Thảo dược tăng cường miễn dịch chống lại virus hiệu quả

Có hơn 400 loại vius khác nhau gây ra hàng loạt bệnh tật cho con người. Tiêm vaccin là phương pháp phòng bệnh thường dùng nhưng nghiên cứu khoa học cho thấy không phải lúc nào cũng hiệu quả vì virus biến chủng liên tục. May mắn thay, có một số loại thảo dược kháng virus mạnh, giúp tăng cường miễn dịch, giảm viêm và chống nhiễm trùng.

Thảo dược tăng cường miễn dịch chống lại virus hiệu quả

Thảo dược tăng cường miễn dịch chống lại virus hiệu quả

1. Virus là gì?

Virus là một tác nhân truyền nhiễm siêu vi, chúng chỉ có thể nhân lên bên trong tế bào sống của các sinh vật khác. Virus có thể lây nhiễm sang tất cả các dạng sống như người, động vật, thực vật và cả vi khuẩn. Chúng được tìm thấy trong hầu hết mọi hệ sinh thái trên Trái đất và là loại thực thể sinh học phong phú nhất.

Virus được mô tả là “sinh vật ở rìa cuộc sống” vì chúng mang vật chất di truyền, sinh sản và tiến hóa thông qua chọn lọc tự nhiên, nhưng chúng thiếu cấu trúc tế bào.

Có nhiều cách mà virus lây lan. Một số loại virus được mang theo bởi côn trùng hút máu. Một số virus, như cúm, lây lan qua đường hô hấp. Các loại virus lây truyền qua đường phân - miệng (do vệ sinh kém) và truyền từ người này sang người khác khi tiếp xúc hoặc xâm nhập vào cơ thể qua thức ăn và nước uống. HIV là một trong số các loại virus lây truyền qua quan hệ tình dục và tiếp xúc với máu bị nhiễm bệnh.

2. Một số loại thảo dược kháng virus hiệu quả

- Nhiều loại thảo dược kháng virus giúp tăng cường miễn dịch, cho phép cơ thể tấn công các yếu tố gây bệnh do virus tạo ra. Điều này có thể tốt hơn so với việc sử dụng các loại thuốc kháng virus, bởi vì các tác nhân gây bệnh biến đổi theo thời gian và trở nên ít nhạy cảm hơn trong việc điều trị.

- Các loại thảo dược kháng virus không chỉ chống lại nhiễm virus, tăng cường miễn dịch mà chúng còn có một số lợi ích sức khỏe khác như hỗ trợ tim mạch, tiêu hóa và chống viêm.

Các loại thảo dược kháng virus hàng đầu được sử dụng trong y học tự nhiên đó là:

Cúc gai tím

 • Cúc gai tím đã trở thành một trong những loại thảo dược đắt hàng nhất mọi thời đại. Sử dụng cúc gai tím thường xuyên có lợi cho việc hỗ trợ hệ miễn dịch và sức khỏe tổng thể. Các nghiên cứu khoa học cho thấy rằng các chất phytochemical trong cúc gai tím có khả năng giúp giảm nguy cơ nhiễm virus.
 • Cúc gai tím là một trong những loại thuốc kháng virus tự nhiên mạnh nhất chống lại virus gây bệnh ở người. Nó chứa một hợp chất gọi là echinacein có tác dụng ức chế vi khuẩn và virus xâm nhập vào các tế bào khỏe mạnh. Điều này làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bất kỳ loại nhiễm trùng nào khi sử dụng cúc gai tím.
 • Một số lợi ích khác của cúc gai tím bao gồm khả năng giảm đau, giảm viêm, cải thiện các vấn đề về da, điều trị các vấn đề về đường hô hấp trên và cải thiện sức khỏe tâm thần.

Xuyên tâm liên

 • Xuyên tâm liên là một trong những cây thuốc phổ biến nhất đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ ở Châu Mỹ, Châu Á và Châu Phi. Nó chứa các hợp chất mạnh mẽ có tác dụng kháng virus, kháng khuẩn, chống oxy hóa và chống viêm.
 • Theo truyền thống, xuyên tâm liên được sử dụng cho bệnh cúm và sốt rét. Ngày nay, các nhà nghiên cứu đã khám phá ra xuyên tâm liên như một phương thuốc kháng virus mạnh, hạn chế được sự nhân lên và sự phát triển của virus.
 • Một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên tạp chí Microbes and Infection cho thấy khi dùng andrographolide (thành phần hoạt chất trong xuyên tâm liên) cho chuột mang virus cúm, cùng với một chất ức chế virus xâm nhập, sự kết hợp làm tăng tỷ lệ sống sót, giảm bệnh lý phổi, giảm tải lượng virus và giảm các cytokine gây viêm.

Quả cơm cháy

 • Quả cơm cháy có đặc tính tăng cường miễn dịch, kháng virus mạnh mẽ. Một số nghiên cứu kết luận rằng cơm cháy có thể giúp rút ngắn thời gian của các triệu chứng cảm cúm. Cũng có nghiên cứu chỉ ra rằng việc sử dụng chiết xuất quả cơm cháy hàng ngày có tác dụng cải thiện các triệu chứng của bệnh cúm nếu mắc phải.
 • Quả cơm cháy rất giàu các hợp chất chống oxy hóa và chống viêm. Nó cũng chứa một hợp chất kích thích miễn dịch được gọi là anthocyanidins.

Tỏi

 • Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỏi có hiệu quả cao trong việc tiêu diệt vô số vi sinh vật gây ra một số bệnh nhiễm trùng như bệnh lao, viêm phổi, tưa miệng và mụn rộp (herpes).
 • Tỏi không chỉ là một trong những loại thảo mộc kháng virus tốt nhất đối với bệnh mụn rộp, mà nó còn có các đặc tính giúp điều trị các chứng viêm mắt, viêm mũi, viêm tai.
 • Một số lợi ích khác của tỏi sống bao gồm khả năng giảm nguy cơ ung thư, kiểm soát huyết áp, tăng cường sức khỏe tim mạch và chống rụng tóc.
 • Để làm dầu tỏi tại nhà, hãy nghiền nát tép tỏi và cho vào dầu nền (dầu ô liu, dầu hạnh nhân, dầu dừa…). Để hỗn hợp trong khoảng 5 giờ, sau đó lọc các phần tỏi và giữ dầu trong lọ có nắp. Dầu tỏi này cũng có thể được sử dụng để phòng chống cảm lạnh và cúm.

Hoàng kỳ

 • Hoàng kỳ cũng là một trong các loại thảo dược kháng virus mạnh mẽ, đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương đông trong nhiều thế kỷ và công dụng chính của hoàng kỳ là tăng cường miễn dịch (chính khí). Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng hoàng kỳ có đặc tính kháng virus và kích thích hệ thống miễn dịch, có thể giúp khắc phục cảm lạnh thông thường hoặc cảm cúm.
 • Đây là một trong những loại thảo dược kháng virus hiệu quả nhất đối với HSV (bệnh do virus herpes). Một nghiên cứu năm 2004 đã đánh giá tác động của hoàng kỳ đối với virus herpes simplex type 1 và phát hiện ra rằng loại thảo dược này có hiệu quả ức chế rõ rệt.
 • Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Khoa học Y tế Trung Quốc kết luận rằng hoàng kỳ có khả năng ức chế sự phát triển của virus coxsackie B trên nghiên cứu in vivo.
 • Hoàng kỳ còn có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm, loại thảo dược này được sử dụng ngoài da để chăm sóc vết thương. Nó cũng là một trong những loại thảo dược thích ứng để giảm cortisol.

Nấm vân chi

 • Nấm vân chi nổi tiếng với khả năng kích thích chức năng miễn dịch.
 • Khi các nhà nghiên cứu đánh giá tác dụng điều hòa miễn dịch của nấm vân chi, họ nhận thấy rằng nó có thể làm tăng các cytokine kháng virus và có tác dụng khiêm tốn đối với các yếu tố tăng trưởng.
 • Nghiên cứu cũng cho thấy rằng nấm vân chi có hiệu quả chống lại một chủng virus gây u nhú ở người (HPV). Khi nó được sử dụng kết hợp với linh chi trong thời gian điều trị 2 tháng, kết quả của nấm đã được cải thiện ở 88% bệnh nhân.

Linh chi

 • Nấm linh chi là một chất thích nghi giúp tăng cường khả năng phòng vệ của cơ thể chống lại nhiễm trùng. Linh chi giúp đưa cơ thể trở lại cân bằng nội môi và điều chỉnh chức năng miễn dịch.
 • Linh chi có chứa polysaccharides và triterpenes với khả năng tăng cường phản ứng miễn dịch và giảm viêm.
 • Các nghiên cứu nêu bật tác dụng kháng virus của các hợp chất từ ​​nấm linh chi có khả năng ngăn chặn sự xâm nhập virus vào tế bào.

Cam thảo

 • Cam thảo là dược liệu tiềm năng trong điều trị và phòng ngừa các bệnh như viêm gan C, HIV và cúm.
 • Hoạt tính kháng virus của cam thảo do tác dụng của triterpenoid trong dược liệu. Một ấn phẩm khoa học khác năm 2010 ghi nhận tác dụng chống oxy hóa, loại bỏ gốc tự do và kích thích miễn dịch của cam thảo.
 • Một số lợi ích khác của cam thảo bao gồm: Giảm đau rát họng, chữa ho, chống lại các dấu hiệu và triệu chứng ruột bị rò rỉ, giảm đau, cải thiện suy tuyến thượng thận.

Lá ô liu

 • Lá ô liu có khả năng để điều trị các bệnh như nhiễm candida, viêm màng não, viêm phổi, hội chứng mệt mỏi mãn tính, viêm gan B, bệnh sốt rét, bệnh lậu và bệnh lao; nhiễm trùng răng miệng, viêm tai, viêm đường tiết niệu và bệnh zona.
 • Nghiên cứu cho thấy rằng chất chiết xuất từ ​​lá ô liu có hiệu quả chống lại sự xâm nhập và nhân lên của các vi sinh vật gây bệnh như vi khuẩn, virus và nấm.
 • Trên thực tế, việc điều trị bằng chiết xuất từ ​​lá ô liu đã đảo ngược nhiều thay đổi liên quan đến nhiễm HIV-1 trong một nghiên cứu được thực hiện tại Trường Y Đại học New York.

Kinh giới cay

 • Kinh giới cay (oregano) là một loại dược liệu có tác dụng chống virus mạnh mẽ. Kinh giới cay thường được chưng cất để chiết xuất tinh dầu. trên thực tế, cần hơn 453kg kinh giới cay chỉ để sản xuất chỉ 450g tinh dầu.
 • Lợi ích của tinh dầu kinh giới cay được chứng minh có tác dụng vượt trội so với một số loại thuốc kháng virus mà không có tác dụng phụ có hại. Đó là bởi vì kinh giới cay chứa các hợp chất như carvacrol và thymol, có đặc tính kháng virus, kháng khuẩn và kháng nấm mạnh mẽ. Carvacrol giúp chống lại các bệnh do virus, dị ứng, khối u, ký sinh trùng và chứng viêm.

Xô thơm

 • Các nhà thảo dược học truyền thống đánh giá cao cây xô thơm vì nó có khả năng giúp chống lại nhiễm trùng và cải thiện một số bệnh.
 • Nghiên cứu cho thấy cây xô thơm có tác dụng kháng virus, chống oxy hóa và chống viêm. Các nghiên cứu cho thấy chất diterpenes trong cây xô thơm giúp chống lại các bệnh viêm nhiễm do virus gây ra.

Nguồn: https://dongythoxuanduong.com.vn

Tiến sĩ – Lương y Phùng Tuấn Giang

Cúp Vàng Danh y Xuất Sắc và chân dung Hải Thượng Lãn Ông
Cúp Vàng Danh y Xuất Sắc và chân dung Hải Thượng Lãn Ông
Siêu Cúp Thương Hiệu Nổi Tiếng vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng
Siêu Cúp Thương Hiệu Nổi Tiếng vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng
Cúp Vàng Vì Sức khỏe Người Việt - Bộ Y Tế
Cúp Vàng Vì Sức khỏe Người Việt - Bộ Y Tế
Kỷ niệm chương quốc tế về liệu pháp chữa bệnh bằng thiên nhiên
Kỷ niệm chương quốc tế về liệu pháp chữa bệnh bằng thiên nhiên
Cúp Vàng Thương Hiệu Gia Truyền Nổi Tiếng Việt Nam
Cúp Vàng Thương Hiệu Gia Truyền Nổi Tiếng Việt Nam
Kỷ Lục Guiness Nhà Thuốc Đông Y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam
Kỷ Lục Guiness Nhà Thuốc Đông Y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam
Top 10 thương hiệu uy tín Đông Nam Á
Top 10 thương hiệu uy tín Đông Nam Á
Giải thưởng Cúp vàng quốc tế về Sức khỏe và Chữa bệnh
Giải thưởng Cúp vàng quốc tế về Sức khỏe và Chữa bệnh
Đĩa vàng khoa học sáng tạo - Viện hàn lâm khoa học sáng tạo thế giới
Đĩa vàng khoa học sáng tạo - Viện hàn lâm khoa học sáng tạo thế giới