Top 4 loại tinh dầu giúp chống lại trầm cảm

Trầm cảm là vô cùng phổ biến trong cuộc sống ngày nay. Trên thực tế, chúng ta có thể ở gần ai đó mỗi ngày và thậm chí không biết rằng người đó đang bị trầm cảm. Có những biện pháp khắc phục tự nhiên cho chứng trầm cảm, trong đó có việc sử dụng một số loại tinh dầu.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trầm cảm nặng cũng mang gánh nặng tàn tật nặng nề nhất trong số các rối loạn tâm thần và hành vi. 
Nguyên nhân của trầm cảm cũng rất nhiều. Căng thẳng mãn tính, các vấn đề về cảm xúc trong quá khứ, mất cân bằng nội tiết tố, rượu, chế độ ăn uống kém gây thiếu hụt dinh dưỡng, ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, độc tố trong cơ thể và dị ứng thực phẩm đều là những nguyên nhân góp phần.
Tuy bệnh trầm cảm âm thầm và lặng lẽ, nhưng vẫn có những triệu chứng có thể báo hiệu dấu hiệu trầm cảm, chẳng hạn như mệt mỏi, buồn bã, ủ rũ, ham muốn tình dục thấp, lòng tự trọng thấp, chán ăn, cảm giác rằng những ngày khó khăn sẽ không bao giờ kết thúc và không bao giờ chấp nhận lời mời đi chơi cùng bạn bè hoặc tham gia vào các hoạt động xã hội... và còn nhiều hành vi khác có thể là dấu hiệu cho thấy chúng ta hoặc ai đó đang bị trầm cảm.
Một trong những cách phổ biến nhất mà mọi người được điều trị trầm cảm là thông qua thuốc theo toa. Mặc dù hoàn cảnh của mọi người là khác nhau, nhưng những loại thuốc này thường có tác dụng phụ nghiêm trọng, chẳng hạn như ý nghĩ tự tử, tăng cân và thay đổi tính cách bất thường.
Một nghiên cứu đăng trên tờ Washington Post cho biết: “Thuốc chống trầm cảm không thể chữa khỏi các triệu chứng trầm cảm nghiêm trọng ở một nửa số bệnh nhân mắc bệnh ngay cả khi họ được chăm sóc tốt nhất có thể”. 
May mắn thay, có những biện pháp khắc phục tự nhiên cho chứng trầm cảm, trong đó có việc sử dụng một số loại tinh dầu nhất định.

Các loại tinh dầu hàng đầu cho bệnh trầm cảm

Trong các thử nghiệm lâm sàng, các loại tinh dầu thảo dược đã được chứng minh tác dụng giúp nâng cao tâm trạng. Bởi vì mùi hương được đưa trực tiếp đến não, chúng đóng vai trò kích hoạt cảm xúc. Hệ thống viền đánh giá các kích thích cảm giác, ghi nhận niềm vui, nỗi đau, nguy hiểm hoặc an toàn. Cuối cùng định hướng phản ứng cảm xúc của chúng ta, có thể bao gồm cảm giác sợ hãi, tức giận, trầm cảm và hấp dẫn.
Những cảm xúc cơ bản và sự cân bằng nội tiết tố phản ứng với những mùi cơ bản nhất. Điều này làm cho mùi hương trở nên rất mạnh mẽ trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta vì chúng là con đường trực tiếp dẫn đến trí nhớ và cảm xúc. Đó là lý do tại sao tinh dầu thảo dược có thể chống lại chứng trầm cảm và lo âu. Dưới đây là top các loại tinh dầu cho bệnh trầm cảm:

Tinh dầu cam bergamot (cam hương)

Tinh dầu cam bergamot là một loại thuốc chống trầm cảm tuyệt vời vì nó rất kích thích. Cam bergamot có thể tạo cảm giác vui vẻ, tươi mát và tràn đầy năng lượng bằng cách cải thiện quá trình lưu thông máu. Loại tinh dầu này cũng cho thấy khả năng hoạt động như một phương thuốc tự nhiên cho chứng lo âu, như một nghiên cứu năm 2011 ở Thái Lan cho thấy cam bergamot làm giảm phản ứng lo lắng ở chuột.
Một nghiên cứu khác năm 2011 đưa ra giả thuyết rằng việc thoa một loại tinh dầu pha trộn bao gồm cam bergamot cho những người tham gia sẽ giúp điều trị chứng trầm cảm. Tinh dầu hỗn hợp trộn cam bergamot với oải hương và những người tham gia được phân tích dựa trên huyết áp, nhịp tim, nhịp thở và nhiệt độ da. Ngoài ra, các đối tượng phải đánh giá tình trạng cảm xúc của họ về mức độ thư giãn, sức sống, sự bình tĩnh, sự chú ý, tâm trạng và sự tỉnh táo để đánh giá những thay đổi về hành vi.
So với giả dược, tinh dầu pha trộn làm giảm đáng kể nhịp tim và huyết áp. Ở mức độ cảm xúc, các đối tượng trong nhóm tinh dầu hỗn hợp tự đánh giá mình là “bình tĩnh hơn” và “thư giãn hơn” so với các đối tượng trong nhóm kiểm soát. Cuộc điều tra chứng minh tác dụng thư giãn của hỗn hợp tinh dầu hoa oải hương và cam bergamot, đồng thời cung cấp bằng chứng cho việc sử dụng tinh dầu thảo dược trong y học để điều trị chứng trầm cảm hoặc lo âu ở người.
Chúng ta có thể sử dụng tinh dầu cam bergamot bằng cách xoa 2 - 3 giọt vào tay và khum vào miệng và mũi. Hít vào từ từ. Ngoài ra, chúng ta có thể xoa dầu lên bàn chân và bụng.

Tinh dầu hoa oải hương

Dầu hoa oải hương có lợi cho tâm trạng và từ lâu đã được sử dụng để giúp chống trầm cảm. Một nghiên cứu được công bố bởi Tạp chí Quốc tế về Tâm thần học trong Thực hành Lâm sàng đã báo cáo rằng viên tinh dầu hoa oải hương 80 miligam có thể giúp giảm bớt lo lắng và trầm cảm. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng không có tác dụng phụ bất lợi nào khi sử dụng dầu hoa oải hương để điều trị chứng lo âu và trầm cảm. Đây là một tin tuyệt vời vì chúng ta biết rằng thuốc tổng hợp và thuốc hướng thần thường có nhiều tác dụng phụ tiêu cực.
Một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên tạp chí Liệu pháp bổ sung trong thực hành lâm sàng đã đánh giá 28 phụ nữ có nguy cơ cao bị trầm cảm sau sinh và phát hiện ra rằng bằng cách khuếch tán tinh dầu hoa oải hương trong nhà, họ đã giảm đáng kể chứng trầm cảm sau sinh và giảm rối loạn lo âu sau 4 tuần điều trị.
Tuy nhiên, một nghiên cứu khác cho thấy rằng liệu pháp tinh dầu hoa oải hương giúp cải thiện tâm trạng đã được thực hiện trên những người mắc chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD), có thể dẫn đến trầm cảm. Tinh dầu hoa oải hương có kết quả đáng kinh ngạc, cho thấy dấu hiệu cải thiện tâm trạng. Kết quả cho thấy khi sử dụng tinh dầu oải hương hàng ngày, giúp giảm 32,7% trầm cảm và giảm đáng kể chứng rối loạn giấc ngủ, tâm trạng ủ rũ và tình trạng sức khỏe tổng thể ở 47 người bị PTSD.
Để giảm căng thẳng và cải thiện giấc ngủ, hãy đặt máy khuếch tán cạnh giường và khuếch tán tinh dầu khi chúng ta ngủ vào ban đêm hoặc trong phòng khi chúng ta đang đọc sách hoặc thư giãn vào buổi tối. Ngoài ra, nó có thể được xoa tại chỗ sau tai để có được những lợi ích tương tự. 

Tinh dầu cúc La Mã

Hoa cúc La Mã là một trong những loại dược liệu tốt nhất để chống lại căng thẳng và giúp thư giãn. Đây là lý do tại sao chúng ta thấy hoa cúc là một thành phần phổ biến trong nến thơm thảo dược và các sản phẩm trị liệu bằng hương thơm khác, cho dù ở dạng trà, chiết xuất hay tinh dầu.
Hoa cúc mang lại lợi ích cho cảm xúc của chúng ta bằng cách cung cấp những phẩm chất làm dịu để giúp giảm trầm cảm. Theo nghiên cứu từAlternative Therapies in Health and Medicine and Pharmacognosy Review, hít tinh dầu hoa cúc La Mã được khuyên dùng như một phương thuốc tự nhiên cho chứng lo âu và trầm cảm nói chung.

Tinh dầu ngọc lan tây

Tinh dầu ngọc lan tây (Ylang ylang) có những lợi ích đáng kinh ngạc trong việc giúp ngăn chặn trầm cảm và những cảm xúc tiêu cực liên quan đến trầm cảm. Hít tinh dầu ngọc lan tây có thể có tác dụng ngay lập tức, tích cực đến tâm trạng của chúng ta và hoạt động như một phương thuốc nhẹ cho chứng trầm cảm. Nghiên cứu cho thấy nó có thể giúp giải phóng những cảm xúc tiêu cực như tức giận, lòng tự trọng thấp và thậm chí là ghen tị.
Tinh dầu ngọc lan tây hoạt động vì tác dụng an thần nhẹ, có thể làm giảm phản ứng căng thẳng giúp chúng ta thư giãn. Để nâng cao sự tự tin, tâm trạng và tình yêu bản thân, hãy thử khuếch tán loại tinh dầu trong nhà hoặc xoa bóp lên da. 
Một nghiên cứu năm 2008 với 58 bệnh nhân ung thư chăm sóc cuối đời đã đưa ra một số kết luận thú vị về hiệu quả của tinh dầu đối với bệnh trầm cảm. Các bệnh nhân được massage tay mỗi ngày một lần trong một tuần bằng hỗn hợp tinh dầu pha loãng 1,5% với dầu hạnh nhân ngọt. Hỗn hợp tinh dầu bao gồm các loại tinh dầu này theo tỷ lệ bằng nhau:
  • Tinh dầu cam bergamot;
  • Tinh dầu nhũ hương;
  • Tinh dầu oải hương.
Tất cả các bệnh nhân được massage tay bằng tinh dầu thơm đều cho biết ít đau và trầm cảm hơn với kết luận rằng massage bằng hỗn hợp tinh dầu này hiệu quả hơn trong việc kiểm soát cơn đau và trầm cảm so với chỉ massage đơn thuần.

Cách sử dụng tinh dầu cho bệnh trầm cảm

Có một số cách chúng ta có thể sử dụng tinh dầu cho bệnh trầm cảm.
Để giảm căng thẳng đồng thời cải thiện giấc ngủ, hãy đặt máy khuếch tán cạnh giường và khuếch tán tinh dầu khi chúng ta ngủ vào ban đêm. Chúng ta cũng có thể xoa tại chỗ sau tai, sau gáy, bụng và lòng bàn chân.
Các loại tinh dầu phù hợp có thể tạo ra một loại dầu massage tuyệt vời, cho dù chúng ta massage toàn thân hay chỉ sử dụng các kỹ thuật tự massage. Dưới đây là một công thức tuyệt vời mà chúng ta có thể thử.
Thành phần:
  • Tinh dầu oải hương nguyên chất: 20 – 30 giọt;
  • Tinh dầu hoa cúc La Mã nguyên chất: 20 – 30 giọt;
  • Dầu hạt nho: 60ml.
Cách thực hiện:
  • Trộn đều tất cả nguyên liệu vào lọ thủy tinh, dán nhãn;
  • Sử dụng để xoa bóp toàn bộ cơ thể;
  • Chúng ta cũng có thể sử dụng dầu xoa bóp tay và cổ hàng ngày hoặc xoa bóp vào lòng bàn chân vào buổi tối trước khi đi ngủ.
Sử dụng bất kỳ loại tinh dầu nào cũng cần phải vừa đủ, dù là bên trong hay bên ngoài. Mức độ cao có thể gây ra phản ứng và nhạy cảm, vì vậy hãy đảm bảo kiểm tra vùng da trước khi sử dụng thường xuyên. Chúng ta cũng nên thận trọng khi sử dụng tinh dầu nếu đang dùng thuốc huyết áp hoặc đang bị bệnh tim. Tốt nhất nên được sự tư vấn của bác sĩ trước khi bắt đầu một phương pháp trị liệu nào đó.
Điều quan trọng là đảm bảo rằng bất kỳ loại tinh dầu nào chúng ta chọn đều phải nguyên chất và tự nhiên. Nếu đang mang thai hoặc cho con bú hay là trẻ em cần phải lưu ý và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
Tóm lại, trầm cảm ảnh hưởng đến hàng chục triệu người trên thế giới và là chứng rối loạn tâm thần phổ biến nhất ở các quốc gia phát triển. Có nhiều cách để điều trị trầm cảm một cách tự nhiên, đặc biệt là với các loại tinh dầu thảo dược. Bốn loại tinh dầu hàng đầu cho chứng trầm cảm là tinh dầu cam bergamot, hoa oải hương, hoa cúc La Mã và hoa ngọc lan tây. Chúng ta có thể sử dụng tinh dầu để điều trị trầm cảm tại chỗ hoặc xông phòng bằng máy khuếch tán. Nếu chúng ta sử dụng các loại tinh dầu này để điều trị trầm cảm, chắc chắn sẽ giảm mức độ căng thẳng và lo lắng, giúp đẩy lùi cảm giác chán nản.
BS. Nguyễn Thùy Ngân (Thọ Xuân Đường)
Cúp Vàng Danh y Xuất Sắc và chân dung Hải Thượng Lãn Ông
Cúp Vàng Danh y Xuất Sắc và chân dung Hải Thượng Lãn Ông
Siêu Cúp Thương Hiệu Nổi Tiếng vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng
Siêu Cúp Thương Hiệu Nổi Tiếng vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng
Cúp Vàng Vì Sức khỏe Người Việt - Bộ Y Tế
Cúp Vàng Vì Sức khỏe Người Việt - Bộ Y Tế
Kỷ niệm chương quốc tế về liệu pháp chữa bệnh bằng thiên nhiên
Kỷ niệm chương quốc tế về liệu pháp chữa bệnh bằng thiên nhiên
Cúp Vàng Thương Hiệu Gia Truyền Nổi Tiếng Việt Nam
Cúp Vàng Thương Hiệu Gia Truyền Nổi Tiếng Việt Nam
Kỷ Lục Guiness Nhà Thuốc Đông Y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam
Kỷ Lục Guiness Nhà Thuốc Đông Y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam
Top 10 thương hiệu uy tín Đông Nam Á
Top 10 thương hiệu uy tín Đông Nam Á
Giải thưởng Cúp vàng quốc tế về Sức khỏe và Chữa bệnh
Giải thưởng Cúp vàng quốc tế về Sức khỏe và Chữa bệnh
Đĩa vàng khoa học sáng tạo - Viện hàn lâm khoa học sáng tạo thế giới
Đĩa vàng khoa học sáng tạo - Viện hàn lâm khoa học sáng tạo thế giới