyết tương tinh dịch sẽ có tác dụng bảo vệ.

Selen

Một nguyên tố vi lượng quan trọng khác là selen, một thành phần của glutathione peroxidase và do đó làm tăng hoạt động chống oxy hóa của enzyme. Trong một số nghiên cứu, người ta thấy nồng độ selen trong tinh dịch của nam giới vô sinh thấp hơn so với người khỏe mạnh. Tuy nhiên, cả sự thiếu hụt và dư thừa selen đều có thể dẫn đến rối loạn khả năng sinh sản và các thông số tinh dịch bất thường. Hơn nữa, selen có tác dụng bảo vệ chống lại stress oxy hóa trên DNA tinh trùng và đồng thời làm tăng khả năng vận động và khả năng sống của tinh trùng. Trong quá trình sinh tinh bình thường, ngoài glutathione peroxidase, selenoprotein P là yếu tố then chốt. Trên thực tế, lượng selen lớn nhất xuất hiện ở tinh hoàn ở dạng này.

Chất chống oxy hóa khác

Ngoài selen, vitamin C và tocopherol cũng có đặc tính chống oxy hóa bằng cách trung hòa gốc tự do. Vì vậy, điều quan trọng là chế độ ăn uống phải giàu rau và trái cây, là nguồn cung cấp chính các yếu tố này. Hơn nữa, ngoài đặc tính chống oxy hóa, tocopherol còn có tác dụng bảo vệ chống lại tác hại của kim loại nặng. Rau và trái cây, đặc biệt là rau lá xanh sống, là nguồn cung cấp axit folic, rất quan trọng trong quá trình sinh tinh, đặc biệt trong việc bổ sung kết hợp với kẽm. Theo các nhà nghiên cứu, coenzyme Q10 cũng có thể liên quan đến chất lượng tinh dịch, vì ở dạng khử, dưới dạng gốc ubiquinol và ubisemichinone, nó có tác dụng chống oxy hóa và tham gia vào tất cả các quá trình phụ thuộc vào năng lượng, bao gồm cả khả năng vận động của tinh trùng. Điều đáng chú ý là ubiquinone có khả năng tái tạo các chất chống oxy hóa khác như vitamin C và vitamin E. Trên cơ sở phân tích tổng hợp, bệnh nhân dùng coenzyme Q10 cho thấy hàm lượng chất này trong tinh dịch cao hơn, cũng như nồng độ tăng lên và khả năng di chuyển của tinh trùng tốt hơn so với giả dược. Tuy nhiên, có thể coenzyme Q10 được cung cấp qua chế độ ăn uống không đủ và không giúp cải thiện các thông số chất lượng tinh dịch - do đó, nên bổ sung.
Hơn nữa, việc bổ sung L-Carnitine cũng có thể có tầm quan trọng. Nó đã được chứng minh là có tác động tích cực đến sự trưởng thành, khả năng vận động và sinh tinh của tinh trùng trong việc cung cấp năng lượng cho tinh trùng bằng cách vận chuyển axit béo chuỗi dài đến ty thể.
Lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh thuộc họ carotenoid, dường như cho kết quả đầy hứa hẹn. Người ta chỉ ra rằng lycopene làm giảm quá trình peroxid hóa lipid và tổn thương DNA, tăng cường hệ thống miễn dịch, đồng thời tăng số lượng và khả năng sống sót của tinh trùng. 
Nhiều đặc tính có lợi cũng được cho là do N-acetyl-cysteine ​​(NAC), chất này tham gia vào quá trình tổng hợp glutathione (GSH) và có khả năng thu giữ ROS. Sự hiện diện của NAC trong chế độ ăn uống của nam giới vô sinh có liên quan đến việc tăng số lượng và khả năng vận động của tinh trùng, cũng như tăng số lượng tinh trùng có cấu trúc bình thường sau 3 tháng bổ sung. Hơn nữa, người ta đã quan sát thấy sự giảm phân mảnh DNA của tinh trùng và tăng nồng độ protamine, cũng như giảm FSH và LH và tăng nồng độ testosterone trong máu. 
Một chất bổ sung kết hợp nhiều chất chống oxy hóa có vẻ đặc biệt có lợi. Tất cả các bài báo tập trung vào vấn đề này cho đến nay đều chứng minh kết quả có lợi của nhiều chất chống oxy hóa đối với các thông số tinh trùng. Điều đáng nhấn mạnh là việc tiêu thụ các sản phẩm có khả năng chống oxy hóa cao cũng có thể giảm thiểu tác động bất lợi của chất béo chuyển hóa lên chất lượng tinh trùng.
Các chất chống oxy hóa được sử dụng thường xuyên nhất, cả trong đơn trị liệu và bổ sung kết hợp, bao gồm vitamin E và C, Carnitine, coenzyme Q10, kẽm, selen, axit folic và N-acetylcystein.

Axit béo omega-3

Axit béo omega-3, tiền thân của eicosanoids, cũng được biết là có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa. So với các mô và tế bào khác của cơ thể, tinh hoàn và tinh trùng có nồng độ axit béo không bão hòa đa cao hơn và quá trình thụ tinh hiệu quả phụ thuộc vào thành phần lipid của màng tinh trùng. Người ta đã chứng minh rằng chúng ảnh hưởng tích cực đến nồng độ, số lượng cũng như hình thái của tinh trùng và có khả năng thay đổi thành phần của màng tế bào bằng cách xây dựng bên trong nó, do đó hỗ trợ chức năng của nó. Người ta cũng chỉ ra rằng việc bổ sung axit eicosapentaenoic (EPA) và/hoặc axit docosahexaenoic (DHA) cùng với axit béo làm tăng đáng kể khả năng vận động của tinh trùng và nồng độ DHA trong tinh dịch.
Một phân tích tổng hợp gồm 16 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng cho thấy mối quan hệ tích cực giữa việc bổ sung omega-3 và các thông số chất lượng tinh dịch ở nam giới vô sinh. Hơn nữa, các mô hình chế độ ăn uống lành mạnh có chứa cá và hải sản cũng có liên quan đến chất lượng tinh trùng tốt hơn trong các nghiên cứu quan sát.
Ngoài ra, việc tiêu thụ 75g quả óc chó mỗi ngày trong khoảng thời gian 12 tuần có liên quan đến tuổi thọ, khả năng vận động và hình thái tinh trùng dài hơn. Điều thú vị là, theo một nghiên cứu khác, việc bổ sung 60 g hỗn hợp hạt vào chế độ ăn uống của người phương Tây, ngoài việc cải thiện các thông số nêu trên, còn làm tăng số lượng tinh trùng.

Magie, Canxi, Đồng, Mangan

Khuyến khích cung cấp đủ magie và canxi - một yếu tố quan trọng trong quá trình sinh tinh và khả năng vận động của tinh trùng, cũng như trong đường sinh sản nữ. Hơn nữa, canxi ảnh hưởng đến khả năng vận động, tăng hoạt động và đầu hàng của tinh trùng và cuối cùng là phản ứng acrosome, dẫn đến sự xâm nhập của tinh trùng vào tế bào trứng. Ngoài ra, đồng cũng cần thiết cho hoạt động bình thường của tinh trùng và mangan ảnh hưởng đến khả năng vận động của tinh trùng và quá trình thụ tinh. Tuy nhiên, cả mangan và đồng với lượng quá mức đều gây ảnh hưởng xấu đến tinh trùng. 

Chất xơ

Trên cơ sở các nghiên cứu, vai trò của chất xơ cũng cần được nhấn mạnh. Nó là một yếu tố thiết yếu của chế độ ăn uống liên quan đến khả năng sinh sản do nó có khả năng liên kết với các oestrogen không liên hợp, có liên quan trực tiếp đến việc giảm nồng độ estrogen trong huyết tương. Trên thực tế, mức độ thích hợp của nó là cần thiết để duy trì các chức năng sinh sản.
Dinh dưỡng có thể ảnh hưởng tiêu cực và tích cực đến chất lượng tinh dịch. Chế độ ăn nên bao gồm rau và trái cây, cá và hải sản, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm giàu chất xơ, thịt gia cầm và các sản phẩm từ sữa ít béo. Mặt khác, việc tiêu thụ ít trái cây, rau quả và các sản phẩm có khả năng chống oxy hóa, lượng calo cao, chế độ ăn giàu axit béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, tiêu thụ ít cá cũng như tỷ lệ cao cả thịt đỏ và thịt chế biến sẵn. có tác động tiêu cực đến chất lượng tinh dịch, có thể góp phần làm giảm khả năng sinh sản của nam giới. Vì vậy, việc điều chỉnh lối sống, đặc biệt là chế độ ăn uống, dường như là không thể thiếu đối với vấn đề vô sinh nam liên quan đến chất lượng tinh dịch.
BS. Đỗ Nguyệt Thanh (Thọ Xuân Đường)
Cúp Vàng Danh y Xuất Sắc và chân dung Hải Thượng Lãn Ông
Cúp Vàng Danh y Xuất Sắc và chân dung Hải Thượng Lãn Ông
Siêu Cúp Thương Hiệu Nổi Tiếng vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng
Siêu Cúp Thương Hiệu Nổi Tiếng vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng
Cúp Vàng Vì Sức khỏe Người Việt - Bộ Y Tế
Cúp Vàng Vì Sức khỏe Người Việt - Bộ Y Tế
Kỷ niệm chương quốc tế về liệu pháp chữa bệnh bằng thiên nhiên
Kỷ niệm chương quốc tế về liệu pháp chữa bệnh bằng thiên nhiên
Cúp Vàng Thương Hiệu Gia Truyền Nổi Tiếng Việt Nam
Cúp Vàng Thương Hiệu Gia Truyền Nổi Tiếng Việt Nam
Kỷ Lục Guiness Nhà Thuốc Đông Y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam
Kỷ Lục Guiness Nhà Thuốc Đông Y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam
Top 10 thương hiệu uy tín Đông Nam Á
Top 10 thương hiệu uy tín Đông Nam Á
Giải thưởng Cúp vàng quốc tế về Sức khỏe và Chữa bệnh
Giải thưởng Cúp vàng quốc tế về Sức khỏe và Chữa bệnh
Đĩa vàng khoa học sáng tạo - Viện hàn lâm khoa học sáng tạo thế giới
Đĩa vàng khoa học sáng tạo - Viện hàn lâm khoa học sáng tạo thế giới