Triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt, nguyên nhân và phương pháp điều trị tự nhiên

Việc tuyến tiền liệt của một người đàn ông phát triển trong suốt cuộc đời trưởng thành là điều hoàn toàn bình thường. Đối với một số nam giới, điều này không gây ra bất kỳ triệu chứng nghiêm trọng nào, nhưng đối với những người khác, phì đại tuyến tiền liệt có thể dẫn đến các vấn đề không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tuyến tiền liệt mà cả chất lượng cuộc sống của họ.
Phì đại tuyến tiền liệt ảnh hưởng đến 1/5 nam giới trong độ tuổi từ 50 đến 60 và thậm chí còn phổ biến hơn ở nam giới lớn tuổi. Các triệu chứng có thể gây khó chịu và thậm chí chúng có thể gây ra các vấn đề trong cuộc sống cá nhân vì người bệnh không thể ngủ được. Chuyển sang dùng thuốc hoặc phẫu thuật có thể làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn trong một số trường hợp, đặc biệt là khi không hoàn toàn cần thiết, nhưng có một số thay đổi về lối sống và chế độ ăn uống có thể tạo ra sự khác biệt khi tuyến tiền liệt phì đại.

Phì đại tuyến tiền liệt tuyến lành tính là gì?

Tuyến tiền liệt, một tuyến trong hệ thống sinh sản nam giới, nằm ngay bên dưới bàng quang, giữa trực tràng và gốc dương vật. Vì tuyến tiền liệt bao quanh một phần của niệu đạo, nơi nước tiểu đi qua, tuyến tiền liệt phì đại có thể gây ra các vấn đề về tiểu tiện.
Khi tuyến tiền liệt phát triển, nó có thể chèn ép vào bàng quang và niệu đạo, khiến người bệnh có cảm giác muốn đi tiểu mặc dù bàng quang không đầy và cản trở nước tiểu chảy ra ngoài một cách tự nhiên. Cảm giác này trở nên mạnh mẽ hơn khi các cơ ở đáy bàng quang bắt đầu co lại, ngay cả khi chỉ có một lượng nhỏ nước tiểu. Theo thời gian, áp lực liên tục này có thể làm suy yếu các cơ bàng quang và kết quả là bàng quang sẽ không thể tự làm rỗng bình thường được nữa, luôn để lại một ít nước tiểu.
Thuật ngữ y tế cho tuyến tiền liệt phì đại là tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH). Từ lành tính có nghĩa là sự tăng trưởng không phải ung thư, và từ tăng sản có nghĩa là sự gia tăng bất thường của các tế bào. BPH là dạng tăng trưởng tế bào không gây ung thư phổ biến nhất ở nam giới và có thể không dẫn đến ung thư tuyến tiền liệt.

Triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt tuyến lành tính 

Khi tuyến tiền liệt to ra, nó sẽ đẩy vào bàng quang và đường tiết niệu. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề, chẳng hạn như:
 • Đi tiểu thường xuyên, đặc biệt là vào ban đêm;
 • Khó trì hoãn đi tiểu;
 • Mất nhiều thời gian hơn để nước tiểu bắt đầu chảy (mặc dù phải đi tiểu gấp);
 • Căng thẳng khi đi tiểu;
 • Dòng nước tiểu yếu hơn và mất nhiều thời gian hơn để đi tiểu xong;
 • Nhỏ giọt và rò rỉ sau khi đi tiểu;
 • Cảm giác như bàng quang không trống sau khi đi tiểu.
Không phải lúc nào cũng có mối quan hệ trực tiếp giữa kích thước của tuyến tiền liệt và các triệu chứng. Đàn ông bị phì đại tuyến tiền liệt có thể không gặp các triệu chứng, trong khi những người khác không bị phì đại tuyến tiền liệt có thể gặp nhiều vấn đề.
Khoảng 1/3 nam giới bị phì đại tuyến tiền liệt có các triệu chứng đường tiết niệu dưới (LUTS) có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của họ. Các triệu chứng của LUTS bao gồm các triệu chứng đầy (đi tiểu thường xuyên, đặc biệt là vào ban đêm) và các triệu chứng đi tiểu (dòng chảy kém, tiểu không hết và nhỏ giọt sau khi đi tiểu). Đối với một số nam giới, các triệu chứng giảm dần theo thời gian, trong khi đối với những người khác, chúng vẫn giữ nguyên hoặc xấu đi theo thời gian, có thể cần điều trị bằng phẫu thuật.
Đôi khi, những người đàn ông bị phì đại tuyến tiền liệt có thể đột nhiên khó đi tiểu hoặc không thể đi tiểu được. Đây là một tình trạng được gọi là bí tiểu cấp tính (AUR), và nó cần được chăm sóc y tế ngay lập tức để giảm bớt sự khó chịu nghiêm trọng. AUR là một điều kiện không thoải mái và có khả năng gây nguy hiểm. Nó thường xảy ra ở những người đàn ông bị tăng sản tuyến tiền liệt lành tính tiềm ẩn và thường có một sự kiện thúc đẩy, chẳng hạn như tiếp xúc với thời tiết lạnh, uống một loại thuốc không cho phép bàng quang co lại hoặc uống quá nhiều rượu. Các yếu tố khác có thể gây ra AUR, chẳng hạn như các thủ thuật xâm lấn được thực hiện để điều trị BHP, viêm tuyến tiền liệt cấp tính do vi khuẩn và nhiễm virus.

Nguyên nhân của phì đại tuyến tiền liệt tuyến lành tính 

Hoàn toàn bình thường khi tuyến tiền liệt phát triển ở tuổi dậy thì, cho đến khi nó có kích thước bằng quả óc chó. Khoảng 25 tuổi, tuyến tiền liệt bắt đầu phát triển rất chậm trở lại. Sự phát triển của tuyến tiền liệt không giống nhau đối với mỗi người đàn ông; đối với một số người, nó phát triển hơn rất nhiều so với những người khác.
Những thay đổi xảy ra với hormone giới tính nam như một phần của quá trình lão hóa dường như đóng một vai trò trong việc phì đại tuyến tiền liệt. Androgen, như testosterone, ảnh hưởng đến sự phát triển của tuyến tiền liệt. Tuyến tiền liệt chuyển đổi testosterone thành dihydrotestosterone (DHT), một loại androgen mạnh khác và DHT kích thích sự phát triển của tế bào trong mô lót tuyến tiền liệt. Đây là nguyên nhân chính gây phì đại tuyến tiền liệt và thường xảy ra ở tuổi dậy thì và thanh niên. Estrogen hiện diện ở nam giới cũng có thể đóng một vai trò trong việc phì đại tuyến tiền liệt. Khi nam giới già đi và nồng độ testosterone giảm, tỷ lệ estrogen tăng lên và có thể kích hoạt sự phát triển của tuyến tiền liệt.

Các yếu tố rủi ro

Tuổi tác là một yếu tố nguy cơ chính đối với phì đại tuyến tiền liệt. Theo một tổng quan về tăng sản tuyến tiền liệt lành tính được công bố trên Reviews in Urology, sự phì đại thực sự của tuyến tiền liệt phát triển như một hiện tượng liên quan đến tuổi tác ở gần như tất cả nam giới, bắt đầu từ khoảng 40 tuổi. Dữ liệu từ các nghiên cứu khám nghiệm tử thi trên khắp thế giới cho thấy tỷ lệ mắc bệnh BPH là khoảng 10% đối với nam giới ở độ tuổi 30, 20% đối với nam giới ở độ tuổi 40, đạt 50% đến 60% đối với nam giới ở độ tuổi 60 và là 80% đến 90%. dành cho nam giới ở độ tuổi 70 và 80. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng không còn nghi ngờ gì nữa, đàn ông sống đủ lâu sẽ phát triển một số đặc điểm phù hợp với BPH.
Nghiên cứu được thực hiện bởi Mayo Clinic and Foundation cho thấy trong số 2.119 nam giới tham gia nghiên cứu, 440 người (21%) báo cáo có tiền sử gia đình mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Tỷ lệ mắc các triệu chứng tiết niệu vừa hoặc nặng được điều chỉnh theo độ tuổi tăng lên ở những người có tiền sử gia đình so với những người không mắc bệnh. Những phát hiện này cho thấy nam giới có tiền sử gia đình bị phì đại tuyến tiền liệt có thể tăng nguy cơ phát triển các triệu chứng và dấu hiệu của BPH, và nguy cơ này cao hơn ở nam giới có người thân được chẩn đoán ở độ tuổi trẻ hơn.
Một nghiên cứu đáng báo động được công bố trên Tạp chí Tim mạch Quốc tế cho thấy những bệnh nhân mắc bệnh BPH và các triệu chứng đường tiết niệu dưới có tỷ lệ mắc bệnh tim mạch cao hơn đáng kể so với dân số chung ở tuổi già. Những lý do cơ bản cho mối tương quan này không thực sự rõ ràng, nhưng các nhà nghiên cứu suy đoán rằng bằng cách gây rối loạn giấc ngủ, thay đổi huyết áp và tăng nồng độ cortisol, phì đại tuyến tiền liệt có thể là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch.

Điều trị thông thường cho tuyến tiền liệt phì đại

Điều trị phì đại tuyến tiền liệt phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và nguy cơ biến chứng, chẳng hạn như bí tiểu. Hầu hết đàn ông bị phì đại tuyến tiền liệt đều có các triệu chứng từ nhẹ đến trung bình và họ có thể đối phó với chúng mà không cần dựa vào các kế hoạch điều trị nghiêm túc, chẳng hạn như dùng thuốc. Nhưng đối với một số nam giới, các triệu chứng có thể cực kỳ khó chịu hoặc thậm chí đau đớn, và chúng có thể trở nên tồi tệ hơn theo thời gian, vì vậy cần có kế hoạch điều trị.
Thận trọng chờ đợi là bệnh nhân được theo dõi để xem tình trạng của họ có xấu đi không trước khi chuyển sang bất kỳ hình thức điều trị nào. Thận trọng chờ đợi đã trở thành thông lệ vì các phương pháp điều trị phì đại tuyến tiền liệt hoặc ung thư tuyến tiền liệt, chẳng hạn như phẫu thuật hoặc xạ trị, có thể dẫn đến các tác dụng phụ nghiêm trọng lâu dài, chẳng hạn như tiểu không tự chủ và liệt dương. Thận trọng chờ đợi liên quan đến việc tìm kiếm những thay đổi trong triệu chứng thay vì trải qua các xét nghiệm thường xuyên và chuyển sang điều trị quá sớm.
Một nghiên cứu bắt đầu từ năm 1989 đến 1999, và được công bố trên Tạp chí Y học New England, liên quan đến 695 người đàn ông mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu, những người được chỉ định chờ đợi thận trọng hoặc phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt triệt để (cắt bỏ tuyến tiền liệt) và được theo dõi đến cuối năm 2012. Kết quả, sau hơn 23 năm theo dõi, cho thấy tỷ lệ tử vong sau phẫu thuật giảm đáng kể, đặc biệt khi phẫu thuật dựa trên tuổi lúc chẩn đoán và nguy cơ khối u. Và một tỷ lệ lớn những người sống sót lâu dài trong nhóm chờ đợi thận trọng không cần bất kỳ điều trị đặc biệt nào. Theo nghiên cứu này và nhiều nghiên cứu khác thích nó, thận trọng chờ đợi có lợi cho những bệnh nhân có nguy cơ thấp và cho phép họ trì hoãn các phương pháp điều trị xâm lấn hoặc có hại không cần thiết.
Nếu các triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt đang diễn ra hoặc trở nên nghiêm trọng hơn theo thời gian, các lựa chọn điều trị thông thường chính bao gồm:

Thuốc

Hầu hết đàn ông bị phì đại tuyến tiền liệt sẽ theo dõi và chờ xem các triệu chứng của họ phát triển như thế nào hoặc dùng thuốc. Thuốc chẹn alpha, chẳng hạn như Terazosin, được sử dụng để làm giảm các triệu chứng BPH trong vòng vài tuần, nhưng chúng không ngăn được tuyến tiền liệt tiếp tục phát triển. Thuốc ức chế 5-alpha reductase (chẳng hạn như Avodart hoặc Proscar) được sử dụng để giảm phì đại tuyến tiền liệt, nhưng có thể mất đến 6 tháng hoặc lâu hơn mới có tác dụng đối với các triệu chứng. Đôi khi sử dụng kết hợp thuốc chẹn alpha và thuốc ức chế 5-alpha reductase. Khi dùng thuốc, điều quan trọng là phải nhận thức được các tương tác có thể xảy ra giữa các loại thuốc. Ví dụ, nếu một người đàn ông dùng thuốc chẹn alpha, anh ta không nên dùng thuốc điều trị bất lực cũng như vì cả hai loại thuốc này đều có tác dụng hạ huyết áp.

Quy trình phẫu thuật

Có những kỹ thuật phẫu thuật được sử dụng để loại bỏ hoặc phá hủy mô tuyến tiền liệt. Phẫu thuật chỉ cần thiết khi có biến chứng hoặc các triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt đã trở nên nghiêm trọng và không còn cách nào khác để giảm bớt sự khó chịu. Cắt bỏ tuyến tiền liệt qua niệu đạo (TURP) là phẫu thuật phổ biến nhất cho tuyến tiền liệt phì đại. Phẫu thuật bao gồm việc loại bỏ các mô tuyến tiền liệt bị tắc nghẽn bằng dòng điện hoặc ánh sáng laser.
Trong một nghiên cứu năm 2011, 40 bệnh nhân do BPH đã được điều trị bằng TURP đã được phân tích. Những người tham gia dưới 80 tuổi và trọng lượng mô BPH của họ là từ 30 – 80g. Sau khi thu thập dữ liệu từ những người tham gia sau phẫu thuật, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng chất lượng cuộc sống đã được cải thiện đáng kể nhờ phương pháp TURP và tác động đến chất lượng cuộc sống không liên quan đến tuổi tác.

Phương pháp điều trị tự nhiên cho tuyến tiền liệt phì đại

Thay đổi lối sống và chế độ ăn uống

Một số thay đổi lối sống có thể giúp làm giảm các triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt. Đối với những người muốn chờ đợi trước khi lựa chọn điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật, hãy thử các khuyến nghị sau:
 • Hạn chế hoặc tránh uống rượu và caffein;
 • Hạn chế uống nước vào buổi tối;
 • Cố gắng đi tiểu ít nhất 3 giờ 1 lần;
 • Tham gia hoạt động thể chất;
 • Duy trì cân nặng khỏe mạnh;
 • T ăng lượng chất béo lành mạnh (chẳng hạn như thực phẩm omega-3).

Tập sàn chậu

Luyện tập sàn chậu, còn được gọi là bài tập kegel, có thể giúp nam giới tăng cường cơ hoành vùng chậu, cải thiện tình trạng tiểu không tự chủ hoặc bất thường đối với nam giới bị phì đại tuyến tiền liệt. Thực hiện các bài tập này, bao gồm co và sau đó thả lỏng cơ, giúp hỗ trợ bàng quang và đóng cơ vòng. Vì có thể khó xác định vị trí cơ này, hãy thử tập luyện trong khi đi tiểu. Co cơ, để nước tiểu chảy chậm lại cho đến khi chảy chậm lại rồi ngừng tiểu trong 20 giây. Nói chung, nam giới nên tập luyện cơ sàn chậu từ 3 đến 5 lần mỗi ngày.

Thảo dược bổ sung

Các loại thảo mộc sau đây cũng có thể giúp điều trị BPH.

Cọ lùn

Cọ lùn đã được sử dụng rộng rãi như một phương thuốc điều trị rối loạn chức năng tiết niệu do BPH. Nghiên cứu cho thấy rằng cọ lùn giúp cải thiện rối loạn chức năng tiết niệu và bàng quang hoạt động quá mức ở bệnh nhân mắc bệnh BPH. Nó cũng được biết đến là một phương pháp điều trị an toàn, ngay cả khi dùng lâu dài. 

Rễ cây tầm ma

Một nghiên cứu được thực hiện ở Nhật Bản cho thấy cây tầm ma có các thành phần kỵ nước, chẳng hạn như steroid, có thể ức chế hoạt động mô màng của tuyến tiền liệt, sau đó có thể ngăn chặn quá trình chuyển hóa và phát triển của tế bào tuyến tiền liệt.

Dầu bí ngô

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu và Thực hành Dinh dưỡng cho thấy dầu hạt bí ngô có thể làm giảm các triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt trong vòng 3 tháng. Tốc độ dòng nước tiểu tối đa dần được cải thiện đáng kể sau sáu tháng. 

Một số lưu ý khi dùng các loại thuốc khác

Những người đàn ông bị phì đại tuyến tiền liệt nên nói chuyện với các bác sĩ của họ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc mua tự do nào, chẳng hạn như thuốc thông mũi và thuốc kháng histamin. Những loại thuốc này, thường được dùng để điều trị cảm lạnh và dị ứng, có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng tiết niệu bằng cách ngăn chặn các cơ ở tuyến tiền liệt và cổ bàng quang thư giãn và cho phép nước tiểu chảy tự do.
Thuốc lợi tiểu, làm tăng tiểu tiện, cũng có thể làm cho các triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt trở nên tồi tệ hơn, vì vậy nam giới dùng các loại thuốc này nên nói chuyện các bác sĩ của họ về các lựa chọn thay thế.
BS. Nguyễn Thùy Ngân (Thọ Xuân Đường)
Cúp Vàng Danh y Xuất Sắc và chân dung Hải Thượng Lãn Ông
Cúp Vàng Danh y Xuất Sắc và chân dung Hải Thượng Lãn Ông
Siêu Cúp Thương Hiệu Nổi Tiếng vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng
Siêu Cúp Thương Hiệu Nổi Tiếng vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng
Cúp Vàng Vì Sức khỏe Người Việt - Bộ Y Tế
Cúp Vàng Vì Sức khỏe Người Việt - Bộ Y Tế
Kỷ niệm chương quốc tế về liệu pháp chữa bệnh bằng thiên nhiên
Kỷ niệm chương quốc tế về liệu pháp chữa bệnh bằng thiên nhiên
Cúp Vàng Thương Hiệu Gia Truyền Nổi Tiếng Việt Nam
Cúp Vàng Thương Hiệu Gia Truyền Nổi Tiếng Việt Nam
Kỷ Lục Guiness Nhà Thuốc Đông Y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam
Kỷ Lục Guiness Nhà Thuốc Đông Y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam
Top 10 thương hiệu uy tín Đông Nam Á
Top 10 thương hiệu uy tín Đông Nam Á
Giải thưởng Cúp vàng quốc tế về Sức khỏe và Chữa bệnh
Giải thưởng Cúp vàng quốc tế về Sức khỏe và Chữa bệnh
Đĩa vàng khoa học sáng tạo - Viện hàn lâm khoa học sáng tạo thế giới
Đĩa vàng khoa học sáng tạo - Viện hàn lâm khoa học sáng tạo thế giới