Mối liên quan giữa nội tiết tố và sức khỏe tâm thần

Các vấn đề về sức khỏe tâm thần rất phổ biến và xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau. Nội tiết tố và sức khỏe tâm thần có mối liên hệ chặt chẽ hơn bạn tưởng. Nếu có điều gì đó không ổn với mức độ hormone của bạn, điều này có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe tâm thần. Những mối liên hệ giữa sức khỏe tâm thần và mức độ hormone là gì?
Nhiều người dùng thuốc để điều trị những vấn đề này, nhưng thuốc không giải quyết được gốc rễ của vấn đề. Chúng chỉ che giấu các triệu chứng của bạn và có thể khiến bạn cảm thấy mình không còn là chính mình nữa.

Mối Liên Hệ Giữa Nội Tiết Tố Và Sức Khỏe Tâm Thần

Nội tiết tố ảnh hưởng trực tiếp đến  sức khỏe tinh thần của bạn . Nhiều người không biết nhiều về hormone hoặc tác dụng của chúng đối với cơ thể. Nhiều hormone điều chỉnh các chức năng khác nhau trong não và cơ thể của bạn. 
Một số hormon rất quan trọng để điều chỉnh sự thèm ăn và tâm trạng của bạn. Một số hormon khác có thể điều chỉnh chức năng tình dục hoặc chu kỳ giấc ngủ của bạn. Hoặc một số hormon có thể chịu trách nhiệm về sự tỉnh táo hoặc năng lượng của bạn.
Não sản xuất ra nhiều loại hormone nhưng các cơ quan khác cũng có khả năng này. Hầu hết mọi người đều biết rằng tinh hoàn và buồng trứng sản xuất hormone giới tính. Các hormone giới tính phổ biến bao gồm testosterone và estrogen. Tuyến thượng thận, là những cấu trúc nhỏ phía trên thận, cũng tiết ra hormone. Cơ thể phối hợp với nhau một cách rất hiệu quả để đảm bảo rằng tất cả các hormone này được sản xuất ở nồng độ phù hợp. Điều này được thực hiện một cách tự nhiên ở hầu hết những người khỏe mạnh. Nhưng một số người không thể sản xuất đủ hormone. Một số sản xuất quá nhiều hormone nhất định. Cả hai kết quả đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của bạn. 
Sự mất cân bằng nội tiết tố thường ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tâm thần của một người. Khi có sự mất cân bằng hormone trong cơ thể, não của bạn không thể hoạt động bình thường được nữa. Nó có thể thiếu các hormone cần thiết để hoàn thành một số chức năng nhất định. Các chức năng nó hoàn thành có thể không hiệu quả. 
Giả sử bạn có lượng cortisol thấp vì tuyến thượng thận của bạn không hoạt động bình thường. Mức cortisol rất thấp có liên quan đến mệt mỏi và trầm cảm. Bạn có thể tập thể dục và uống một tách cà phê, nhưng điều này sẽ không cải thiện năng lượng của bạn. Điều này là do gốc rễ của vấn đề là sự mất cân bằng nội tiết tố. Nhưng nếu mức cortisol của bạn quá cao, bạn có thể bị căng thẳng và lo lắng tột độ. Bạn có thể không thèm ăn, có thể sụt cân và luôn cảm thấy cáu kỉnh. Đây là một ví dụ về việc mọi hormone trong cơ thể bạn cần đạt được sự cân bằng hoàn hảo như thế nào. Nếu không thể đạt được sự cân bằng này, sức khỏe tinh thần của bạn có thể bị ảnh hưởng.

Nội Tiết Tố Ảnh Hưởng Đến Sức Khỏe Tâm Thần Đối Với Nam Giới Và Phụ Nữ

Một số sự mất cân bằng nội tiết tố ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của nam giới và phụ nữ một cách khác nhau. Điều này là do đàn ông và phụ nữ có mức độ hormone khác nhau một cách tự nhiên. Đàn ông có nhiều testosterone hơn phụ nữ. Nhiều người nghĩ rằng phụ nữ không có testosterone vì đây là hormone sinh dục nam, nhưng điều này không đúng. Tất cả phụ nữ đều có testosterone nhưng ở mức độ thấp hơn nhiều so với nam giới. Đàn ông cũng có nội tiết tố nữ như estrogen nhưng ở mức độ thấp. 
Những hormone giới tính này rất quan trọng đối với sức khỏe tinh thần của một người. Điều này là do chúng ảnh hưởng đến não theo những cách khác nhau. Chúng cũng có thể gây ra nhiều rối loạn chức năng khác nhau trên toàn cơ thể nếu không được điều chỉnh. 
Hãy xem xét các nội tiết tố nữ như estrogen và progesterone. Những hormone này dao động trong suốt chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ. Phụ nữ thường có những thay đổi về sức khỏe tinh thần trước khi đến kỳ kinh nguyệt. Những thay đổi này thường nhỏ ở hầu hết phụ nữ. Họ có thể trở nên cáu kỉnh, lo lắng hoặc trầm cảm hơn. Nhưng một số phụ nữ lại trải qua những thay đổi tâm trạng nghiêm trọng trước kỳ kinh do sự dao động mạnh của hormone. Điều này được gọi là Rối loạn khó chịu tiền kinh nguyệt (PMDD). Điều này có thể gây ra sự tức giận tột độ, trầm cảm, hành vi tự tử… Những thay đổi tâm trạng này có thể nghiêm trọng đến mức những phụ nữ này khó có thể có cuộc sống bình thường hoặc khó có được những mối quan hệ lâu dài. 
Những thay đổi về sức khỏe tâm thần do hormone cũng có thể được nhận thấy trong thời kỳ mãn kinh. Mãn kinh là khi cơ thể người phụ nữ bị suy giảm mạnh lượng estrogen và các hormone nữ khác. Điều này có thể gây ra trầm cảm, mệt mỏi, lo lắng và các vấn đề khác. Một số phụ nữ cũng có thể cảm thấy tâm trạng thất thường, trong khi những người khác có thể cảm thấy thờ ơ. 
Đàn ông cũng gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tâm thần khác nhau do hormone. Nếu một người đàn ông có quá nhiều testosterone, anh ta có thể dễ dàng tức giận vì những điều nhỏ nhặt. Anh ta có thể có nhiều khả năng tham gia vào các hành vi nguy hiểm hoặc bạo lực. Đàn ông có testosterone thấp có thể dễ bị trầm cảm và lo lắng hơn. Họ cũng có thể cảm thấy mệt mỏi hơn và có lòng tự trọng thấp. Đàn ông đôi khi có thể có lượng hormone nữ cao như estrogen. Điều này có thể khiến đàn ông cảm thấy dễ xúc động hơn. Họ có thể thường xuyên rơi vào trạng thái trầm cảm hoặc tức giận. Phụ nữ cũng có thể có quá nhiều testosterone. Điều này có thể khiến họ luôn cảm thấy khó chịu và tức giận hơn. Tương tự như những người đàn ông có quá nhiều testosterone, họ có thể bạo lực hơn và dễ nổi cơn thịnh nộ. 
Đây chỉ là một vài ví dụ về lý do tại sao đàn ông và phụ nữ cần có lượng hormone cân bằng. Nhiều người không nhận ra rằng họ bị mất cân bằng hormone. Họ có thể nghĩ rằng họ cảm thấy như vậy bởi vì họ sinh ra đã như vậy. 
Nhưng đây không phải là luôn luôn như vậy. Nếu bạn nghi ngờ rằng mình có thể bị mất cân bằng hormone, bạn nên đi xét nghiệm để xem. Điều này cũng quan trọng vì sự mất cân bằng hormone có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Một số có thể làm hỏng cơ và xương của bạn, trong khi một số khác có thể gây rối loạn cương dương và các vấn đề khác. Một số có thể dẫn đến tăng cân, giảm cân và phát triển một số bệnh ung thư.

Nguyên Nhân Gây Mất Cân Bằng Nội Tiết Tố?

Nhiều tình trạng có thể gây mất cân bằng nội tiết tố. Người ta không biết tại sao một số sự mất cân bằng này lại xảy ra. Một số có thể bắt đầu trong thời thơ ấu hoặc tuổi dậy thì. 
Những người khác có thể không bắt đầu cho đến khi một người đến tuổi trưởng thành hoặc trưởng thành muộn. Nếu sự mất cân bằng nội tiết tố bắt đầu trong thời thơ ấu hoặc thanh thiếu niên, trẻ có thể không trải qua tuổi dậy thì đúng cách. Một cậu bé có testosterone thấp có thể không có sự phát triển giới tính thích hợp. 
Giọng nói của trẻ có thể không giảm nhiều và trẻ có thể không phát triển nhiều lông trên cơ thể hoặc khuôn mặt. Những cô gái bị mất cân bằng nội tiết tố có thể không có kinh nguyệt như bình thường. Họ cũng có thể không phát triển ngực hoặc lông mu. 
Đây đều là những dấu hiệu phổ biến cho thấy trẻ đang bị mất cân bằng nội tiết tố. Điều quan trọng là phải điều trị sớm vấn đề này trước khi sự mất cân bằng gây ra các vấn đề lâu dài. Những đứa trẻ này cũng có thể trải qua tâm trạng thất thường, thờ ơ và các vấn đề cảm xúc khác.
Sự mất cân bằng nội tiết tố xảy ra sau này trong cuộc sống cũng có thể nguy hiểm. Hãy xem xét hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Tình trạng này được đặc trưng bởi nồng độ testosterone cao ở phụ nữ và nội tiết tố nữ thường thấp. 
Điều này xảy ra khi có nhiều u nang nhỏ trên buồng trứng của phụ nữ. Điều này có thể gây vô sinh, mụn trứng cá và béo phì. Nó cũng có mối tương quan chặt chẽ với trầm cảm, lòng tự trọng thấp và đôi khi có hành vi tự tử. 
Những phụ nữ này cũng có thể dễ nổi giận và thay đổi tâm trạng hơn. Người ta không biết tại sao tình trạng này phát sinh. Nó có thể có một thành phần di truyền. 
Nó cũng có thể phổ biến hơn ở những phụ nữ béo phì. Điều này là do chất béo dư thừa có thể ảnh hưởng đến mức độ hormone của một người. Các rối loạn nội tiết tố khác liên quan đến tuyến giáp, tuyến thượng thận…

Những Gì Để Biết

Hầu hết mọi người không biết tại sao lại xảy ra tình trạng mất cân bằng nội tiết tố. Một số có nhiều mối tương quan di truyền hơn những người khác. Những người khác có thể dường như không có nguyên nhân rõ ràng và có thể xuất hiện mà không báo trước. 
Những trường hợp có thể do di truyền thường phổ biến hơn. Ví dụ: Nếu các thành viên trong gia đình trực hệ của bạn mắc PCOS, bạn cũng có nhiều khả năng mắc bệnh này hơn. Một số sự mất cân bằng hormone là do sự bất thường về thể chất trong não. 
Trong một số ít trường hợp, chúng có thể do khối u tuyến yên gây ra. Tuyến yên là một cấu trúc nhỏ ở trung tâm não. Nó chịu trách nhiệm sản xuất hormone kích thích các hormone khác trên khắp cơ thể. 
Nó đặc biệt chịu trách nhiệm về hormone tăng trưởng của con người. Loại hormone này khiến trẻ em phát triển thành người lớn. Nếu một đứa trẻ có khối u đè lên tuyến yên, chúng có thể bị bệnh to cực. 
Điều này được gọi là chủ nghĩa khổng lồ. Tình trạng này cũng có thể ảnh hưởng đến người lớn. Nó có thể khiến con người phát triển đến độ cao bất thường. Xương của họ cũng có thể dày lên và trở nên nặng nề hoặc biến dạng. 
Những khối u này cũng có thể gây ra những thay đổi trong tâm trạng của một người. Không cần thiết phải biết nguyên nhân gây mất cân bằng nội tiết tố của một người mới có thể khắc phục được. Nhiều sự mất cân bằng có thể được khắc phục nhờ những lợi ích sức khỏe của liệu pháp hormone. 
Liệu pháp hormone là một lựa chọn khả thi cho cả nam và nữ. Bạn có thể thấy rằng việc lựa chọn liệu pháp này có thể giúp bạn thoát khỏi cảm xúc đau khổ. Nếu vấn đề sức khỏe tâm thần của bạn là do mất cân bằng hormone, việc điều trị có thể giải quyết được những vấn đề này.

Cách Để Điều Trị Sự Mất Cân Bằng Nội Tiết Tố

Giả sử bạn bị trầm cảm vì bạn đang trải qua thời kỳ mãn kinh. Mặc dù bạn có thể dùng thuốc chống trầm cảm để giúp cải thiện sức khỏe tinh thần nhưng chúng có thể không có tác dụng gì nhiều.
Chúng có thể khiến bạn cảm thấy tê liệt và một số viên thuốc có thể không có tác dụng gì. 
Nhiều người phải uống thuốc này suốt đời. Nhưng điều này có thể không cần thiết nếu bạn có thể tìm ra gốc rễ của vấn đề. Trầm cảm thường xảy ra ở phụ nữ lớn tuổi khi nồng độ estrogen giảm xuống. 
Họ cũng có thể trải qua nhiều thay đổi tâm trạng và dễ tức giận hơn. Bổ sung estrogen cho cơ thể bạn có thể giải quyết những vấn đề này. Nhiều phụ nữ thử  liệu pháp hormone  nhận thấy rằng họ cảm thấy được là chính mình hơn sau khi được điều trị. 
Họ cũng có thể cảm thấy tràn đầy năng lượng và hạnh phúc hơn. Mãn kinh không chỉ xảy ra với phụ nữ lớn tuổi. Phụ nữ trẻ có thể trải qua thời kỳ mãn kinh sớm. 
Mãn kinh cũng xảy ra nếu người phụ nữ cắt bỏ buồng trứng vì lý do y tế. Mãn kinh sớm có thể gây ra nhiều vấn đề khác ngoài sức khỏe tâm thần. Liệu pháp hormone có thể giúp giải quyết những vấn đề này và giúp cơ thể phụ nữ hoạt động bình thường. 
Đàn ông cũng có thể  được hưởng lợi từ liệu pháp hormone. Nhiều người đàn ông có mức testosterone thấp mà không nhận ra điều đó.

Điều Trị Các Vấn Đề Về Sức Khỏe Tâm Thần Bằng Liệu Pháp Hormone

Testosterone thấp có thể khiến nam giới cảm thấy mệt mỏi, yếu đuối và chán nản. 
Nó cũng có thể gây ra rối loạn cương dương, ham muốn tình dục thấp và các vấn đề khác. Testosterone thấp mãn tính có thể làm cho cơ và xương của nam giới yếu đi và dễ bị tổn thương hơn. Bổ sung testosterone cho cơ thể nam giới có thể giúp tránh được những nguy hiểm này. 
Nam giới trải qua liệu pháp thay thế testosterone có thể cảm thấy tự tin, vui vẻ và tràn đầy năng lượng hơn. Họ cũng có thể có sức khỏe tình dục tốt hơn. Phương pháp điều trị hormone có nhiều hình thức khác nhau. 
Một số được tiêm vào cơ thể, trong khi một số khác là những miếng dán dính vào da bạn. Những thứ khác là những viên thuốc bạn nuốt vào. Liệu pháp hormone hoạt động theo cách tương tự bất kể phương pháp sử dụng. Khi bắt đầu thực hiện liệu pháp này, bạn có thể thấy rằng sức khỏe tinh thần của mình đang ở trạng thái tốt hơn bao giờ hết. 

Tất Cả Về Nội Tiết Tố Và Sức Khỏe Tâm Thần

Nội tiết tố và sức khỏe tâm thần có mối liên hệ chặt chẽ hơn hầu hết mọi người nhận ra. Điều này là do hormone của bạn cần được cân bằng tốt để cơ thể và não hoạt động bình thường. Nếu hormone của bạn mất cân bằng, bạn có thể gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tâm thần khác nhau. 
Việc tìm ra gốc rễ của vấn đề bằng liệu pháp hormone có thể hữu ích. Bạn đã sẵn sàng thử liệu pháp hormone chưa? Hãy xem các lựa chọn liệu pháp hormone của chúng tôi  để tìm hiểu thêm.
BS. Đỗ Nguyệt Thanh (Thọ Xuân Đường)
Cúp Vàng Danh y Xuất Sắc và chân dung Hải Thượng Lãn Ông
Cúp Vàng Danh y Xuất Sắc và chân dung Hải Thượng Lãn Ông
Siêu Cúp Thương Hiệu Nổi Tiếng vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng
Siêu Cúp Thương Hiệu Nổi Tiếng vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng
Cúp Vàng Vì Sức khỏe Người Việt - Bộ Y Tế
Cúp Vàng Vì Sức khỏe Người Việt - Bộ Y Tế
Kỷ niệm chương quốc tế về liệu pháp chữa bệnh bằng thiên nhiên
Kỷ niệm chương quốc tế về liệu pháp chữa bệnh bằng thiên nhiên
Cúp Vàng Thương Hiệu Gia Truyền Nổi Tiếng Việt Nam
Cúp Vàng Thương Hiệu Gia Truyền Nổi Tiếng Việt Nam
Kỷ Lục Guiness Nhà Thuốc Đông Y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam
Kỷ Lục Guiness Nhà Thuốc Đông Y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam
Top 10 thương hiệu uy tín Đông Nam Á
Top 10 thương hiệu uy tín Đông Nam Á
Giải thưởng Cúp vàng quốc tế về Sức khỏe và Chữa bệnh
Giải thưởng Cúp vàng quốc tế về Sức khỏe và Chữa bệnh
Đĩa vàng khoa học sáng tạo - Viện hàn lâm khoa học sáng tạo thế giới
Đĩa vàng khoa học sáng tạo - Viện hàn lâm khoa học sáng tạo thế giới