Công thức trà thảo mộc giúp nâng cao tinh thần

Chúng ta cùng tìm hiểu về các loại thảo mộc và một công thức pha trà giúp nâng cao tinh thần với một số loại thảo mộc phổ biến và quen thuộc với tỷ lệ có thể dễ dàng điều chỉnh tùy thuộc vào lợi ích thảo dược mong muốn.

Các loại thảo mộc nâng cao tinh thần

Những loại thảo mộc dưới đây đều có lợi trong việc cải thiện tinh thần, chống lại những cảm xúc tiêu cực và có hương vị thơm ngon, có thể dùng để làm trà.

Sơn tra

Sơn tra (Crataegus spp.), còn được gọi là táo gai, là một loại thảo mộc của tinh thần và trái tim. Sơn tra là một trong những loại thảo mộc tốt nhất cho nỗi đau sâu thẳm. Khả năng củng cố cảm xúc và trái tim của nó tượng trưng cho cách nó phát triển, một loài cây xinh đẹp nhưng khẳng khiu với những chiếc gai bảo vệ và những quả đỏ mọng. Mặc dù chúng ta thường nghĩ đến việc sử dụng quả sơn tra, nhưng lá và hoa sơn tra có thành phần tương tự và dễ ngấm hơn trong trà ngâm. Vì lý do này, cả quả, lá và hoa đều có thể dùng để làm trà.

Tía tô đất

Tía tô đất (Melissa officinalis), còn được gọi là tía tô chanh bởi nó có mùi thơm của chanh, có tác dụng nâng cao tinh thần đồng thời làm dịu và thư giãn tâm trí và cơ thể. Đó là một loại thảo mộc thơm ngon nên thường có trong các công thức trà thảo mộc. 

Yến mạch sữa

Yến mạch (Avena sativa), sử dụng phần bông non (yến mạch sữa) để giúp tăng cường hệ thần kinh. Chúng có tính chất sánh nhẹ và làm dịu các dây thần kinh bị kích thích và đặc biệt được chỉ định cho các trạng thái cảm xúc mệt mỏi hoặc kích động.

Cỏ Thánh John

Một loại thảo mộc khác giúp nâng cao tinh thần là St. John's wort (Hypericum perforatum), loại thảo mộc này còn được biết với những tên khác như cỏ Thánh John, ban  u. Nó rất hữu ích để hỗ trợ khi một người đang đối phó với chứng trầm cảm nhẹ hoặc cảm thấy tâm trí nặng nề.

Hoa hồng

Dịu dàng và xinh đẹp, hoa hồng (Rosa spp.) làm cho bất kỳ loại trà thảo mộc nào trở nên hấp dẫn hơn. Lý tưởng nhất là sử dụng hoa hồng thơm hữu cơ. Hoa hồng là một loại cây có khả năng nuôi dưỡng và tăng cường sức khỏe trái tim của chúng ta, mang lại một trái tim mềm mại nhưng mạnh mẽ, cởi mở nhưng được bảo vệ.

Công thức trà thảo dược giúp nâng cao tinh thần

Hãy thử công thức trà thảo dược nâng cao tinh thần và dễ dàng thích ứng này bất cứ lúc nào mà chúng ta cần thêm một chút động lực cho bước đi của mình.

Thành phần

1 phần lá, hoa và quả sơn tra (Crataegus spp.);
1 phần tía tô đất (Melissa officinalis) các bộ phận trên mặt đất;
1 phần ngọn yến mạch sữa (Avena sativa);
1 phần cỏ Thánh John (Hypericum perforatum);
1 phần hoa hồng (Rosa spp.).
Tùy chọn cho thêm 1 bông hoa đậu biếc (Clitoria ternatea) hoặc hoa bụp giấm mỗi cốc (Hibiscus sabdariffa), vài lá cỏ ngọt (Stevia rebaudiana) hoặc mật ong để tăng thêm màu sắc và hương vị cho trà. Hoa đậu biếc (Clitoria ternatea) để có nước màu xanh hoặc hoa bụp giấm (Hibiscus sabdariffa) để có nước màu đỏ. 

Cách làm

Kết hợp các loại thảo mộc sơn tra, tía tô đất, yến mạch sữa, cỏ Thánh John, hoa hồng với nhau và bảo quản chúng trong hộp kín. Một phần có thể là 1 muỗng cà phê, 1 muỗng canh, 1 cốc… tùy thuộc vào lượng trà chúng ta muốn làm. 
Sử dụng 1 muỗng canh hỗn hợp trà thảo mộc cho mỗi cốc nước sôi. Thêm 1 bông hoa đậu biếc hoặc hoa bụp giấm trên mỗi cốc, thêm một nhúm cỏ ngọt hoặc mật ong nếu muốn có vị ngọt. Ngâm trong 20 - 30 phút (hoặc qua đêm để trà đậm hơn).
Chúng ta nên uống 2 - 3 cốc trà thảo dược này mỗi ngày trong vài tuần để tận hưởng những lợi ích nâng cao tinh thần. Công thức thảo mộc cũng có thể được làm thành siro (siro thảo mộc được điều chế bằng cách kết hợp một loại nước sắc cô đặc với mật ong hoặc đường) và sau đó được thêm vào nước để tạo ra thức uống có màu xanh hoặc đỏ rực rỡ.

Lưu ý

Công thức trà thảo mộc này có thể dễ dàng sửa đổi bằng cách điều chỉnh tỷ lệ của bất kỳ loại thảo mộc nào để tăng cường lợi ích mong muốn.
Thận trọng: Những lo ngại về an toàn đã nảy sinh khi sử dụng cỏ Thánh John. Loại cây này kích thích giải độc gan, và do đó, sẽ ảnh hưởng đến dược động học đối với một số loại dược phẩm, vì vậy vui lòng hỏi ý kiến bác sĩ điều trị trước khi dùng cỏ thánh John với thuốc theo toa. Cỏ thánh John cũng không nên sử dụng trong thời kỳ mang thai mà không có hướng dẫn chuyên môn.
Có một số lưu ý khi nghĩ đến việc sử dụng sơn tra, đặc biệt đối với những người mắc bệnh tim mãn tính. Những người dùng thuốc chẹn beta hoặc các loại thuốc trợ tim khác nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ có kinh nghiệm trước khi dùng sơn tra và những người bị suy tim sung huyết được khuyên không nên dùng sơn tra (Gardner & McGuffin, 2013).
BS. Nguyễn Thùy Ngân (Thọ Xuân Đường)
Cúp Vàng Danh y Xuất Sắc và chân dung Hải Thượng Lãn Ông
Cúp Vàng Danh y Xuất Sắc và chân dung Hải Thượng Lãn Ông
Siêu Cúp Thương Hiệu Nổi Tiếng vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng
Siêu Cúp Thương Hiệu Nổi Tiếng vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng
Cúp Vàng Vì Sức khỏe Người Việt - Bộ Y Tế
Cúp Vàng Vì Sức khỏe Người Việt - Bộ Y Tế
Kỷ niệm chương quốc tế về liệu pháp chữa bệnh bằng thiên nhiên
Kỷ niệm chương quốc tế về liệu pháp chữa bệnh bằng thiên nhiên
Cúp Vàng Thương Hiệu Gia Truyền Nổi Tiếng Việt Nam
Cúp Vàng Thương Hiệu Gia Truyền Nổi Tiếng Việt Nam
Kỷ Lục Guiness Nhà Thuốc Đông Y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam
Kỷ Lục Guiness Nhà Thuốc Đông Y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam
Top 10 thương hiệu uy tín Đông Nam Á
Top 10 thương hiệu uy tín Đông Nam Á
Giải thưởng Cúp vàng quốc tế về Sức khỏe và Chữa bệnh
Giải thưởng Cúp vàng quốc tế về Sức khỏe và Chữa bệnh
Đĩa vàng khoa học sáng tạo - Viện hàn lâm khoa học sáng tạo thế giới
Đĩa vàng khoa học sáng tạo - Viện hàn lâm khoa học sáng tạo thế giới