Xô thơm tốt cho trí nhớ, da và hơn thế nữa

Trong nhiều thế kỷ, cây xô thơm là một trong những thành phần phổ biến nhất cho các loại thuốc thảo dược trên khắp thế giới. Trên thực tế, lợi ích của cây xô thơm bao gồm cải thiện trí nhớ, chống béo phì và cân bằng cholesterol và nhiều tác dụng khác đối với sức khỏe.

Xô thơm là gì?

Cây xô thơm là một loại cây bụi thường xanh lâu năm với lá màu xanh xám và thân gỗ. Vào cuối mùa xuân hoặc đầu mùa hè, cây xô thơm ra hoa có nhiều màu trắng, hồng và tím. Một đặc điểm nhận dạng khác của cây xô thơm là những chiếc lá được bao phủ bởi lông mịn.
Cây xô thơm (Salvia officinalis) là một thành viên của họ Bạc hà (Lamiaceae) và được cho là có nguồn gốc từ Địa Trung Hải. Giờ đây, loại thảo mộc này có thể được tìm thấy ở nhiều vùng và là một loại thực phẩm bổ sung yêu thích trên khắp thế giới. 
Công thức nấu ăn có xô thơm có ở cả dạng tươi và khô. Xô thơm cũng có sẵn ở dạng tinh dầu và chất chiết xuất, và tất cả các dạng này đều mang lại một số lợi ích thực sự đáng chú ý.
Trong hàng ngàn năm, cây xô thơm là một thành phần thiết yếu trong thực hành y học cổ truyền. Các nhà thảo mộc truyền thống đã sử dụng cây xô thơm để điều trị nhiều loại bệnh như kháng sinh, chống viêm, giảm đau và tăng cường trí nhớ. Trà xô thơm đã được khuyên dùng vì khả năng dễ tiêu hóa, hạn chế tiêu chảy và giúp giảm đau cho phụ nữ bị đau bụng kinh dữ dội. Cây xô thơm cũng đã được chứng minh là một loại thuốc chống lại vết loét và nhiễm trùng miệng hiệu quả. Xô thơm thậm chí còn được sử dụng để giảm bớt sự khó chịu do viêm họng, chảy máu nướu răng…
Có lẽ vì sự phổ biến của cây xô thơm trong y học cổ truyền, các nhà khoa học đã nghiên cứu những lợi ích của cây xô thơm này trong các thử nghiệm lâm sàng. Kết quả của nghiên cứu này khá đáng ngạc nhiên, vì xô thơm đã chứng tỏ hiệu quả trong việc điều trị nhiều loại bệnh.

Lợi ích sức khỏe của cây xô thơm là gì?

Giúp điều trị các triệu chứng của bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ

Y học cổ truyền từ lâu đã khuyên dùng cây xô thơm để điều trị suy giảm chức năng thần kinh và mất trí nhớ liên quan đến các tình trạng như bệnh Alzheimer. Các nhà nghiên cứu từ Khoa Dược lý và Độc chất học tại Đại học Otago ở New Zealand đã tiến hành các thử nghiệm lâm sàng bằng cách sử dụng chiết xuất cây xô thơm Tây Ban Nha. Các nghiên cứu in vivo và lâm sàng sử dụng cả chuột và người mắc bệnh Alzheimer đã được kiểm tra, và trong một nghiên cứu ở những tình nguyện viên khỏe mạnh, việc sử dụng tinh dầu đã tạo ra những tác động đáng kể đến nhận thức. Những người tham gia trong nghiên cứu đã giảm các triệu chứng tâm thần kinh và tăng tổng thể sự chú ý về tinh thần. Điều này chứng minh cho tuyên bố rằng lợi ích của cây xô thơm bao gồm khả năng giúp cải thiện năng lực tinh thần liên quan đến chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.
Một nghiên cứu khác của Đại học Northumbria ở Anh đã sử dụng một lượng tinh dầu xô thơm Tây Ban Nha cho những người tham gia trước khi kiểm tra họ về hiệu suất nhận thức và xếp hạng tâm trạng. Những người tham gia này cho thấy tốc độ ghi nhớ tăng lên trong các bài kiểm tra liên quan đến trí nhớ. Họ cũng báo cáo sự cải thiện tổng thể về “sự tỉnh táo”, “sự bình tĩnh” và “sự hài lòng”. Những phẩm chất cải thiện tâm trạng này được các nhà nghiên cứu điều trị bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ đặc biệt quan tâm. Khi những căn bệnh đó tiến triển, bệnh nhân thường trải qua những giai đoạn khó chịu, vì vậy phương pháp điều trị bằng dầu xô thơm có thể giúp giảm bớt những tình trạng đó.

Điều trị các triệu chứng bệnh tiểu đường

Khả năng hạ thấp mức glucose của cây xô thơm đã được chứng minh trong các nghiên cứu trên động vật. Ví dụ, các nhà nghiên cứu của Đại học Minho ở Bồ Đào Nha đã cho chuột và chuột uống trà xô thơm thông thường để kiểm tra tác dụng trị bệnh tiểu đường. Họ kết luận rằng “xô thơm có thể hữu ích như một loại thực phẩm bổ sung trong phòng ngừa bệnh đái tháo đường type 2 bằng cách hạ thấp lượng đường trong huyết tương của những người có nguy cơ mắc bệnh”.
Ngoài ra, những con chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo để gây béo phì đã được điều trị bằng cây xô thơm để xem liệu những lợi ích của cây xô thơm đối với bệnh tiểu đường có được thể hiện ở những con chuột béo phì hay không. Những con chuột được điều trị bằng chiết xuất metanol xô thơm hoặc kiểm soát trong 5 tuần. Kết quả là, những con chuột được sử dụng xô thơm đã thấy cải thiện độ nhạy insulin cùng với giảm viêm, khiến các nhà nghiên cứu kết luận rằng “xô thơm là một giải pháp thay thế cho dược phẩm để điều trị bệnh tiểu đường và các chứng viêm liên quan”. 

Cân bằng cholesterol

Một nghiên cứu thí điểm được công bố trên Tạp chí Khoa học Phân tử Quốc tế đã đánh giá lợi ích của trà xô thơm đối với 6 tình nguyện viên nữ khỏe mạnh từ 40 đến 55 tuổi. Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã xem xét quy định lượng đường trong máu, các chỉ số lipid và cholesterol. Họ phát hiện ra rằng sau 4 tuần uống trà xô thơm, không có tác dụng thực sự nào đối với việc điều chỉnh glucose, nhưng “sự cải thiện về lipid đã được quan sát thấy với mức cholesterol LDL huyết tương thấp hơn và mức cholesterol toàn phần cũng như mức cholesterol HDL huyết tương cao hơn trong và 2 tuần sau khi điều trị”.

Chống béo phì

Tăng trọng lượng cơ thể và béo phì được biết là góp phần gây ra một loạt các biến chứng về sức khỏe, bao gồm bệnh tiểu đường type 2 và tăng huyết áp. Các nhà nghiên cứu đang phát triển các phương pháp thay thế tự nhiên cho các phương pháp kiểm soát giảm cân đã nghiên cứu tác dụng của chiết xuất metanol xô thơm. Các thử nghiệm trên động vật chỉ ra rằng chiết xuất metanol xô thơm ức chế sự hấp thụ chất béo trong tuyến tụy, dẫn đến giảm trọng lượng cơ thể tổng thể ở những con chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo. Những phát hiện này có thể mở đường cho các phương pháp điều trị thay thế tự nhiên khác cho bệnh béo phì.

Điều trị các triệu chứng mãn kinh

Các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh bao gồm bốc hỏa, mất ngủ, chóng mặt, nhức đầu, đổ mồ hôi ban đêm và thỉnh thoảng đánh trống ngực. Những triệu chứng này phát sinh từ sự mất cân bằng nội tiết tố, cụ thể là mức độ estrogen thấp.
Vào năm 2011, các nhà nghiên cứu Thụy Sĩ đã chứng minh xô thơm có thể giúp giảm các cơn bốc hỏa và các triệu chứng mãn kinh liên quan. Trong nghiên cứu này, 71 bệnh nhân được điều trị bằng một viên lá xô thơm tươi 1 lần mỗi ngày trong 2 tháng. Các bệnh nhân cho biết các cơn bốc hỏa giảm rõ rệt trong thời gian này, với các cơn bốc hỏa nghiêm trọng giảm 79% và các cơn bốc hỏa rất nghiêm trọng giảm hoàn toàn. Kết quả đưa ra một dấu hiệu rõ ràng rằng cây xô thơm là một phương pháp điều trị khả thi đối với các triệu chứng mãn kinh, cung cấp cho bệnh nhân và người chăm sóc các lựa chọn điều trị tự nhiên.

Hoạt động chống tiêu chảy

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu ở Ấn Độ đã tìm hiểu mối quan hệ giữa cây xô thơm và tác dụng chống tiêu chảy. Dữ liệu từ nghiên cứu cho thấy chiết xuất từ ​​lá cây xô thơm đã ức chế nhu động ruột và hạn chế hoạt động co thắt của ruột. Nghiên cứu này cung cấp hỗ trợ cho việc sử dụng cây xô thơm để điều trị không chỉ bệnh tiêu chảy mà còn cả đau bụng.

Những cách sử dụng cây xô thơm phổ biến

Cây xô thơm trong khu vườn: Cây xô thơm là một loại cây dễ trồng. Xô thơm cần ánh nắng mặt trời đầy đủ và đất thoát nước tốt. 
Cây xô thơm dùng để kiểm soát dịch hại trong vườn: Mùi vị của lá cây xô thơm có tác dụng xua đuổi một số loài gây hại phổ biến trong vườn, chẳng hạn như ruồi và sâu bướm. Ngăn chặn tự nhiên này làm giảm nhu cầu về thuốc trừ sâu độc hại.
Cây xô thơm thu hút các loài thụ phấn: Các loài thụ phấn như ong, chim ruồi và bướm không thể cưỡng lại sự hấp dẫn hoa của cây xô thơm. Cây xô thơm khỏe mạnh có thể giúp hỗ trợ quần thể các loại cây trong vườn được thụ phấn.
Xô thơm cháy: Nhiều người đốt những bó xô thơm khô như một phần trong các nghi lễ của họ. Hành động tỏa khói xô thơm khắp một khu vực được cho là sẽ xua tan năng lượng tiêu cực và thúc đẩy quá trình chữa bệnh. Trong một số tín ngưỡng, khói từ cây xô thơm tạo ra một rào cản ngăn cản những linh hồn tiêu cực xâm nhập vào căn phòng nơi nghi lễ được thực hiện.
Chất tẩy rửa gia dụng từ xô thơm: Cây xô thơm có thể thêm mùi thơm riêng biệt cho chất tẩy rửa DIY (do it yourself - tự mình làm lấy). Tất cả những gì cần thiết là hỗn hợp xô thơm, giấm, cồn và một giọt xà phòng lỏng để tạo ra chất tẩy rửa đa năng cho ngôi nhà của chúng ta, một chất an toàn hơn nhiều so với các sản phẩm tẩy rửa nhà cửa thông thường.
Muối tắm xô thơm: Thêm tinh dầu xô thơm vào hỗn hợp muối Epsom và muối biển để tạo ra muối tắm chữa bệnh tự chế có mùi thơm dịu nhẹ.
Tinh dầu xô thơm cho làn da: Sự hiện diện của camphor và camphene trong tinh dầu xô thơm có thể giúp chống nhiễm nấm, nhiễm khuẩn trên da.

Sử dụng xô thơm trong ẩm thực

Có nhiều công thức gọi xô thơm như một chất bổ sung hương vị và thơm cho các món thịt gia cầm và gia súc. Nó đặc biệt tốt khi kết hợp với thịt béo, chẳng hạn như vịt, vì loại thảo mộc này có xu hướng hỗ trợ tiêu hóa. Vì cây xô thơm có hương vị mạnh nên tốt nhất chúng ta nên sử dụng một cách tiết kiệm, đặc biệt nếu dùng xô thơm khô.
Ở Ý, xô thơm thường được cắt nhỏ và trộn với bơ tan chảy để làm nước sốt cho mì ống hoặc gnocchi. Lá xô thơm cũng có thể được đập nhẹ và chiên giòn để trang trí hoặc làm món ăn nhẹ mặn. Trong truyền thống nấu ăn của người Anh, nó thường được kết hợp với hương thảo, cỏ xạ hương và rau mùi tây. Người Mỹ thường kết hợp hương vị của cây xô thơm với các công thức nấu ăn Lễ Tạ ơn truyền thống. Xô thơm và hành tây nhồi là một món ăn kèm phổ biến với gà tây.
Ngoài các đặc tính chữa bệnh và được sử dụng rộng rãi như một loại thảo mộc trong nhà bếp, cây xô thơm còn là một thành phần phổ biến trong các loại trà thảo mộc. Trà xô thơm nhẹ nhàng, có hương vị và không chứa caffeine tự nhiên. Để pha trà xô thơm, chỉ cần đổ một cốc nước sôi lên một thìa canh lá xô thơm và ngâm cho đến khi đạt được độ đậm đặc mong muốn. Lọc bỏ lá trước khi uống. Có thêm một chút đường hoặc mật ong và chanh vào hỗn hợp và có thể dùng nóng hoặc lạnh.

Lịch sử của xô thơm

Xô thơm xuất hiện trong các văn bản viết từ thời nhà tự nhiên học và sử gia La Mã, Pliny the Elder. Pliny mô tả cách cây xô thơm được sử dụng làm thuốc gây tê cục bộ, thuốc lợi tiểu và thuốc cầm máu.
Vào năm 800 sau Công nguyên, Hoàng đế La Mã thần thánh Charlemagne đã ra lệnh rằng mọi trang trại trong đế chế của ông phải trồng cây xô thơm vì lợi ích của quốc gia.
Các nhà thảo mộc thời trung cổ đã thêm cây xô thơm vào một hỗn hợp có tên là giấm Four Thieves. Hỗn hợp này gồm xô thơm có chứa giấm trắng, ngải cứu, đinh hương và các loại thảo mộc khác, được cho là có thể ngăn chặn sự lây lan của bệnh dịch hạch. Các nhà nghiên cứu ngày nay cho rằng các chất thơm chứa trong cây xô thơm và các loại thảo mộc khác thực sự có tác dụng đuổi bọ chét. Nhà thảo dược học thời trung cổ không hề hay biết rằng chính bọ chét đã mang và truyền bệnh dịch hạch.
BS. Nguyễn Thùy Ngân (Thọ Xuân Đường)
Cúp Vàng Danh y Xuất Sắc và chân dung Hải Thượng Lãn Ông
Cúp Vàng Danh y Xuất Sắc và chân dung Hải Thượng Lãn Ông
Siêu Cúp Thương Hiệu Nổi Tiếng vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng
Siêu Cúp Thương Hiệu Nổi Tiếng vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng
Cúp Vàng Vì Sức khỏe Người Việt - Bộ Y Tế
Cúp Vàng Vì Sức khỏe Người Việt - Bộ Y Tế
Kỷ niệm chương quốc tế về liệu pháp chữa bệnh bằng thiên nhiên
Kỷ niệm chương quốc tế về liệu pháp chữa bệnh bằng thiên nhiên
Cúp Vàng Thương Hiệu Gia Truyền Nổi Tiếng Việt Nam
Cúp Vàng Thương Hiệu Gia Truyền Nổi Tiếng Việt Nam
Kỷ Lục Guiness Nhà Thuốc Đông Y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam
Kỷ Lục Guiness Nhà Thuốc Đông Y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam
Top 10 thương hiệu uy tín Đông Nam Á
Top 10 thương hiệu uy tín Đông Nam Á
Giải thưởng Cúp vàng quốc tế về Sức khỏe và Chữa bệnh
Giải thưởng Cúp vàng quốc tế về Sức khỏe và Chữa bệnh
Đĩa vàng khoa học sáng tạo - Viện hàn lâm khoa học sáng tạo thế giới
Đĩa vàng khoa học sáng tạo - Viện hàn lâm khoa học sáng tạo thế giới