Những điều cần lưu ý trước khi khám bệnh suy tim

Khám bệnh suy tim luôn được nhiều người quan tâm bởi hiện tại ở Việt Nam có khoảng 1,6 triệu người bị mắc phải bệnh suy tim hàng năm và bệnh suy tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu và có khoảng 50% bệnh nhân tử vong sau 5 năm phát bệnh. Thấy được sự nguy hiểm đó, nhà thuốc Thọ Xuân Đường đã tổng hợp nhiều thông tin về căn bệnh suy tim để mọi người có thể tham khảo và nâng cao sức khỏe của bản thân cách tốt nhất!

Bệnh suy tim là bệnh gì?

Bệnh suy tim là tình trạng tim bị suy yếu vì các tổn thương thực thể hoặc các rối loạn chức năng tim khiến cho tâm thất không có đủ khả năng tiếp nhận máu hoặc tống máu. Đây được biết đến là một hội chứng lâm sàng và phức tạp.
Hệ thống tim mạch của bệnh nhân không thể cung cấp đủ lượng máu cho các tế bào khiến bệnh nhân mệt mỏi và khó thở, một số trường hợp người bệnh còn bị ho. Các hoạt động hàng ngày sẽ gặp bất tiện như đi bộ, leo cầu thang hoặc mang vác đồ có thể trở nên khó khăn hơn. Khi bệnh nhân cố gắng sức, có thể xuất hiện tình trạng ứ dịch dẫn đến xung huyết phổi và phù ngoại vi.

Phân loại bệnh suy tim

Trên lâm sàng có nhiều cách phân loại bệnh suy tim khác nhau. Các cách phân loại này giúp bác sĩ định hướng được việc điều trị cho từng trường hợp. Sau đây là một số bệnh suy tim thường gặp:
 • Bệnh suy tim trái: bệnh nhân sẽ có triệu chứng của sung huyết phổi như mệt, khó thở tăng lên khi cố gắng hết sức hay khi nằm đầu thấp, ho khan, ho ra máu,…
 • Bệnh suy tim phải: bệnh nhân sẽ có triệu chứng ứ máu ở ngoại biên như phù chân, gan to, tĩnh mạch cổ nổi,..
 • Bệnh suy tim toàn bộ: bệnh nhân sẽ có triệu chứng của cả 2 loại suy tim kể trên
 • Bệnh suy tim cấp: bệnh nhân sẽ khó thở nhiều, phù phổi cấp hoặc sốc tim. Triệu chứng diễn ra cấp tính, người bệnh cần phải nhập viện cấp cứu để được điều trị kịp thời, nếu chậm trễ sẽ có thể nguy hiểm tính mạng.
 • Bệnh suy tim mãn: các triệu chứng xảy ra từ từ hoặc bệnh nhân có tiền sử suy tim cấp tính, hiện giờ tình trạng suy tim đã được cải thiện và ổn định.
 • Bệnh suy tim tâm thu (hoặc suy tim phân suất tống máu giảm): tim luôn có chức năng co bóp, bơm máu ra động mạch chủ và các nhánh để nuôi các cơ quan trong cơ thể. Khả năng co bóp của tim còn được gọi là phân suất tống máu, được đánh giá qua việc siêu âm hoặc thông tim. Phân suất tống máu bình thường sẽ lớn hơn 55%. Khi chức năng co bóp tim giảm, phân suất tống máu còn sẽ hơn hoặc bằng 40% thì gọi là suy tim phân suất tống máu giảm.
 • Bệnh suy tim tâm trương (hoặc gọi là suy tim phân suất tống máu bảo tồn): Ngoài chức năng co bóp bơm máu, tim sẽ còn có chức năng hút máu từ tĩnh mạch về tim. Khi tim dãn ra trong thời kỳ tâm trương cùng với áp lực âm trong lồng ngực máu từ tĩnh mạch sẽ đổ về tim để bắt đầu chu kỳ co bóp mới. Khi cơ tim dày lên hoặc cứng lên, không còn dãn nở tốt hơn để chứa máu thì sẽ gây ra rối loạn chức năng tâm trương. Bệnh nhân có triệu chứng điển hình của bệnh như là mệt, khó thở, phù chân, trên siêu âm phân suất tống máu bảo tồn lớn hơn 50%, tâm thất trái dày, có khi rối loạn chức năng tâm trương kèm tăng chất chỉ điểm của suy tim trong máu thì được chẩn đoán là bệnh suy tim tâm trương.

Chẩn đoán bệnh suy tim

Để chẩn đoán bệnh suy tim, bác sĩ sẽ hỏi tiền sử bệnh cẩn thận, hỏi về tiền sử bệnh của gia đình, khám lâm sàng và kết hợp các phương pháp cận lâm sàng như: 
 • Điện tâm đồ: có thể phát hiện được sự dày giãn buồng tim, rối loạn nhịp tim, lock nhánh trái, sóng Q nhồi máu, thay đổi ST-T trong thiếu máu cục bộ cơ tim.
 • Chụp X-quang tim phổi: hình ảnh bóng tim to, sung huyết phổi, tràn dịch màng phổi
 • Siêu âm tim qua phần ngực: đánh giá được chức năng tâm thất trái bình thường hay giảm, vận động vùng tâm thất trái có tốt hay không, hở van tim, kích thước buồng tim, áp lực động mạch lên phổi, dịch tràn màng tim, huyết khối buồng tim.
 • Holter điện tâm đồ 24 giờ: tìm ra sự rối loạn nhịp tim
 • Chụp động mạch vành: thường để tìm ra nguyên nhân gây ra bệnh động mạch vành, phân suất tống máu thất trái giảm
 • MSCT động mạch vành: để tìm ra nguyên nhân gây ra bệnh động mạch vành, bất thường cấu trúc tim, bệnh màng ngoài tim.
 • MRI tim: khi nguyên nhân gây bệnh suy tim là do viêm cơ tim hay bệnh cơ tim.
 • Xét nghiệm máu tổng quát qua các đường máu, mỡ máu, men gan, chức năng thận, điện giải đồ, TSH và NT- Probnp,  giúp chẩn đoán nguyên nhân và theo dõi điều trị về bệnh suy tim.

Điều trị bệnh suy tim

Bệnh suy tim là một căn bệnh mãn tính người bệnh tái khám nhiều lần để quản lý bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, với việc điều trị này các dấu hiệu và triệu chứng có thể được cải thiện, và đôi khi tim trở nên khỏe hơn, chức năng tim hồi phục. Điều trị đúng cách có thể giúp bệnh nhân có cuộc sống chất lượng hơn, sống thọ hơn và giảm nguy cơ đột quỵ. 
Hầu hết trong mọi trường hợp điều trị căn bệnh này, bác sĩ sẽ sử dụng kết hợp các loại thuốc hoặc thiết bị hỗ trợ để chữa trị bệnh.

Thuốc điều trị bệnh

Để điều trị suy tim, bác sĩ sẽ kết hợp các loại thuốc tùy vào từng triệu chứng, giai đoạn và nguyên nhân của bệnh để có những phác đồ thuốc khác nhau. Các loại thuốc được dùng trong điều trị như:
 • Thuốc ức chế men chuyển (ACE):  thuốc này có hiệu quả tốt đối với những người bị suy tim, cơ chế của thuốc giúp giãn mạch máu để hạ huyết áp, cải thiện lưu lượng máu và giảm tải hoạt động cho tim, thuốc dùng được trong tất cả các giai đoạn của bệnh.
 • Thuốc thụ thể angiotensin II: nhóm thuốc này có thể được dùng để thay thế cho trường hợp bệnh nhân không dung nạp được với thuốc ức chế men chuyển (ACE).
 • Thuốc chẹn beta: đây là nhóm thuốc giúp làm chậm đi nhịp tim, hạ huyết áp, phòng ngừa và điều trị rối loạn nhịp tim nhanh, cải thiện được chức năng của tim và phòng ngừa đột tử.
 • Thuốc lợi tiểu: thuốc này giúp bệnh nhân đi tiểu thường xuyên hơn, hạn chế được việc tích nước trong cơ thể, đặc biệt là ở phổi giúp bệnh nhân dễ thở hơn.
 • Thuốc đối kháng Aldosterone: đây là thuốc lợi tiểu tiết kiệm kali, có tác dụng giảm sợi hóa cơ tim, kéo dài đời sống bệnh nhân.
 • Thuốc tăng co bóp cơ tim: đây là loại thuốc tiêm tĩnh mạch được sử dụng cho những người bị suy tim nặng để giúp cải thiện chức năng bơm máu của tim và duy trì huyết áp. Tuy nhiên, thuốc này không giúp kéo dài đời sống của người bệnh.
 • Digoxin (Lanoxin): thuốc này giúp tăng sức mạnh co bóp cơ tim tốt hơn, đặc biệt chỉ định ở bệnh nhân suy tim có kèm rung nhĩ. 
Phác đồ thuốc được sử dụng kết hợp tùy theo từng thể trạng bệnh nhân, bên cạnh đó một số thuốc khác như nitrat có thể được dùng để giảm cơn đau thắt ngực, statin để giảm cholesterol hoặc thuốc làm loãng máu để giúp ngăn ngừa cục máu đông,...có thể được sử dụng tùy theo tình trạng bệnh lý. 

Phương pháp phẫu thuật

Trong một số trường hợp, bác sĩ khuyên bạn nên phẫu thuật tim để điều trị nguyên nhân suy tim như mổ van tim nếu suy tim do bệnh hở van tim, mổ bắc cầu mạch vành nếu suy tim vì hẹp động mạch vành, mổ sửa chữa bệnh tim bẩm sinh hoặc điều trị cắt rối loạn nhịp tim.
Một vài phương pháp điều trị đang được nghiên cứu và sử dụng ở một vài người bao gồm cấy máy tái đồng bộ tâm thất trái (CRT), cấy máy khử rung tự động (ICD), thiết bị hỗ trợ tâm thất trái (LVAD), ghép tim, và gần đây nhất là thay tim nhân tạo toàn bộ. Các kỹ thuật này chỉ áp dụng ở bệnh viện lớn bởi các bác sĩ đã có trình độ chuyên môn cao. Sau đây là một số thiết bị trị bệnh suy tim:
 • Máy khử rung tim tự động (ICD): được sử dụng cho bệnh nhân phân suất tống máu giảm dưới 35%, giúp phòng ngừa nguy cơ đột tử vì rối loạn nhịp thất. Khi tim bị rung thất hay nhanh thất, máy sẽ phát ra dòng điện như sốc điện để cắt cơn loạn nhịp tim, đưa nhịp tim trở về bình thường.
 • Liệu pháp tái đồng bộ tim (CRT): được sử dụng ở bệnh nhân phân suất tống máu giảm, có phức bộ QRS trên điện tâm đồ rộng. Máy này sẽ giúp 2 tâm thất co bóp đồng bộ hơn, cải thiện được chức năng tim và các triệu chứng suy tim của bệnh nhân.
 • Thiết bị hỗ trợ tâm thất (VADs): đây là thiết bị hỗ trợ tuần hoàn cơ học hoạt động như máy bơm cơ học có thể cấy ghép giúp bơm máu từ các buồng dưới của tim (tâm thất) đến phần còn lại của cơ thể. VAD được cấy vào bụng hoặc ngực và gắn vào tim để giúp nó có thể bơm máu đến phần còn lại của cơ thể.
 • Ghép tim: trong trường hợp bệnh ở giai đoạn cuối, không đáp ứng được với các biện pháp điều trị ở trên cần được đưa vào danh sách đăng ký ghép tim. Cấy ghép tim có thể cải thiện sự sống và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.
Bệnh nhân có thể nhận biết các dấu hiệu bệnh trở nặng để thăm khám ngay lập tức:
 • Tăng cân quá nhanh
 • Phù cơ thể
 • Khó thở nhiều lần
 • Ngất và hay hồi hộp đánh trống ngực
 • Đau ngực hoặc nặng ngực nhiều lần
 • Mệt nhọc hoặc khó thở khi sinh hoạt tập luyện hàng ngày.

Các cây thuốc nam dùng để chữa bệnh tim mạch phổ biến

Có rất nhiều cây thuốc nam được dùng để chữa bệnh tim mạch rất tốt cho bệnh nhân suy tim nhờ khả năng có thể loại bỏ được chất lỏng dư thừa bị tích tụ trong cơ thể, hỗ trợ giúp bệnh nhân bớt khó thở, giảm đi triệu chứng ho, phù và cải thiện được chức năng của tim. Cũng như có nhiều loài thảo dược có thể giúp giảm cholesterol, làm ổn định đi nhịp tim, tăng cường hoạt động lưu thông máu đến tim, từ đó giúp cải thiện được chất lượng sống và kéo dài tuổi thọ cho người bệnh. Một vài vị thuốc được dùng để chữa bệnh suy tim như đan sâm, táo gai, cây hoàng đằng, thảo dược chứa glycosid tim,…
Để việc chữa trị bệnh tim có thể đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn nên cần đến một số nhà thuốc Đông y uy tín và được nhiều người tin tưởng như nhà thuốc gia truyền Thọ Xuân Đường với nhiều năm kinh nghiệm hành nghề y, nhà thuốc đã có nhiều bài thuốc hay để trị căn bệnh này hiệu quả và được nhiều người sử dụng. Thọ Xuân Đường sẽ luôn đồng hành với bạn trên chặng đường điều trị căn bệnh suy tim này.

Vì sao nên lựa chọn nhà thuốc Thọ Xuân Đường để khám kiểm soát và phát hiện sớm bệnh suy tim?

Khi bạn thăm khám tại nhà thuốc Thọ Xuân Đường, bạn sẽ được tiến sỹ - lương y Phùng Tuấn Giang và đội ngũ y tế chuyên môn giỏi thăm khám, phòng khám cũng được trang bị các thiết bị hiện đại tiên tiến giúp việc điều trị bệnh đạt được cách tốt nhất. Bạn sẽ được sử dụng những bài thuốc nam tốt nhất và hiệu quả nhất để chữa trị bệnh suy tim
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham gia dịch vụ khám trực tuyến miễn phí của nhà thuốc qua các ứng dụng zalo, facetime,…để có thể đăng ký khám tiện lợi với công việc bận rộn và không gian nơi ở của bạn.
Khi bạn đặt lịch khám bệnh tại ứng dụng trực tuyến của nhà thuốc gia truyền Thọ Xuân Đường. Bạn sẽ được đội ngũ nhân viên của nhà thuốc liên hệ để giúp bạn có trực tiếp đối thoại với thầy thuốc.
Đồng thời, thông qua cuộc đối thoại trực tuyến đó, đội ngũ bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán chính xác về bệnh lý của bạn và giúp phát hiện bệnh kịp thời và phòng ngừa bệnh sớm hơn. Các bác sĩ cũng sẽ tư vấn và đưa ra phương pháp tối ưu trong việc điều trị và chăm sóc cơ thể. 
Và điều quan trọng, nhà thuốc Thọ Xuân Đường cũng không giới hạn bất kỳ bệnh lý nào. Cho nên bạn có thể thăm khám bất kỳ bệnh nào bằng hình thức thăm khám trực tuyến này.

Bệnh suy tim có nguy hiểm không?

Bệnh suy tim là căn bệnh vô cùng nguy hiểm và dẫn đến nhiều biến chứng có thể làm giảm chất lượng cuộc sống và tuổi thọ của con người.
Làm giảm chất lượng cuộc sống: người bị bệnh không thể làm việc được nhiều, thậm chí không thể tự chăm sóc bản thân. Bệnh suy tim ở giai đoạn cuối người bệnh cần có người chăm sóc hỗ trợ liên tục.
Gây rối loạn nhịp tim: bệnh nhân sẽ dễ bị rung nhĩ hay rối loạn nhịp tâm thất. Rung nhĩ làm tình trạng bệnh càng nặng thêm vì giảm lượng máu tim bơm ra thêm 20%. Ngoài ra, còn tăng nguy cơ bị đột quỵ thiếu máu não vì cục máu đông từ tim chạy lên não. Bệnh nhân suy tim nặng thường có ngoại tâm thu thất, nhịp tăng nhanh thất hoặc rung thất, gây đột tử nếu không được đặt máy phá rung phòng ngừa từ trước.
Tử vong và đột tử: bệnh suy tim nặng giai đoạn cuối không đáp ứng được với điều trị nội khoa nếu không được đặt dụng cụ hỗ trợ tim hoặc ghép tim sẽ dẫn đến nguy cơ tử vong. Đột tử cũng là biến chứng có thể xảy ra ở bệnh nhân giai đoạn nguy hiểm, ngay cả khi triệu chứng suy tim chưa quá mức nặng nề.
Bạn hãy chăm sóc sức khỏe của mình cẩn thận và hãy đi thăm khám ngay lập tức khi phát hiện bản thân có bất kỳ dấu hiệu của bệnh suy tim. Hãy bảo vệ sức khỏe tốt để bản thân có thể sống hạnh phúc!
BS. Hoa Nguyễn
Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ
NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG 
Số 5 - 7 Khu tập thể Thủy sản, Ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.
Hotline: 0943986986 - 0937638282
Cúp Vàng Danh y Xuất Sắc và chân dung Hải Thượng Lãn Ông
Cúp Vàng Danh y Xuất Sắc và chân dung Hải Thượng Lãn Ông
Siêu Cúp Thương Hiệu Nổi Tiếng vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng
Siêu Cúp Thương Hiệu Nổi Tiếng vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng
Cúp Vàng Vì Sức khỏe Người Việt - Bộ Y Tế
Cúp Vàng Vì Sức khỏe Người Việt - Bộ Y Tế
Kỷ niệm chương quốc tế về liệu pháp chữa bệnh bằng thiên nhiên
Kỷ niệm chương quốc tế về liệu pháp chữa bệnh bằng thiên nhiên
Cúp Vàng Thương Hiệu Gia Truyền Nổi Tiếng Việt Nam
Cúp Vàng Thương Hiệu Gia Truyền Nổi Tiếng Việt Nam
Kỷ Lục Guiness Nhà Thuốc Đông Y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam
Kỷ Lục Guiness Nhà Thuốc Đông Y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam
Top 10 thương hiệu uy tín Đông Nam Á
Top 10 thương hiệu uy tín Đông Nam Á
Giải thưởng Cúp vàng quốc tế về Sức khỏe và Chữa bệnh
Giải thưởng Cúp vàng quốc tế về Sức khỏe và Chữa bệnh
Đĩa vàng khoa học sáng tạo - Viện hàn lâm khoa học sáng tạo thế giới
Đĩa vàng khoa học sáng tạo - Viện hàn lâm khoa học sáng tạo thế giới