Khám bệnh ung thư phổi như thế nào?

Bệnh ung thư phổi luôn là một trong những căn bệnh ác tính nguy hiểm nhất với tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong cao đứng hàng đầu thế giới. Do đó, việc phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh và kịp thời thăm khám bệnh ung thư phổi là vô cùng cấp thiết giúp việc điều trị đạt kết quả tốt hơn. Vậy khi nào cần đi khám bệnh ung thư phổi, tầm soát bệnh ung thư phổi như thế nào, hãy cùng Nhà thuốc Thọ Xuân Đường tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Đầu tiên cần hiểu rõ bệnh ung thư phổi là gì?

Ung thư phổi (Lung Cancer) là bệnh lý xảy ra khi có sự gia tăng không kiểm soát của các tế bào bất thường ở một hoặc cả hai bên phổi, thường là các tế bào thuộc lớp niêm mạc của đường hô hấp. Những tế bào bất thường này không phát triển thành các mô phổi khỏe mạnh mà phân chia nhanh chóng hình thành nên khối u gây cản trở chức năng phổi. Hiện ung thư phổi được phân thành 2 loại chính là ung thư phổi không tế bào nhỏ (chiếm khoảng 80%) và ung thư phổi tế bào nhỏ (khoảng 20 %). Mỗi loại ung thư sẽ có từng giai đoạn tiến triển bệnh khác nhau, tuy nhiên ung thư phổi tế bào nhỏ thường có tiến triển nhanh hơn. 

Khi nào cần đi khám bệnh ung thư phổi?

Ung thư phổi là căn bệnh vô cùng nguy hiểm với tỷ lệ người bệnh tử vong cao một phần là do chúng có rất ít các dấu hiệu nhận biết bệnh sớm. Ngoài ra, một số triệu chứng sớm của bệnh ung thư phổi thường rất mơ hồ, dễ bị bỏ qua hoặc nhầm lẫn với các bệnh lý về đường hô hấp khác. Tuy nhiên, nếu người bệnh có những dấu hiệu nhận biết bệnh dưới đây, hay lưu ý và nên đi thăm khám bệnh ung thư phổi kịp thời, những dấu hiệu bệnh đó là:
 • Ho nhiều, dai dẳng kéo dài nhiều ngày mà đã sử dụng nhiều thuốc không đỡ. Có thể là ho khan, ho có đờm hay ho lẫn máu kèm theo khàn hoặc mất tiếng thì đó có thể là triệu chứng sớm của bệnh ung thư phổi.
 • Cảm giác khó thở, thở khò khè nặng nhọc liên tục dù không hoạt động thể lực mạnh. Khó thở là triệu chứng thường xuất hiện nếu khối u phổi nằm ở trung tâm gây chèn ép hẹp lòng khí quản lớn hoặc do khối hạch trung thất chèn ép vào đường thở. 
 • Sờ thấy hạch cổ nổi, kích thước to nhanh mà không đi kèm với các dấu hiệu viêm nhiễm vùng miệng họng.
 • Cảm giác đau tức ngực dai dẳng, kéo dài âm ỉ, đau tăng lên khi ho, cười hoặc hít thở sâu.
 • Sụt cân một cách bất thường, không rõ lý do
 • Thường xuyên đau đầu, tay, vai và các ngón tay đi kèm với đau tức ngực. Giai đoạn sau của bệnh ung thư phổi có thể gây tê yếu hoặc liệt tay.
 • Xuất hiện sự bất thường ở các mô vú, như vùng ngực một bên to hơn bên còn lại bất thường.
 • Có hiện tượng sụp mí mắt, hay nhìn mờ hoặc có hiện tượng nửa mặt bị đỏ.
Dù tất cả các dấu hiệu triệu chứng bệnh kể trên có thể đến từ một nguyên nhân khác ngoài bệnh ung thư phổi, nhưng để tránh bỏ sót căn bệnh nguy hiểm này, người bệnh nên đi thăm khám, sàng lọc bệnh ung thư phổi càng sớm càng tốt, tránh điều đáng tiếc xảy ra. 

Những đối tượng nào cần thăm khám bệnh ung thư phổi ngay?

Những người thường xuyên hút thuốc lá 

Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh ung thư phổi với hơn 90% bệnh nhân mắc ung thư phổi có hút thuốc lá theo số liệu điều tra. Tuy nhiên một người hút thuốc lá có khả năng mắc ung thư phổi sẽ phụ thuộc vào độ tuổi bắt đầu hút thuốc, thời gian hút thuốc kéo dài, số lượng điếu thuốc hút trong một ngày và sự hít sâu khói thuốc lá vào phổi của người đó. Do đó, những người thường xuyên hút thuốc là cần được thăm khám và kiểm tra tầm soát bệnh ung thư phổi càng sớm càng tốt.

Những người có người thân trong gia đình từng mắc bệnh ung thư phổi

Nếu có người thân trong gia đình như bố mẹ, anh chị em ruột,... mắc bệnh ung thư phổi thì nguy cơ mắc bệnh của những người đó sẽ tăng lên gấp >2 lần so với người khác. Do đó, những đối tượng có người thân trong gia đình từng mắc bệnh ung thư phổi cần được thăm khám bệnh ung thư phổi sớm giúp loại trừ và phát hiện bệnh sớm nếu có.

Người thường xuyên tiếp xúc với môi trường phóng xạ

Phóng xạ không vị, không mùi và không nhìn thấy được nhưng nếu tiếp xúc với nó trong một khoảng thời gian có thể gây tổn hại tới phổi dẫn tới ung thư phổi. Những người thường xuyên phải làm việc trong hầm mỏ có thể bị tiếp xúc với khí phóng xạ từ đó gây nguy cơ bị ung thư phổi. Do đó những người này cần được tầm soát, thăm khám bệnh ung thư phổi sớm.

Những người thường xuyên tiếp xúc với Amiăng

Những người làm việc trong môi trường có Amiăng như làm việc trong xưởng đóng tàu, sản xuất và khai thác amiăng, sửa chữa phanh xe,… sẽ nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi cao gấp gần 5 lần so với những người khác. Do đó, họ cần được thăm khám tầm soát bệnh ung thư phổi định kỳ.

Những người sống trong môi trường ô nhiễm không khí

Những người thường xuyên phải làm việc, sống và tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm không khí như khói bụi được tạo ra từ sự kết hợp giữa diesel và dầu thô khác làm họ có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi cao hơn so với người được sống trong bầu không khí trong lành.

Những người có tiền sử mắc các bệnh phổi mạn tính

Những người có tiền sử mắc các bệnh về phổi như: viêm phổi, lao phổi, tắc nghẽn phổi thường ho khan kéo dài hay có đờm mãn tính… sẽ nguy cơ bị tiến triển thành ung thư phổi rất cao. Do đó, đây là nhóm đối tượng cần được thăm khám bệnh ung thư phổi sớm và định kỳ.
Người bệnh ngay khi có những dấu hiệu triệu chứng kể trên hay nằm trong nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư phổi cần chủ động thăm khám sớm để kịp thời phát hiện và điều trị bệnh nếu có. 

Thăm khám bệnh ung thư phổi như thế nào?

Thăm khám lâm sàng

Người bệnh sẽ được thăm khám trực tiếp với bác sỹ chuyên khoa hô hấp và trả lời các câu hỏi mà bác sỹ đưa ra phục vụ cho việc đưa ra kết quả chẩn đoán sơ bộ bệnh. Người bệnh cần trả lời đúng tình trạng và mô tả triệu chứng mình đang gặp phải chi tiết cụ thể cho bác sỹ. Các câu hỏi bác sỹ có thể hỏi như có bị đau tức ngực hay khó thở không, có bị ho kéo dài không, có thường xuyên sử dụng thuốc lá, thuốc lào hay không, môi trường làm việc tại đâu, có độc hại hay không, trong gia đình có người thân nào từng mắc ung thư phổi hay không, hay đã từng bị các bệnh mạn tính liên quan đến phổi như viêm phế quản mạn tính, COPD, lao phổi,…?
Sau khi khai thác bệnh sử và tiền sử của người bệnh, bác sỹ sẽ tiến hành khám và kiểm tra phổi của người bệnh thông qua ống nghe để tìm và phát hiện các bất thường tại phổi. Sau đó đưa ra chẩn đoán sơ bộ tình trạng bệnh. Để có thể đưa ra kết luận chẩn đoán cuối cùng, bác sỹ sẽ chỉ định cho người bệnh làm thêm một số xét nghiệm cận lâm sàng phục vụ cho chẩn đoán.

Thăm khám cận lâm sàng

Chụp X-Quang tim phổi thẳng và nghiêng

Chụp X-Quang tim phổi thẳng và nghiêng là phương pháp phát hiện sớm và đánh giá được các bất thường tại phổi như đặc điểm khối u ở nhu mô phổi, các bất thường lồng ngực, khảo sát khí quản, phế quản chính, đánh giá hạch, sự xâm lấn vùng rốn phổi hai bên và trung thất nếu có khối u phổi. Phát hiện các tổn thương viêm phổi, tràn dịch màng phổi do khối u. Tuy nhiên, chụp X-quang có thể bỏ qua những khối u tại phổi có kích thước quá nhỏ. 

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu bao gồm các xét nghiệm công thức máu và sinh hóa máu cơ bản, ngoài ra bác sỹ sẽ yêu cầu người bệnh làm thêm các xét nghiệm chất chỉ điểm khối u phổi nếu có nghi ngờ ung thư phổi. Và xét nghiệm chỉ điểm khối u phổi có 2 chỉ số quan trọng là định lượng NSE và định lượng Cyfra 21-1, nếu người bệnh có nồng độ 2 chỉ số này tăng cao sẽ là cơ sở nghi ngờ khả năng cao người bệnh có thể mắc bệnh ung thư phổi. Tuy nhiên, để đưa ra chẩn đoán chính xác kết luận bệnh sẽ cần kết hợp thêm các cận lâm sàng hình ảnh và mô học khác.

Xét nghiệm đờm

Nếu người bệnh có triệu chứng ho lẫn đờm thì sẽ được tiến hành xét nghiệm đờm để kiểm tra xác định xem có tế bào ung thư trong đó hay không.

Nội soi phế quản

Nội soi phế quản giúp bác sỹ đánh giá được các tổn thương tại phế quản, phổi và giúp phân biệt với các bệnh lý tại phổi khác mà không phải khối u. Một ống mỏng, sáng gọi là ống soi phế quản sẽ được đưa qua miệng hoặc mũi và đi xuống phổi để kiểm tra phế quản và phổi, sau đó nếu có bất thường thì có thể lấy mẫu tế bào để kiểm tra.

Chụp cắt lớp vi tính lồng ngực (CT – scanner)

Đây là phương pháp giúp bác sỹ có thể phát hiện ra những tổn thương tại nhu mô phổi có kích thước nhỏ dưới 1mm, đánh giá khí quản, phế quản chính và phát hiện, đánh giá những tổn thương sớm xâm lấn thành ngực, hạch rốn phổi, trung thất, mạch máu và định vị và hướng dẫn sinh thiết khối u tại phổi.

Sinh thiết phổi

Các xét nghiệm hình ảnh có thể giúp phát hiện các khối u tại phổi nhưng không thể chắc chắn chúng lành tính hay ác tính. Chỉ sinh thiết phổi mới có thể giúp xác định xem các tổn thương phổi đáng ngờ có phải là ung thư hay không. Nên đây là chỉ định cần thiết được thực hiện khi có phát hiện khối u tại phổi. Sinh thiết cũng sẽ giúp xác định loại ung thư và giúp đưa ra hướng điều trị phù hợp.
Ngoài ra, nếu sau khi làm các cận lâm sàng trên mà phát hiện người bệnh có mắc ung thư phổi, thì người bệnh có thể cần làm thêm một số xét nghiệm để kiểm tra sự tiến triển của ung thư đã di căn chưa. Như chụp MRI não và xạ hình xương hay chụp PET-CT để truy tìm các bất thường có thể có ở các mô khác nhau trong cơ thể.
Sau khi thực hiện các phương pháp khám lâm sàng và cận lâm sàng trên, bác sỹ sẽ đưa ra được chẩn đoán xác định cho người bệnh, xem họ có đang bị ung thư phổi hay không, và nếu có thì ở giai đoạn mức độ nào, đã xâm lấn di căn chưa để đưa ra phương pháp và hướng điều trị cụ thể. Chính vì vậy, việc thăm khám ung thư phổi sớm là vô cùng cần thiết, giúp người bệnh không bỏ lỡ thời điểm vàng để điều trị bệnh ung thư (nếu có).

Vậy có giải pháp gì giúp điều trị bệnh ung thư phổi?

Với đa số các loại bệnh ung thư thì đều có mục tiêu điều trị bệnh chung là loại bỏ hay tiêu diệt tế bào ung thư đã hình thành, làm chậm quá trình di căn, nâng cao hiệu quả và giảm nhẹ tác dụng phụ của thuốc, kéo dài tuổi thọ cho người bệnh và phương pháp điều trị bệnh ung thư phổi cũng như vậy. Người bệnh sẽ được tư vấn các phương pháp điều trị có lợi và tốt nhất cho tình trạng bệnh của họ, có thể như phẫu thuật, hóa, xạ trị, dùng thuốc điều trị đích kết hợp sử dụng thuốc Đông y để nâng cao thể trạng giúp đẩy lùi khối u phổi.
Đông Y sử dụng phương pháp “thất chẩn” để chẩn đoán một cách toàn diện về loại bệnh, giai đoạn, mức độ bệnh ung thư phổi nhằm đưa ra phương pháp điều trị phù hợp với từng bệnh nhân. 
Hiện nay, Nhà thuốc gia truyền Thọ Xuân Đường là cơ sở chữa bệnh bằng Đông y uy tín, đã và đang điều trị cho rất nhiều bệnh nhân mắc ung thư phổi cho kết quả tốt, giúp kéo dài sự sống cho người bệnh. Tại nhà thuốc, người bệnh được thăm khám và điều trị bệnh dựa trên phương Kỳ Môn Y Pháp nhằm mục đích:
 • Phục hồi khả năng tích lũy vật chất, bù đắp cho cơ thể đã bị suy yếu trong quá trình lâu dài bị bệnh để trước hết đẩy lùi các cơn đau. 
 • Đào thải các chất cặn bã lắng đọng trong các phế nang: máu, mủ, nước, dịch... Tăng cường hệ miễn dịch và phòng vệ cơ thể.
 • Cân bằng quá trình đồng hóa và dị hóa.
 • Dùng “Thần Châm” với mục đích huy động nguồn năng lượng nội sinh đến nhu mô phổi để tiêu trừ khối u.
Ngoài ra, việc kết hợp sử dụng đông tây y để điều trị bệnh ung thư phổi sẽ đem lại kết quả tốt hơn cho người bệnh giúp kéo dài sự sống. Và hơn hết người bệnh cần lạc quan, tin tưởng vào thầy thuốc và giữ cho tinh thần luôn thư giãn, thoải mái chính là liệu pháp điều trị hiệu quả nhất.
BS. Thu Thủy
Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ
NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG 
Số 5 - 7 Khu tập thể Thủy sản, Ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.
Hotline: 0943986986 - 0937638282
Cúp Vàng Danh y Xuất Sắc và chân dung Hải Thượng Lãn Ông
Cúp Vàng Danh y Xuất Sắc và chân dung Hải Thượng Lãn Ông
Siêu Cúp Thương Hiệu Nổi Tiếng vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng
Siêu Cúp Thương Hiệu Nổi Tiếng vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng
Cúp Vàng Vì Sức khỏe Người Việt - Bộ Y Tế
Cúp Vàng Vì Sức khỏe Người Việt - Bộ Y Tế
Kỷ niệm chương quốc tế về liệu pháp chữa bệnh bằng thiên nhiên
Kỷ niệm chương quốc tế về liệu pháp chữa bệnh bằng thiên nhiên
Cúp Vàng Thương Hiệu Gia Truyền Nổi Tiếng Việt Nam
Cúp Vàng Thương Hiệu Gia Truyền Nổi Tiếng Việt Nam
Kỷ Lục Guiness Nhà Thuốc Đông Y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam
Kỷ Lục Guiness Nhà Thuốc Đông Y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam
Top 10 thương hiệu uy tín Đông Nam Á
Top 10 thương hiệu uy tín Đông Nam Á
Giải thưởng Cúp vàng quốc tế về Sức khỏe và Chữa bệnh
Giải thưởng Cúp vàng quốc tế về Sức khỏe và Chữa bệnh
Đĩa vàng khoa học sáng tạo - Viện hàn lâm khoa học sáng tạo thế giới
Đĩa vàng khoa học sáng tạo - Viện hàn lâm khoa học sáng tạo thế giới