6 Chất bổ sung tốt nhất cho sương mù não

“Sương mù não” không phải là một tình trạng bệnh lý mà là một nhóm các triệu chứng như trí nhớ kém, thiếu tập trung, mệt mỏi và suy nghĩ phân tán. Mức độ dinh dưỡng thấp có thể là một nguyên nhân, vì vậy việc bổ sung dinh dưỡng có thể có lợi. Bài viết này đề cập đến 6 chất bổ sung dựa trên bằng chứng có thể giúp giảm sương mù não.

Vitamin D

Vitamin D là một chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo cần thiết cho chức năng hệ thống miễn dịch, sức khỏe não bộ,…
Mức vitamin D thấp hoặc thiếu có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe nhận thức và góp phần gây ra các triệu chứng sương mù não.
Những người bị trầm cảm hoặc các triệu chứng trầm cảm thường gặp các triệu chứng sương mù não như kém tập trung và các vấn đề về trí nhớ.
Những người bị trầm cảm cũng có nhiều khả năng bị thiếu hụt một số chất dinh dưỡng, bao gồm cả vitamin D. Thiếu vitamin D có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các triệu chứng trầm cảm. Nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung vitamin D có thể giúp tăng mức vitamin D và có thể giúp cải thiện các triệu chứng trầm cảm, bao gồm chứng sương mù não.
Các nghiên cứu khác cho thấy rằng bổ sung vitamin D có thể cải thiện sức khỏe tâm thần tổng thể - bao gồm tâm trạng, suy nghĩ tiêu cực và các triệu chứng lo âu và trầm cảm - ở một số người.
Điều này cho thấy rằng việc bổ sung vitamin D có thể làm giảm chứng sương mù não, ít nhất là ở một mức độ nào đó. Tuy nhiên, nghiên cứu thêm là cần thiết.

Omega-3

Axit béo omega-3 nổi tiếng với những tác dụng ấn tượng đối với sức khỏe. Uống bổ sung omega-3 đậm đặc có thể có lợi cho sức khỏe của não và cải thiện một số triệu chứng của chứng sương mù não, bao gồm cả những khó khăn về khả năng chú ý và trí nhớ.
Các nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung axit béo omega-3 axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA) có thể hỗ trợ sức khỏe não bộ, bao gồm trí nhớ, sự chú ý và tâm trạng.
  • Một nghiên cứu bao gồm 176 người trưởng thành có lượng omega-3 thấp cho thấy rằng việc bổ sung 1,16 gam DHA mỗi ngày trong 6 tháng đã giúp cải thiện trí nhớ tạm thời và trí nhớ làm việc so với giả dược.
  • Một nghiên cứu khác cho thấy điều trị bằng 1,25 gam hoặc 2,5 gam axit béo omega-3 mỗi ngày làm giảm sự suy giảm trí nhớ ở những người trải qua sự cô đơn trong khoảng thời gian 4 tháng.
Bổ sung omega-3 cũng có thể cải thiện các triệu chứng trầm cảm và cải thiện tâm trạng, điều này có thể giúp giảm các triệu chứng sương mù não.
  • Một đánh giá của 26 nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung omega-3 với nồng độ EPA ít nhất 60% với liều lượng ít nhất 1 gam mỗi ngày có thể giúp điều trị các triệu chứng trầm cảm.
Hơn nữa, chất bổ sung omega-3 có thể giúp cải thiện các triệu chứng lo âu. Những người cảm thấy lo lắng có thể báo cáo các triệu chứng sương mù não vì lo lắng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng, sự tập trung và trí nhớ.

Magnesium

Magie là một khoáng chất thiết yếu tập trung trong các loại thực phẩm như đậu, hạt và rau bina. Nó cần thiết cho nhiều chức năng thiết yếu của cơ thể, chẳng hạn như phản ứng enzym, sản xuất năng lượng, chức năng thần kinh và điều hòa huyết áp.
Nhiều người không có đủ magie trong chế độ ăn uống của họ, điều này có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe não bộ và dẫn đến các triệu chứng sương mù não như khó tập trung.
Mức magie thấp là phổ biến ở những người bị căng thẳng và thậm chí có thể làm tăng tính nhạy cảm với căng thẳng.
Căng thẳng có thể gây suy giảm trí nhớ, kém tập trung và các triệu chứng lo âu.
Vì lý do này, việc duy trì mức magie tối ưu thông qua bổ sung có thể giúp giảm tính nhạy cảm với căng thẳng và do đó cải thiện tình trạng suy giảm nhận thức liên quan đến căng thẳng và các triệu chứng sương mù não.
Ngoài ra, một số nghiên cứu đã liên kết mức magiê dưới mức tối ưu với việc giảm chức năng nhận thức và thời gian phản ứng cũng như tăng nguy cơ suy giảm nhận thức.
Một nghiên cứu ở 2.466 người từ 60 tuổi trở lên cho thấy những người có mức magie cao hơn làm tốt hơn trong các bài kiểm tra về chức năng nhận thức như sự chú ý và trí nhớ và có nguy cơ phát triển suy giảm nhận thức thấp hơn so với những người có mức magiê thấp hơn.
Một số nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung magiê cũng có thể giúp điều trị các triệu chứng lo âu và trầm cảm, điều này có thể cải thiện các triệu chứng sương mù não liên quan đến các tình trạng sức khỏe tâm thần phổ biến này.

Vitamin C

Vitamin C nổi tiếng với vai trò đối với sức khỏe miễn dịch, nhưng chất dinh dưỡng này cũng hỗ trợ nhiều chức năng quan trọng khác trong cơ thể, bao gồm cả sức khỏe não bộ.
Một nghiên cứu bao gồm 80 người trưởng thành khỏe mạnh cho thấy những người có đủ lượng vitamin C trong máu thực hiện tốt hơn đáng kể trong các bài kiểm tra đánh giá trí nhớ, sự chú ý, thời gian phản ứng và sự tập trung so với những người có lượng vitamin C thấp.
Nồng độ vitamin C thấp cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng và thiếu vitamin C có liên quan đến trầm cảm và suy giảm nhận thức.
Một nghiên cứu ở 139 nam thanh niên cho thấy mức vitamin C cao hơn có liên quan đến việc cải thiện tâm trạng và giảm tỷ lệ trầm cảm và lú lẫn.
Hơn nữa, một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng việc bổ sung vitamin C có thể cải thiện tâm trạng ở những người bị trầm cảm cận lâm sàng, điều này có thể nâng cao hiệu suất nhận thức, do đó làm giảm sương mù não liên quan đến trầm cảm.

B complex

Các nghiên cứu cho thấy rằng mức độ thấp hoặc thiếu một số vitamin B nhất định có thể dẫn đến các triệu chứng sương mù não như các vấn đề về trí nhớ, khó tập trung, v.v.
Ở những người có lượng vitamin B thấp, các chất bổ sung có thể giúp giảm các triệu chứng này.
Ví dụ, một nghiên cứu ở 202 người bị suy giảm nhận thức và mức B12 thấp hoặc thiếu hụt cho thấy việc bổ sung B12 giúp cải thiện nhận thức ở 84% người tham gia và cải thiện điểm số trong các bài kiểm tra trí nhớ và sự chú ý ở 78% người tham gia.
Một nghiên cứu gần đây bao gồm 39.000 người cho thấy mức vitamin B12 thấp có liên quan đến khả năng chú ý và trí nhớ kém hơn.
Có mức độ thấp hoặc thiếu hụt các vitamin B khác, bao gồm vitamin B6 và folate, cũng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng sương mù não, bao gồm khó tập trung và trí nhớ.
Vì lý do này, việc bổ sung phức hợp B chất lượng cao có thể giúp giảm nguy cơ mắc các triệu chứng sương mù não này.7

L- theanine

L-theanine là một hợp chất tập trung trong trà xanh và các loại thực vật khác. Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung L-theanine có thể giúp cải thiện sự tỉnh táo, thời gian phản ứng và trí nhớ.
Một nghiên cứu gần đây trên 69 người trưởng thành ở độ tuổi 50–69 cho thấy rằng một liều duy nhất 100,6 mg L-theanine đã cải thiện thời gian phản ứng và trí nhớ làm việc trong các bài kiểm tra nhận thức.
Các chất bổ sung L-theanine cũng có thể làm giảm căng thẳng, tăng cường sự bình tĩnh và thư giãn.
Hơn nữa, một nghiên cứu nhỏ cho thấy 200 mg L-theanine mỗi ngày giúp giảm các triệu chứng liên quan đến căng thẳng và cải thiện giấc ngủ cũng như một số khía cạnh của sức khỏe nhận thức so với giả dược.
Giảm căng thẳng, cải thiện chất lượng giấc ngủ và hỗ trợ sức khỏe nhận thức đều có thể giúp giảm sương mù não.
L-theanine có thể làm giảm các triệu chứng sương mù não chẳng hạn như các vấn đề về trí nhớ và thời gian phản ứng chậm khi được dùng như một chất bổ sung. Nó cũng có thể giúp giảm căng thẳng và cải thiện giấc ngủ, có thể làm giảm các triệu chứng sương mù não.

Các cách khác để giảm sương mù não

Các triệu chứng sương mù não có thể liên quan đến một số yếu tố, bao gồm thiếu hụt chất dinh dưỡng, thiếu ngủ, căng thẳng và thậm chí là các vấn đề y tế chưa được chẩn đoán.
Nếu bạn đang gặp phải các triệu chứng như vấn đề về trí nhớ, khó tập trung và không có khả năng xử lý thông tin, bạn nên nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe.
Họ có thể chạy các bài kiểm tra có thể giúp bạn tìm ra lý do tại sao bạn gặp phải các triệu chứng này.
  • Ví dụ, các tình trạng y tế như viêm tuyến giáp Hashimoto, bệnh Celiac – rối loạn tiêu hóa và rối loạn lo âu có thể xuất hiện các triệu chứng sương mù não.
  • Ngoài ra, bệnh mất trí nhớ và bệnh Alzheimer có thể xuất hiện với các triệu chứng sương mù não như hay quên và khó xử lý thông tin.
Cần phải được chẩn đoán và điều trị thích hợp nếu tình trạng bệnh lý tiềm ẩn đang góp phần gây ra các triệu chứng sương mù não.
Một số thói quen lối sống cũng có thể dẫn đến các triệu chứng sương mù não: Thiếu ngủ, chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn và uống quá nhiều rượu đều có liên quan đến trí nhớ kém, khó tập trung, triệu chứng trầm cảm và các vấn đề nhận thức khác mà một số người có thể mô tả là sương mù não. Nhiều yếu tố có thể góp phần khiến não bạn bị sương mù, vì vậy, điều quan trọng là phải làm việc với chuyên gia y tế để tìm hiểu lý do tại sao bạn lại gặp phải các triệu chứng này và lập kế hoạch điều trị.
“Sương mù não” mô tả các triệu chứng nhận thức như vấn đề về trí nhớ và khó tập trung. Việc có một số chất dinh dưỡng dưới mức tối ưu hoặc thấp có thể góp phần hoặc gây ra các triệu chứng liên quan đến sương mù não, vì vậy việc bổ sung các chất dinh dưỡng này có thể hữu ích. Tuy nhiên, sương mù não có nhiều nguyên nhân có thể xảy ra, một số nguyên nhân nghiêm trọng. Điều cần thiết nếu bạn bị sương mù não, hãy nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe để loại trừ các nguyên nhân tiềm ẩn nghiêm trọng và tìm cách điều trị thích hợp.
BS. Đỗ Nguyệt Thanh (Thọ Xuân Đường)
Cúp Vàng Danh y Xuất Sắc và chân dung Hải Thượng Lãn Ông
Cúp Vàng Danh y Xuất Sắc và chân dung Hải Thượng Lãn Ông
Siêu Cúp Thương Hiệu Nổi Tiếng vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng
Siêu Cúp Thương Hiệu Nổi Tiếng vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng
Cúp Vàng Vì Sức khỏe Người Việt - Bộ Y Tế
Cúp Vàng Vì Sức khỏe Người Việt - Bộ Y Tế
Kỷ niệm chương quốc tế về liệu pháp chữa bệnh bằng thiên nhiên
Kỷ niệm chương quốc tế về liệu pháp chữa bệnh bằng thiên nhiên
Cúp Vàng Thương Hiệu Gia Truyền Nổi Tiếng Việt Nam
Cúp Vàng Thương Hiệu Gia Truyền Nổi Tiếng Việt Nam
Kỷ Lục Guiness Nhà Thuốc Đông Y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam
Kỷ Lục Guiness Nhà Thuốc Đông Y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam
Top 10 thương hiệu uy tín Đông Nam Á
Top 10 thương hiệu uy tín Đông Nam Á
Giải thưởng Cúp vàng quốc tế về Sức khỏe và Chữa bệnh
Giải thưởng Cúp vàng quốc tế về Sức khỏe và Chữa bệnh
Đĩa vàng khoa học sáng tạo - Viện hàn lâm khoa học sáng tạo thế giới
Đĩa vàng khoa học sáng tạo - Viện hàn lâm khoa học sáng tạo thế giới