Những lý do khiến bạn không thể mang thai

Nếu bạn đang cố gắng có thai nhưng không thành công, bạn có thể tự hỏi: "Tại sao tôi không có thai?" Mặc dù vô sinh có thể có các triệu chứng như kinh nguyệt không đều hoặc đau bụng kinh dữ dội, nhưng hầu hết các nguyên nhân gây vô sinh đều thầm lặng. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết những lý do có thể khiến bạn chưa thụ thai.

Không cố gắng đủ lâu

Điều đầu tiên cần xem xét là bạn đã cố gắng được bao lâu rồi. Bạn có thể cảm thấy như mình đã cố gắng mãi mãi—và có thể bạn đã làm được—nhưng điều quan trọng cần biết là nhiều cặp vợ chồng không thụ thai ngay lập tức.
Khoảng 80% các cặp đôi chuyển giới, dị tính thụ thai sau sáu tháng cố gắng. Khoảng 90% sẽ mang thai sau 12 tháng cố gắng mang thai. Những tỷ lệ này giả định rằng bạn giao hợp đúng thời điểm mỗi tháng.
Gặp bác sĩ sản phụ khoa của bạn nếu:
  • Bạn từ 35 tuổi trở lên và đã cố gắng ít nhất sáu tháng
  • Bạn dưới 35 tuổi và đã cố gắng ít nhất một năm.
Nếu một trong hai tình huống này phù hợp với kinh nghiệm của bạn, hãy tìm tư vấn y tế, ngay cả khi bạn không có triệu chứng của vấn đề sinh sản.

Không rụng trứng

Quá trình thụ thai của con người cần có trứng và tinh trùng. Nếu bạn không rụng trứng, bạn sẽ không thể mang thai. Hiện tượng không rụng trứng - Anovulation là một nguyên nhân phổ biến của vô sinh nữ và nó có thể được kích hoạt bởi nhiều điều kiện.
Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là một trong những nguyên nhân có thể gây ra tình trạng không rụng trứng. Các nguyên nhân khác có thể bao gồm thừa cân hoặc thiếu cân, suy buồng trứng nguyên phát, rối loạn chức năng tuyến giáp, tăng prolactin máu và tập thể dục quá mức.
Hầu hết những người gặp vấn đề về rụng trứng đều có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Tuy nhiên, chu kỳ kinh nguyệt đều đặn không đảm bảo rằng quá trình rụng trứng diễn ra bình thường. Nếu bạn có chu kỳ không đều, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn, ngay cả khi bạn đã không cố gắng trong một năm.

Vô sinh nam

Trừ khi bạn đang sử dụng các biện pháp can thiệp y tế như hiến tinh trùng hoặc trứng. phải mất cả hai đối tác để thụ thai. Các vấn đề về khả năng sinh sản không chỉ xảy ra với người có ý định mang em bé. Trong 20% ​​đến 30% các cặp nam nữ vô sinh, nam giới gặp vấn đề về khả năng sinh sản. 40% các cặp vợ chồng khác có các yếu tố vô sinh ở cả hai đối tác.
Vô sinh nam hiếm khi có các triệu chứng có thể quan sát được nếu không phân tích tinh dịch, đây là xét nghiệm đo lường sức khỏe của tinh dịch và tinh trùng. Đảm bảo rằng bác sĩ của cả hai đối tác biết bạn đang cố gắng mang thai và cả hai bạn đều được kiểm tra các vấn đề về khả năng sinh sản.
Đàn ông nên nói chuyện với bác sĩ nam khoa nếu có:
  • Số lượng tinh trùng thấp hoặc các vấn đề khác với tinh trùng
  • Tiền sử các vấn đề về tinh hoàn, tuyến tiền liệt hoặc tình dục
  • Trải qua điều trị ung thư
  • Tinh hoàn nhỏ hoặc sưng ở bìu
  • Những người khác trong gia đình bạn có vấn đề về vô sinh.

Vô sinh do tuổi tác

Đối với phụ nữ sau 35 tuổi, có thể mất nhiều thời gian hơn để mang thai. Nhiều người cho rằng nếu họ vẫn có kinh nguyệt đều đặn thì khả năng sinh sản của họ vẫn ổn, nhưng điều này không nhất thiết đúng. Tuổi tác ảnh hưởng đến chất lượng cũng như số lượng trứng. Đàn ông sau 40 tuổi cũng có thể gặp vấn đề về thụ thai.

Ống dẫn trứng bị chặn

Các vấn đề về rụng trứng chiếm khoảng 25% các trường hợp vô sinh nữ. Trong các trường hợp khác, phụ nữ có thể bị tắc ống dẫn trứng , tử cung bất thường hoặc lạc nội mạc tử cung.
Ống dẫn trứng là đường dẫn giữa buồng trứng và tử cung. Khi một quả trứng được giải phóng khỏi buồng trứng, các phần nhô ra giống như sợi tóc từ ống dẫn trứng sẽ hút quả trứng vào bên trong.
Tinh trùng phải bơi lên từ cổ tử cung , qua tử cung và vào ống dẫn trứng. Quá trình thụ thai diễn ra bên trong ống dẫn trứng, nơi cuối cùng tinh trùng và trứng gặp nhau.
Nếu có bất cứ điều gì ngăn cản ống dẫn trứng hoạt động bình thường hoặc nếu sẹo ngăn không cho tinh trùng hoặc trứng gặp nhau, bạn sẽ không thể mang thai.
Có nhiều nguyên nhân có thể gây tắc ống dẫn trứng. Trong khi một số người bị tắc ống dẫn trứng bị đau vùng chậu, nhiều người khác không có triệu chứng. Chỉ xét nghiệm khả năng sinh sản mới có thể xác định xem ống dẫn trứng của bạn có bị hở hay không. Hysterosalpingogram (HSG ) là một tia X chuyên dụng được sử dụng để xác định xem các ống dẫn trứng có mở hay không. Bác sĩ sản phụ khoa có thể yêu cầu xét nghiệm này.

Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là khi mô giống như nội mạc tử cung (là mô lót tử cung) phát triển bên ngoài tử cung. Người ta ước tính rằng có tới 50% những người bị lạc nội mạc tử cung sẽ gặp khó khăn khi mang thai.
Các triệu chứng phổ biến nhất của lạc nội mạc tử cung bao gồm đau bụng kinh và đau vùng chậu ngoài chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, không phải ai bị lạc nội mạc tử cung cũng có những triệu chứng này. Một số người chỉ phát hiện ra mình bị lạc nội mạc tử cung khi khám vô sinh.
Khoảng 10% đến 15% phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung, nhưng bệnh này thường bị chẩn đoán sai hoặc đơn giản là bị bỏ sót. Lạc nội mạc tử cung không thể được chẩn đoán bằng xét nghiệm máu hoặc siêu âm. Cần phẫu thuật nội soi chẩn đoán. 

Các vấn đề y tế tiềm ẩn

Các điều kiện y tế cơ bản có thể dẫn đến vô sinh nam và nữ. Ví dụ, bệnh về tuyến giáp hoặc bệnh tiểu đường không được chẩn đoán có thể gây vô sinh. Một số bệnh tự miễn dịch, như lupus, cũng có thể gây vô sinh. Mặc dù chưa được hiểu rõ nhưng các tình trạng sức khỏe tâm thần như lo lắng và trầm cảm cũng liên quan đến vô sinh.
Ngoài ra, nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI) không được chẩn đoán có thể gây vô sinh. Lưu ý rằng bạn có thể không có bất kỳ triệu chứng nào của STI nhưng vẫn có.

Một số loại thuốc

Một số loại thuốc theo toa có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Ví dụ, nghiên cứu đã chỉ ra rằng dùng một số loại thuốc chống trầm cảm khiến bạn khó mang thai hơn. Trong một nghiên cứu năm 2016, các nhà nghiên cứu kết luận: "Dữ liệu của chúng tôi cho thấy thuốc chống trầm cảm có thể làm giảm khả năng thụ thai tự nhiên của phụ nữ có tiền sử trầm cảm".
Tuy nhiên, đừng bao giờ ngừng dùng thuốc mà không nói chuyện với bác sĩ trước. Nếu bạn lo lắng rằng một loại thuốc mà bạn đã được kê đơn có thể cản trở việc mang thai, hãy tham khảo ý kiến ​​của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Họ có thể cần cho bạn dùng một loại thuốc khác, yêu cầu bạn thử một phương pháp điều trị khác hoặc đưa ra kết luận rằng thuốc đó không phải là vấn đề.

Yếu tố lối sống

Cần sa, dù dùng để giải trí hay dùng cho mục đích y học, cũng có thể làm giảm khả năng sinh sản. Tương tự như vậy, các nghiên cứu cho thấy hút thuốc lá, uống quá nhiều rượu và sử dụng ma túy bất hợp pháp, chẳng hạn như cocain, thuốc lắc, ketamine và amphetamine, có thể góp phần gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản.
Ngoài ra, sống với căng thẳng cực độ hoặc mãn tính, trải qua chấn thương hoặc mất ngủ và các vấn đề về giấc ngủ khác có thể làm giảm khả năng sinh sản.
Thừa cân hoặc thiếu cân đáng kể cũng được biết là làm gián đoạn khả năng sinh sản. Tập thể dục quá mức hoặc không tập thể dục cũng có thể gây ra vấn đề khi mang thai. Theo một chương trình để đạt được cân nặng khỏe mạnh hơn và mức độ hoạt động thể chất thường làm tăng tỷ lệ thụ thai.

Vô sinh không rõ nguyên nhân

Từ 10% đến 30% các cặp vợ chồng hiếm muộn không bao giờ tìm ra nguyên nhân tại sao họ không thể mang thai. Điều này được gọi là vô sinh không rõ nguyên nhân, hay chính xác hơn là thiếu chẩn đoán tốt. Nhiều bác sĩ đưa ra quan điểm rằng thực sự không có cái gọi là vô sinh không rõ nguyên nhân  mà chỉ có những vấn đề chưa được phát hiện hoặc chưa được chẩn đoán .
Tuy nhiên, sự thật vẫn là một số cặp vợ chồng không nhận được câu trả lời. Tuy nhiên, không có câu trả lời không có nghĩa là bạn không thể được điều trị. Bạn vẫn có thể được điều trị vô sinh ngay cả khi chẩn đoán của bạn không giải thích được.

Không tìm cách điều trị khả năng sinh sản

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc mang thai, hãy biết rằng luôn có sự trợ giúp. Cách tốt nhất bạn có thể biết mình có vấn đề về khả năng sinh sản hay không là tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ sản khoa/phụ khoa. Cho dù bạn đang cố gắng mang thai lần đầu, bạn đang hy vọng thụ thai sau khi sảy thai, hoặc bạn đã từng mang thai nhưng hiện đang gặp khó khăn trong việc thụ thai. bác sĩ của bạn có thể đánh giá bạn về các vấn đề sinh sản và điều trị.
Nhiều cặp vợ chồng trì hoãn việc xét nghiệm và điều trị, nghĩ rằng trước tiên họ chỉ nên "cố gắng thêm một thời gian nữa". Đây là một sai lầm. Nhiều nguyên nhân gây vô sinh là im lặng và xấu đi theo thời gian. Bạn càng sớm nhận được sự giúp đỡ, các phương pháp điều trị sinh sản càng có hiệu quả với bạn.
Một lý do khác khiến các cặp vợ chồng đôi khi trì hoãn xét nghiệm là họ cảm thấy và dường như có sức khỏe hoàn hảo. Nhưng nhiều người có vấn đề vô sinh không có dấu hiệu hoặc triệu chứng bên ngoài của vấn đề sinh sản. Bạn có thể có chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày như trong sách giáo khoa, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn được đảm bảo kết quả nhanh chóng và suôn sẻ khi cố gắng mang thai, và điều đó không có nghĩa là bạn có thể không gặp vấn đề về khả năng sinh sản.
Trong khi phần lớn mọi người thụ thai tự nhiên nếu họ tiếp tục cố gắng trong 6 đến 12 tháng, một số người lại gặp khó khăn hơn trong việc mang thai. Có nhiều nguyên nhân gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản — và những lý do gây vô sinh không phải lúc nào cũng có thể quan sát được đối với người bình thường. Nếu bạn đang cố gắng thụ thai trong một năm (hoặc sáu tháng nếu bạn từ 35 tuổi trở lên), hãy nhờ trợ giúp. Đừng chờ đợi.
BS. Đỗ Nguyệt Thanh (Thọ Xuân Đường)
Cúp Vàng Danh y Xuất Sắc và chân dung Hải Thượng Lãn Ông
Cúp Vàng Danh y Xuất Sắc và chân dung Hải Thượng Lãn Ông
Siêu Cúp Thương Hiệu Nổi Tiếng vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng
Siêu Cúp Thương Hiệu Nổi Tiếng vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng
Cúp Vàng Vì Sức khỏe Người Việt - Bộ Y Tế
Cúp Vàng Vì Sức khỏe Người Việt - Bộ Y Tế
Kỷ niệm chương quốc tế về liệu pháp chữa bệnh bằng thiên nhiên
Kỷ niệm chương quốc tế về liệu pháp chữa bệnh bằng thiên nhiên
Cúp Vàng Thương Hiệu Gia Truyền Nổi Tiếng Việt Nam
Cúp Vàng Thương Hiệu Gia Truyền Nổi Tiếng Việt Nam
Kỷ Lục Guiness Nhà Thuốc Đông Y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam
Kỷ Lục Guiness Nhà Thuốc Đông Y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam
Top 10 thương hiệu uy tín Đông Nam Á
Top 10 thương hiệu uy tín Đông Nam Á
Giải thưởng Cúp vàng quốc tế về Sức khỏe và Chữa bệnh
Giải thưởng Cúp vàng quốc tế về Sức khỏe và Chữa bệnh
Đĩa vàng khoa học sáng tạo - Viện hàn lâm khoa học sáng tạo thế giới
Đĩa vàng khoa học sáng tạo - Viện hàn lâm khoa học sáng tạo thế giới