Tìm hiểu về thiếu máu, triệu chứng, nguyên nhân và ảnh hưởng của thực phẩm

Thiếu máu xảy ra khi máu của chúng ta có số lượng hồng cầu thấp hơn bình thường hoặc nếu hồng cầu không có đủ huyết sắc tố. Bởi vì tác dụng phụ của bệnh thiếu máu là lượng oxy lưu thông thấp nên các triệu chứng thiếu máu thường bao gồm yếu cơ, mệt mỏi hoặc thờ ơ, sương mù não và đôi khi thay đổi tâm trạng.
Thiếu máu nặng hoặc thiếu máu không thuyên giảm đôi khi cũng có thể gây ra các biến chứng, bao gồm tổn thương tim, não và các cơ quan khác. Mặc dù hiếm gặp nhưng bệnh thiếu máu không được điều trị có thể trở nên nguy hiểm.
Xem xét mức độ nghiêm trọng của bệnh thiếu máu và mức độ phổ biến của nó ở các nhóm tuổi nhất định, đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi sinh sản hoặc người lớn trên 65 tuổi có các vấn đề sức khỏe, chúng ta bắt buộc phải học cách nhận biết các triệu chứng thiếu máu ở bản thân hoặc người thân. Dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu về các dấu hiệu thiếu máu phổ biến nhất, cũng như cách tốt nhất để điều trị các triệu chứng này và giảm các yếu tố nguy cơ thiếu máu, chẳng hạn như thiếu sắt hoặc ăn chế độ ăn nhiều chế biến.

Thiếu máu là gì?

Thiếu máu là tình trạng được đánh dấu bằng sự thiếu hụt hồng cầu hoặc thiếu huyết sắc tố trong máu. Hemoglobin là một loại protein giàu chất sắt làm cho máu có màu đỏ. Nó giúp các tế bào mang oxy từ phổi đến phần còn lại của cơ thể.
Nếu bị thiếu máu, đơn giản là cơ thể không nhận đủ máu giàu oxy, khiến chúng ta mệt mỏi và yếu ớt.
Các tế bào hồng cầu có chứa huyết sắc tố. Chúng cũng rất quan trọng đối với khả năng miễn dịch, bao gồm chống nhiễm trùng, cũng như đông máu và ngăn ngừa chảy máu quá nhiều.
Thiếu máu có liên quan chặt chẽ đến tình trạng thiếu sắt. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), thiếu sắt là tình trạng thiếu dinh dưỡng phổ biến nhất trên thế giới.
Đây là điều đáng báo động khi xét đến vai trò thiết yếu của sắt, bao gồm cả việc tạo điều kiện phân phối oxy. Cơ thể chúng ta cần sắt để thực hiện nhiều chức năng mỗi ngày, nhưng nhiều người thường phải sống với lượng sắt thấp do các yếu tố như mất máu (chẳng hạn như do kinh nguyệt), chế độ ăn uống kém hoặc không có khả năng hấp thụ đủ chất sắt từ thực phẩm. 

Triệu chứng của thiếu máu

Nếu không có đủ tế bào hồng cầu mang oxy trong cơ thể, chúng ta sẽ không thể vận chuyển đủ lượng oxy đến não, mô, cơ và tế bào. Cảm giác hơi “mất hứng” và mệt mỏi là điều khá phổ biến đối với nhiều người lớn vì nhiều lý do phức tạp. Những điều này có thể bao gồm căng thẳng, thiếu ngủ, chiến đấu với virus và lịch trình làm việc bận rộn, cùng những vấn đề khác.
Do đó, khi biết liệu chúng ta có nên đi kiểm tra bệnh thiếu máu hay không, điều quan trọng là phải hiểu các triệu chứng thiếu máu thường biểu hiện như thế nào và điều gì khiến chúng khác biệt hơn là chỉ đơn giản là cảm thấy kiệt sức do các hoàn cảnh sống khác.
Dưới đây là một số triệu chứng thiếu máu phổ biến nhất mà người lớn có xu hướng gặp phải:
 • Mệt mỏi.
 • Yếu đuối.
 • Da nhợt nhạt.
 • Nhịp tim nhanh hoặc không đều.
 • Khó thở, sức chịu đựng thấp và sức chịu đựng giảm.
 • Đau ngực.
 • Chóng mặt hoặc mất ổn định.
 • Các vấn đề về nhận thức, bao gồm sương mù não, khó tập trung và khó hoàn thành công việc.
 • Tay chân lạnh hoặc các dấu hiệu khác của sự thay đổi nhiệt độ cơ thể.
 • Nhức đầu.
Chúng ta cũng nên lưu ý rằng, ban đầu, bệnh thiếu máu có thể nhẹ đến mức thường không được chú ý trong một khoảng thời gian, đôi khi thậm chí là nhiều năm. Nhưng các triệu chứng thiếu máu thường trở nên trầm trọng hơn khi tình trạng tiến triển, đặc biệt nếu có nhiều hơn một yếu tố nguy cơ góp phần gây ra vấn đề.
Chúng ta có thể biết liệu mình có lượng hồng cầu thấp hay không bằng cách thực hiện xét nghiệm công thức máu.

Nguyên nhân và yếu tố rủi ro gây thiếu máu

Có các lý do chính khiến chúng ta có thể bị thiếu máu do không có đủ hồng cầu:
 • Cơ thể không sản xuất đủ hồng cầu.
 • Bị mất quá nhiều máu do chấn thương, kinh nguyệt hoặc các nguyên nhân khác gây chảy máu.
 • Cơ thể đang phá hủy các tế bào hồng cầu do những thay đổi trong hệ thống miễn dịch.
 • Thiếu sắt hoặc vitamin B12. Điều này có thể xảy ra nếu chúng ta không ăn đủ chất nói chung, ăn một chế độ ăn kiêng hạn chế hoặc đôi khi nếu chúng ta là người ăn chay/ thuần chay và tránh các sản phẩm động vật (vì đây là những nguồn cung cấp sắt và vitamin B dồi dào). Cơ thể cần đủ chất sắt, vitamin 12, folate và các chất dinh dưỡng khác từ thực phẩm chúng ta ăn để sản xuất lượng huyết sắc tố và hồng cầu khỏe mạnh.
 • Là phụ nữ, vì phụ nữ thường bị thiếu máu nhiều hơn nam giới.
 • Ở những người bị thiếu máu ác tính, họ nhận đủ vitamin B12 nhưng không thể chuyển hóa hoặc sử dụng nó đúng cách. Vì điều này, cơ thể họ vẫn không thể tạo ra đủ lượng huyết sắc tố.
 • Tuổi lớn hơn. Nghiên cứu cho thấy những người trên 65 tuổi có nhiều khả năng bị thiếu máu hơn.
 • Mang thai cũng có thể làm tăng nguy cơ thiếu máu.
 • Candida, có thể làm thay đổi cách cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng, bao gồm cả vitamin B.
 • Các tình trạng khác, bao gồm bệnh tự miễn dịch (chẳng hạn như bệnh lupus), HIV/AIDS, viêm khớp dạng thấp, bệnh thận hoặc ung thư có thể gây thiếu máu. Nếu chúng ta có vấn đề về thận và thiếu máu, erythropoietin - một glycoprotein kiểm soát việc sản xuất hồng cầu - có thể bị suy giảm. Nếu thận của chúng ta không sản xuất đủ chất này, nó có thể góp phần gây thiếu máu.
 • Có vấn đề về tiêu hóa làm gián đoạn quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng, chẳng hạn như bệnh viêm ruột, bệnh Crohn hoặc loét.
 • Thường xuyên dùng thuốc giảm đau không kê đơn, đặc biệt là aspirin, có tác dụng ngăn chặn một số chất dinh dưỡng.
 • Đôi khi bệnh thiếu máu là do di truyền và do đó ít có khả năng xảy ra do các yếu tố lối sống hoặc chế độ ăn uống của chúng ta. Chúng bao gồm thiếu máu bất sản (cơ thể không sản xuất đủ hồng cầu), các bệnh về tủy xương như bệnh bạch cầu và bệnh xơ tủy, thiếu máu tán huyết (hồng cầu bị phá hủy nhanh hơn tốc độ tủy xương có thể thay thế) hoặc thiếu máu hồng cầu hình liềm (có khiếm khuyết về hồng cầu). dạng huyết sắc tố tạo ra các tế bào hồng cầu không thể sử dụng được và khiến các tế bào máu chết sớm). Một rối loạn di truyền gọi là thiếu G6PD cũng có thể góp phần gây ra bệnh thiếu máu.
 • Thalassemia là một tình trạng khác có thể dẫn đến thiếu máu. Rối loạn máu di truyền này được biểu hiện bằng ít tế bào hồng cầu và ít huyết sắc tố trong cơ thể hơn bình thường, có thể gây thiếu máu.

Chế độ ăn uống ảnh hưởng đến bệnh thiếu máu như thế nào?

Ngoài việc bổ sung đủ chất sắt và vitamin B, một trong những điều quan trọng nhất chúng ta có thể làm để khắc phục tình trạng thiếu máu là gì? Loại bỏ thực phẩm chế biến và đồ ăn vặt khỏi chế độ ăn uống của chúng ta càng nhiều càng tốt.
Tiêu thụ nhiều calo rỗng như thực phẩm chế biến sẵn và đồ ăn vặt, thành phần tổng hợp hoặc lượng đường dư thừa có thể góp phần gây ra sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng thiết yếu gây mệt mỏi, tăng cân, suy nhược và cả bệnh viêm ruột (IBD) hoặc nấm candida. 
Candida là tình trạng dẫn đến lượng nấm men sinh sôi nảy nở ở mức độ cao và làm xáo trộn sự cân bằng độ pH bình thường và niêm mạc đường tiêu hóa. Điều này gây ra những thay đổi về cách chúng ta hấp thụ chất dinh dưỡng.
Thông thường, các vấn đề về tiêu hóa, như IBD hoặc nấm candida, và bệnh thiếu máu có liên quan đến nhau, đặc biệt là ở phụ nữ. Nếu chúng ta nhận thấy màu trắng trên lưỡi hoặc phía sau cổ họng hoặc nếu chúng ta có xu hướng gặp bất kỳ vấn đề nào về nấm men thì đây là những dấu hiệu của các triệu chứng nhiễm nấm candida.
Cùng với các vấn đề về tiêu hóa và mệt mỏi mãn tính, sương mù não thường bị bỏ qua như một dấu hiệu của bệnh nấm candida và IBD. IBD hoặc nấm candida phát triển quá mức có thể gây thiếu tập trung, phối hợp thể chất kém, khó tập trung vào nhiệm vụ và trí nhớ kém, giống như bệnh thiếu máu.
Để khắc phục nấm candida và các vấn đề liên quan đến tiêu hóa, chúng ta nên thử loại bỏ gần như tất cả các loại đường và ngũ cốc đã qua chế biến ít nhất trong một khoảng thời gian. Nói cách khác, thử “chế độ ăn kiêng” có thể giúp kiểm soát các triệu chứng rất nhiều.
Nếu chúng ta đang ăn nhiều thực phẩm có đường, mì ống, bánh mì, ngũ cốc tinh chế hoặc thực sự là bất kỳ loại sản phẩm ngũ cốc tinh chế hoặc chất làm ngọt nào, chúng sẽ nuôi dưỡng men trong đường tiêu hóa. Điều này có thể ngăn chặn sự hấp thụ sắt và làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu máu, vì vậy việc giải quyết chất lượng chế độ ăn uống là chìa khóa để phục hồi.
Các chuyên gia khuyên chúng ta nên thay thế những thực phẩm ít dinh dưỡng, có vấn đề này bằng những thứ như rau tươi, protein chất lượng và chất béo lành mạnh. Điều này sẽ giúp phục hồi sức khỏe tiêu hóa và cũng cung cấp cho chúng ta các chất dinh dưỡng cần thiết, bao gồm cả sắt.
Dưới đây là những thực phẩm tồi tệ nhất mà người thiếu máu nên tránh:
 • Đường.
 • Ngũ cốc đã qua chế biến.
 • Sô cô la (chocolate) đen. Mặc dù sô cô la rất giàu chất sắt nhưng nó cũng chứa tannin, một loại chất kháng dinh dưỡng cản trở quá trình hấp thụ sắt. Hãy ăn uống điều độ, bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất sắt khác trong chế độ ăn uống của chúng ta, đồng thời dùng sữa và các loại sô cô la trắng để giảm thiểu lượng tannin.
 • Cám. Cám có nhiều chất xơ không hòa tan giúp giữ và loại bỏ sắt trong quá trình tiêu hóa.
 • Sữa thông thường. Calci liên kết với sắt trong thực phẩm và có thể dẫn đến khả năng hấp thu kém.
 • Nước ngọt. Soda có nhiều đường và nghèo chất dinh dưỡng, ngăn chặn sự hấp thu sắt.
 • Cà phê và trà đen. Uống quá nhiều cà phê có thể cản trở sự hấp thụ sắt, vì vậy hãy giảm xuống không quá một cốc mỗi ngày.
BS. Nguyễn Thùy Ngân (Thọ Xuân Đường)
Cúp Vàng Danh y Xuất Sắc và chân dung Hải Thượng Lãn Ông
Cúp Vàng Danh y Xuất Sắc và chân dung Hải Thượng Lãn Ông
Siêu Cúp Thương Hiệu Nổi Tiếng vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng
Siêu Cúp Thương Hiệu Nổi Tiếng vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng
Cúp Vàng Vì Sức khỏe Người Việt - Bộ Y Tế
Cúp Vàng Vì Sức khỏe Người Việt - Bộ Y Tế
Kỷ niệm chương quốc tế về liệu pháp chữa bệnh bằng thiên nhiên
Kỷ niệm chương quốc tế về liệu pháp chữa bệnh bằng thiên nhiên
Cúp Vàng Thương Hiệu Gia Truyền Nổi Tiếng Việt Nam
Cúp Vàng Thương Hiệu Gia Truyền Nổi Tiếng Việt Nam
Kỷ Lục Guiness Nhà Thuốc Đông Y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam
Kỷ Lục Guiness Nhà Thuốc Đông Y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam
Top 10 thương hiệu uy tín Đông Nam Á
Top 10 thương hiệu uy tín Đông Nam Á
Giải thưởng Cúp vàng quốc tế về Sức khỏe và Chữa bệnh
Giải thưởng Cúp vàng quốc tế về Sức khỏe và Chữa bệnh
Đĩa vàng khoa học sáng tạo - Viện hàn lâm khoa học sáng tạo thế giới
Đĩa vàng khoa học sáng tạo - Viện hàn lâm khoa học sáng tạo thế giới