Các giải pháp kiểm soát cơn đau mãn tính

Có nhiều phương pháp điều trị và chiến lược tự giúp đỡ mà bạn có thể áp dụng để kiểm soát cơn đau mãn tính ngoài việc sử dụng các loại thuốc opioid nguy hiểm. Tuy nhiên, không phải mọi cách tiếp cận đều hiệu quả với tất cả mọi người. Bạn có thể thấy rằng sự kết hợp của một số lời khuyên sau đây có thể hữu ích trong việc kiểm soát cơn đau và nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn.

Thực hiện các bài tập ít tác động

Khi bạn tập thể dục, não của bạn giải phóng các hormone như endorphin và dopamine, giúp cải thiện tâm trạng của bạn. Hoạt động thể chất cũng đã được chứng minh là giúp giảm đau, cải thiện giấc ngủ và giảm viêm. Tất cả những lợi ích đó có thể phục vụ như một biện pháp đối phó với chu kỳ đau mãn tính và suy nhược tinh thần.
Một nghiên cứu năm 2020 về tác dụng của bài tập aerobic đối với chứng đau thắt lưng mãn tính cho thấy rằng tập luyện càng mạnh thì cơn đau càng giảm. Nhưng đừng cảm thấy cần phải lao vào những thói quen khiến bạn cảm thấy choáng ngợp hoặc làm sức khỏe thể chất của bạn xấu đi. Làm những gì thoải mái cho bạn. Ngay cả một cái gì đó nhẹ nhàng như một thói quen yoga cũng có thể hữu ích. 
Dưới đây là một vài lời khuyên:
 • Thay đổi hoạt động của bạn: Cố gắng kết hợp các bài tập tim mạch, rèn luyện sức mạnh và các bài tập linh hoạt. Tùy thuộc vào tình trạng mãn tính của bạn, một số hoạt động nhất định có thể phù hợp hơn những hoạt động khác. Ví dụ, bơi lội là một lựa chọn tuyệt vời cho những người bị đau khớp và yoga rất hữu ích cho những người bị đau cổ và lưng. 
 • Tạo một thói quen mới: Hoạt động theo tốc độ của riêng bạn và đặt ra các mục tiêu có thể đạt được mà không làm quá sức. Hãy cho cơ thể bạn thời gian để thích nghi với hoạt động, sau đó tăng dần độ khó. Bạn có thể đặt mục tiêu đi bộ một đoạn ngắn quanh khu phố trước khi tăng tốc độ và khoảng cách theo thời gian.
 • Biết giới hạn của bạn: Lên kế hoạch tập thể dục đều đặn, nhưng đừng ép mình vào những tình huống có thể làm trầm trọng thêm cơn đau hiện tại. Ví dụ, nếu bạn đang bị chứng đau nửa đầu, hãy dành thời gian để hồi phục trước khi tập thể dục.

Thực hành chánh niệm

Chánh niệm là thực hành tập trung vào thời điểm hiện tại với tư duy không phán xét. Khi phải sống chung với cơn đau mãn tính, chánh niệm có thể giúp bạn chấp nhận những cảm giác khó chịu về thể chất và điều đó có thể thay đổi nhận thức của bạn về mức độ nghiêm trọng của cơn đau. Nói cách khác, chánh niệm có thể làm cho cơn đau dường như bớt dữ dội hơn.
Bạn cũng có thể sử dụng chánh niệm để khám phá và chấp nhận những trải nghiệm cảm xúc của mình, nhờ đó bạn có thể kiểm soát tốt hơn sự lo lắng và trầm cảm thường đi kèm với cơn đau mãn tính. Các nghiên cứu cho thấy rằng chánh niệm có thể là một biện pháp tự giúp đỡ đặc biệt hữu ích trong việc đối phó với cơn đau do các triệu chứng tiền kinh nguyệt, đau cơ xơ hóa và chứng đau nửa đầu.

Thực hiện theo chế độ ăn kiêng chống viêm

Trong một số trường hợp, đau mãn tính có liên quan đến viêm mãn tính. Ví dụ, tình trạng sưng tấy do viêm khớp gây áp lực lên dây thần kinh, dẫn đến đau. Một cách để quản lý vấn đề này là đánh giá lại chế độ ăn uống của bạn. Một số loại thực phẩm đã được chứng minh là làm tăng hoặc giảm viêm.

Ăn nhiều thực phẩm chống viêm

Thực phẩm có thể giúp giảm viêm bao gồm:
 • Trái cây, chẳng hạn như quả mọng và cam.
 • Các loại rau như bông cải xanh và rau lá xanh đậm.
 • Các loại hạt và bơ hạt.
 • Trà và cà phê.
 • Các loại đậu, chẳng hạn như đậu Hà Lan, đậu và đậu lăng.
 • Ngũ cốc nguyên hạt.
 • Cá, chẳng hạn như cá hồi và cá mòi.
 • Các chế độ ăn kiêng như chế độ ăn Địa Trung Hải và chế độ ăn DASH có thể đưa ra những cách đơn giản để giảm viêm.

Giảm thực phẩm có thể làm tăng viêm

Bao gồm các:
 • Carbs tinh chế.
 • Thực phẩm chiên, chẳng hạn như khoai tây chiên.
 • Thịt đỏ như bít tết.
 • Thịt chế biến.
 • Đồ uống ngọt như soda.
Bạn không cần phải cắt bỏ hoàn toàn những thực phẩm này. Tuy nhiên, giảm lượng ăn vào có thể giúp bạn giảm viêm và giảm mức độ đau.

Cải thiện giấc ngủ của bạn

Bạn có thể đã biết rõ rằng thiếu ngủ hoặc giấc ngủ kém chất lượng có thể khiến tâm trạng và sức khỏe tinh thần tổng thể của bạn trở nên tồi tệ hơn. Tuy nhiên, trên hết, một nghiên cứu năm 2019 chỉ ra rằng thiếu ngủ có thể làm tăng độ nhạy cảm của bạn với cơn đau. Điều này có thể đặc biệt nghiêm trọng nếu bạn đang đối phó với một tình trạng gây ra các mức độ khó chịu mãn tính khác nhau. Ví dụ, nếu chứng đau cơ xơ hóa khiến bạn khó ngủ, thì việc thiếu ngủ đó chỉ làm cơn đau trầm trọng hơn vào ngày hôm sau.
 • Thực hành vệ sinh giấc ngủ cơ bản: Thực hiện theo một lịch trình giấc ngủ phù hợp. Đừng ngủ trưa quá lâu trong ngày. Tránh các chất kích thích, chẳng hạn như caffeine và điện thoại, vi tính trước khi đi ngủ.
 • Hãy tìm một tấm nệm phù hợp với tình trạng mãn tính của bạn: Ví dụ: nệm cao su có thể hữu ích nếu bạn phải vật lộn với cơn đau do đa xơ cứng. Tùy thuộc vào vị trí cơn đau, bạn cũng có thể thử nghiệm các tư thế ngủ khác nhau.
 • Nếu bạn dùng thuốc giảm đau: Hãy uống trước khi đi ngủ vì nếu bạn dùng thuốc quá sớm, thuốc có thể hết vào nửa đêm và làm gián đoạn giấc ngủ của bạn. Bạn cũng có thể cân nhắc dùng thuốc hỗ trợ giấc ngủ tự nhiên, chẳng hạn như melatonin.
 • Sử dụng kỹ thuật thư giãn: Các bài tập thở, thực hành hình dung và thiền quét cơ thể có thể là những cách hữu ích để đưa bạn vào giấc ngủ.

Xây dựng và duy trì mối quan hệ xã hội

Dành nhiều thời gian hơn cho bạn bè và gia đình có thể giúp bạn kiểm soát cơn đau mãn tính tốt hơn. Giao tiếp xã hội làm dịu hệ thống thần kinh của bạn và giảm mức độ căng thẳng. Nó cũng có thể giúp giảm bớt cảm giác chán nản và cô đơn. Khi sự đau khổ về cảm xúc đó giảm đi, mức độ nghiêm trọng của cơn đau của bạn cũng có thể giảm đi.
Nhưng bạn nên làm gì nếu cơn đau mãn tính của bạn dường như cản trở việc giao tiếp xã hội? Dưới đây là một vài lời khuyên.
 • Tận dụng những ngày khi cơn đau ít: Nếu các triệu chứng của bạn có vẻ thuyên giảm, hãy ưu tiên giao tiếp xã hội. Điều này có thể yêu cầu cả bạn và bạn bè của bạn phải linh hoạt, nhưng hãy làm những gì bạn có thể.
 • Mở rộng lời mời: Thay vì chờ đợi lời mời, hãy chủ động liên hệ với gia đình, bạn bè và người quen. Tương tác trực tiếp có ảnh hưởng tốt nhất đến tâm trạng của bạn, vì vậy hãy mời mọi người đến thăm nhà bạn. Nếu bạn ra ngoài để giao lưu, hãy đề xuất những cuộc đi chơi không làm trầm trọng thêm nỗi đau của bạn. Ví dụ, nếu bạn bị chứng đau nửa đầu, bạn có thể muốn tránh các quán bar hoặc buổi hòa nhạc ồn ào.
 • Cởi mở về cơn đau mãn tính của bạn: Nếu bạn cảm thấy thoải mái khi làm như vậy, hãy cho bạn bè và các thành viên trong gia đình biết về tình trạng của bạn và cơn đau ảnh hưởng đến bạn như thế nào. Nếu bạn cần hủy bỏ hoặc sắp xếp lại các kế hoạch do cơn đau bùng phát, họ sẽ không coi đó là chuyện cá nhân.
 • Tham gia một nhóm hỗ trợ: Các nhóm hỗ trợ trực tuyến hoặc trực tiếp giúp bạn kết nối với những người đang giải quyết các vấn đề về cơn đau tương tự. 
 • Sử dụng công nghệ khi cần thiết: Vào những ngày bạn mất khả năng chịu đựng vì cơn đau, hãy cân nhắc gọi điện, nhắn tin hoặc trò chuyện video với bạn bè. Kết nối ảo không phải là sự thay thế hoàn hảo cho tương tác trực tiếp, nhưng chúng vẫn có thể giúp bạn cảm thấy được kết nối với những người bạn yêu thương.

Lựa chọn điều trị chuyên nghiệp

Nhiều người chuyển sang các lựa chọn điều trị chuyên nghiệp để có thể điều trị cơn đau thể xác cũng như đau khổ về cảm xúc và phản ứng với cơn đau.

Thuốc

Trên thị trường, các loại dược chất điều trị đau đã công bố gồm có: thuốc giảm đau không opioid, thuốc giảm đau có opioid và tá dược: 
 • Thuốc giảm đau không gây nghiện: Aspirin, acetaminophen, thuốc chống viêm không steroid (NSAID), chất ức chế COX-2.
 • Thuốc giảm đau có opioid.
 • Ức chế Alpha 2 adrenergic.
 • Thuốc chống trầm cảm: chống trầm cảm ba vòng, tái hấp thu các chất ức chế serotonin-norepinephrine [SNRIs].
 • Thuốc chống động kinh: Gabapentin, pregabalin, và thuốc chống co giật khác.
 • Thuốc giãn cơ.
 • Chất đối kháng thụ thể N-methyl-D-aspartate (NMDA).
 • Thuốc giảm đau dạng bôi.

Tâm lý trị liệu

Tâm lý trị liệu để kiểm soát cơn đau mãn tính đi kèm với rủi ro và tác dụng phụ tối thiểu, đặc biệt là khi so sánh với thuốc. Nó cũng có thể được sử dụng kết hợp với thuốc và các biện pháp tự giúp đỡ để đạt được kết quả mạnh mẽ. Hai lựa chọn trị liệu phổ biến để giảm đau bao gồm liệu pháp hành vi nhận thức (CBT) và liệu pháp chấp nhận và cam kết (ACT).
CBT tập trung vào việc thay đổi suy nghĩ tiêu cực và các kiểu hành vi không lành mạnh. Nó có thể thay đổi nhận thức của bạn về cơn đau và giúp bạn xây dựng các chiến lược đối phó mới, điều này cũng làm giảm căng thẳng. Bạn có thể học cách xác định những suy nghĩ vô ích, chẳng hạn như “Nỗi đau này kiểm soát cuộc sống của tôi”. Sau đó, bạn có thể thay thế chúng bằng những lời tự nhủ mang tính khẳng định hơn, chẳng hạn như “Tôi vẫn có thể sống một cuộc đời trọn vẹn”. Một nhà trị liệu lành nghề cũng có thể hướng dẫn bạn các kỹ thuật thư giãn mà bạn có thể dựa vào, chẳng hạn như thở bằng cơ hoành để giảm căng thẳng.
ACT nhấn mạnh vào việc chấp nhận cơn đau hơn là tránh cơn đau và các yếu tố kích hoạt. Chánh niệm đóng một vai trò trong việc này, khi bạn học cách thừa nhận cảm giác và suy nghĩ mà không cần phán xét. Sau đó, bạn có thể cam kết thực hiện các hành động và đặt mục tiêu phù hợp với các giá trị cá nhân của mình mà không sợ nỗi đau đeo bám bạn. Ví dụ, thay vì lo lắng về việc liệu chứng đau nửa đầu có bùng phát khi giao lưu với bạn bè hay không, bạn gạt nỗi lo đó sang một bên và rời khỏi nhà. Nếu cảm giác khó chịu xuất hiện trong chuyến đi chơi, bạn tiếp tục tiến về phía trước, trấn an bản thân rằng cơn đau không giống như tổn thương thực sự.

Điều trị đau tại Thọ Xuân Đường

Quan điểm trị bệnh của Nhà thuốc Thọ Xuân Đường là dựa trên cơ sở tôn trọng cấu trúc tự nhiên hoàn chỉnh của con người. Nguyên lý chữa bệnh là giúp người tăng sức khỏe để trừ bệnh tật, tìm ra hội chứng bệnh để điều trị tận gốc, tức là chữa vào nguyên nhân gây bệnh và dùng cách bồi bổ chính khí, trợ giúp tỳ vị để tự hấp thụ giúp cơ thể khỏe mạnh.
Bằng các bài thuốc Nam gia truyền dựa trên nguyên lý cơ bản về cân bằng âm dương để phòng và trị bệnh - khi âm dương cân bằng, cơ thể khỏe mạnh thì bệnh khó xâm nhập, khi bị bệnh thì điều trị cũng nhanh khỏi, kết hợp với sử dụng phương pháp “thần châm”, cấy chỉ, xoa bóp bấm huyệt, chiếu đèn hồng ngoại, đắp túi chườm thảo dược để giúp lưu thông kinh lạc, điều hoà khí huyết, điều chỉnh các rối loạn trong cơ thể mà đến nay rất nhiều bệnh nhân đã đạt được mục tiêu điều trị.
Thọ Xuân Đường kết hợp kinh nghiệm 400 năm gia truyền và các phương pháp chữa bệnh mới, kết hợp chữa lành cả Thân - Tâm - Trí đã giúp cho rất nhiều bệnh nhân vượt qua được cơn đau dai dẳng, mãn tính, có một cuộc sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn. Khi đến thăm khám tại Nhà thuốc Thọ Xuân Đường, bệnh nhân sẽ được đội ngũ các y, bác sĩ có chuyên môn sâu và nhiều năm kinh nghiệm hỏi bệnh, thăm khám sau đó sẽ trực tiếp điều trị. Ngoài ra, bệnh nhân còn được các y, bác sĩ tư vấn kỹ càng về chế độ ăn, lối sống sinh hoạt và phương pháp tập vận động khoa học để bệnh tránh tái phát.
BS. Đỗ Nguyệt Thanh (Thọ Xuân Đường)
Cúp Vàng Danh y Xuất Sắc và chân dung Hải Thượng Lãn Ông
Cúp Vàng Danh y Xuất Sắc và chân dung Hải Thượng Lãn Ông
Siêu Cúp Thương Hiệu Nổi Tiếng vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng
Siêu Cúp Thương Hiệu Nổi Tiếng vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng
Cúp Vàng Vì Sức khỏe Người Việt - Bộ Y Tế
Cúp Vàng Vì Sức khỏe Người Việt - Bộ Y Tế
Kỷ niệm chương quốc tế về liệu pháp chữa bệnh bằng thiên nhiên
Kỷ niệm chương quốc tế về liệu pháp chữa bệnh bằng thiên nhiên
Cúp Vàng Thương Hiệu Gia Truyền Nổi Tiếng Việt Nam
Cúp Vàng Thương Hiệu Gia Truyền Nổi Tiếng Việt Nam
Kỷ Lục Guiness Nhà Thuốc Đông Y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam
Kỷ Lục Guiness Nhà Thuốc Đông Y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam
Top 10 thương hiệu uy tín Đông Nam Á
Top 10 thương hiệu uy tín Đông Nam Á
Giải thưởng Cúp vàng quốc tế về Sức khỏe và Chữa bệnh
Giải thưởng Cúp vàng quốc tế về Sức khỏe và Chữa bệnh
Đĩa vàng khoa học sáng tạo - Viện hàn lâm khoa học sáng tạo thế giới
Đĩa vàng khoa học sáng tạo - Viện hàn lâm khoa học sáng tạo thế giới