Khám bệnh u nang buồng trứng ở đâu tốt nhất?

U nang buồng trứng là một trong những bệnh lý phụ khoa thường gặp ở chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Đa số các dạng u nang buồng trứng là lành tính nhưng cũng có những dạng bệnh có thể tiến triển thành ung thư, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, thiên chức làm mẹ cũng như tính mạng của người bệnh. Do đó, việc thăm khám định kỳ để phát hiện sớm khối u nang buồng trứng là rất cần thiết từ đó sẽ giúp việc điều trị đạt hiệu quả cao. Vậy, khám bệnh u nang buồng trứng ở đâu tốt nhất, khi nào cần đi khám, hãy cùng Nhà thuốc Thọ Xuân Đường đi tìm câu trả lời dưới bài viết nhé!

U nang buồng trứng là gì?

Buồng trứng là một trong những cơ quan quan trọng thuộc hệ thống sinh sản ở phụ nữ. Mỗi người phụ nữ sẽ có hai buồng trứng đảm nhiệm sản xuất trứng cũng như sản xuất hormone progesterone và estrogen.
U nang buồng trứng là một khối chứa dịch hoặc chất rắn có dạng như bã đậu, phát triển bất thường bên trong buồng trứng. Khối u nang buồng trứng có thể là các mô mới khác thường hay là sự tích tụ dịch tạo thành một nang trong buồng trứng. 
Dựa vào cấu tạo và tính chất của từng loại khối u nang buồng trứng mà được chia làm 2 dạng bệnh chính là u nang buồng trứng cơ năng và u nang buồng trứng thực thể.

U nang buồng trứng cơ năng

U nang buồng trứng cơ năng là khối u phát triển do sự rối loạn hoạt động nội tiết của buồng trứng, thường có 3 dạng u nang cơ năng hay gặp đó là:
Nang bọc noãn: Là các nang noãn đã đủ trưởng thành nhưng không vỡ, không gây ra hiện tượng rụng trứng, mà nang cứ tiếp tục lớn lên có thể to đến hơn 10cm khiến nữ giới bị chậm chu kỳ kinh nguyệt. Khi nang phát triển lớn và vỡ có thể gây chảu máu trong ổ bụng.
Nang hoàng thể: Do hoàng thể vẫn phát triển bình thường sau kì phóng noãn, hình thành nang hoàng thể có vỏ mỏng chứa đầy dịch bên trong. Nếu tồn tại lâu ngày, nang hoàng thể phát triển lớn có thể vỡ gây đau và chảy máu ở vùng chậu.
Nang hoàng tuyến: Dạng nang này hay gặp ở bệnh nhân chửa trứng, ung thư nguyên bào nuôi, đa thai hay người bệnh vô sinh.

U nang buồng trứng thực thể

U nang buồng trứng thực thể là những khối u có biến đổi về tổ chức học buồng trứng, do đó có nguy cơ ung thư hóa. Các dạng u nang buồng trứng thực thể là:
 • U nang nước buồng trứng: Là dạng u nang buồng trứng thực thể hay gặp nhất. Dạng u nang này có đặc trưng là một túi chứa dịch bên trong, vỏ mỏng thường lành tính. Nhưng nếu trên bề mặt có tăng sinh nhiều mạch máu hay có các nhú trên bề mặt hoặc trong lòng u thì đây là những dấu hiệu nghi ngờ ung thư hóa.
 • U nang bì buồng trứng: Là khối u phát triển bên trong buồng trứng từ các tế bào mầm biệt hóa, chiếm khoảng 25% trong tổng số các u nang buồng trứng, có thể gặp ở mọi lứa tuổi từ trẻ trước dậy thì, phụ nữ tuổi sinh đẻ và mãn kinh. Thành khối u nang có cấu tạo như một lớp sừng, bên trong có chứa tóc, xương, răng, tuyến bã…
 • U nang nhầy buồng trứng: Là khối u nang có chứa rất nhiều thùy, do đó chúng có kích thước lớn hơn rất nhiều so với các dạng u nang khác. Trong nang chứa dịch nhầy màu vàng, đặc thường hay dính vào các tạng, tổ chức xung quanh.
 • Nang lạc nội mạc buồng trứng: Đây là dạng nang mà tổ chức nội mạc tử cung phát triển ngay trên bề mặt buồng trứng, gây phá hủy mô lành buồng trứng, nang vỏ mỏng, dính vào các tổ chức xung quanh, bên trong chứa màu chocolate, dẫn đến gây đau khi hành kinh và nếu dính nhiều có thể làm tắc vòi trứng gây vô sinh.

Khi nào cần đi thăm khám bệnh u nang buồng trứng?

Đa phần các khối u nang buồng trứng không có dấu hiệu rõ ràng và đặc hiệu và thường được phát hiện khi thăm khám siêu âm định kỳ. Tuy nhiên, các chị em có thể nhận biết các dấu hiệu dưới đây để kịp thời đi thăm khám sớm, đó là:
 • Cảm giác đau nặng, tức hay âm ỉ vùng bụng dưới, vùng thắt lưng hoặc vùng xương chậu và đùi
 • Đau khi quan hệ tình dục.
 • Đau bụng trong chu kỳ kinh nguyệt.
 • Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt
 • Chảy máu âm đạo bất thường.
 • Tiểu khó hay đi tiểu nhiều lần hoặc táo bón kéo dài.
 • Cảm giác căng tức ngực, đau nhức ở tuyến vú.
 • Đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn, nôn.

Khám bệnh u nang buồng trứng như thế nào?

Thăm khám lâm sàng

Người bệnh được thăm khám trực tiếp với bác sỹ chuyên khoa phụ sản. Bác sỹ sẽ yêu cầu người bệnh trả lời các câu hỏi liên quan đến tình trạng bệnh như tiền sử sinh đẻ, tuổi tác, chu kỳ kinh nguyệt như thế nào, ngày kinh cuối là bao giờ và những triệu chứng cơ năng mà người bệnh đang gặp phải là gì, tiền sử gia đình có từng mắc các bệnh lý phụ khoa không. Hãy mô tả thật kỹ các triệu chứng mình đang gặp phải và trả lời các câu hỏi các bác sỹ đưa ra một cách rõ ràng, từ đó sẽ giúp bác sỹ đưa ra được chẩn đoán sơ bộ tình trạng bệnh một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Ngoài hỏi bệnh, việc khám thực thể cũng rất quan trọng, bác sỹ sẽ sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để thăm khám âm đạo, cũng như phát hiện sớm các bất thường trong ổ bụng, hố chậu của người bệnh.
Và để đưa ra được kết luận chẩn đoán xác định người bệnh có đang mắc phải u nang buồng trứng hay không thì bác sĩ sẽ chỉ định một số xét nghiệm cũng như cận lâm sàng để tìm ra bệnh.

Thăm khám cận lâm sàng

Siêu âm ổ bụng

Đây là phương pháp chẩn đoán hình ảnh không xâm lấn, giá thành rẻ, dễ thực hiện mà có thể xác định được vị trí, kích thước hình dạng, cấu trúc và mật độ… của khối u. Đồng thời thông qua hình ảnh siêu âm cũng có thể xác định được tình trạng khối u đã ảnh hưởng đến các bộ phận khác chưa, gợi ý u lành hay u ác. Siêu âm qua ngả bụng thường được đề xuất để tìm và phát hiện các khối u nang buồng trứng, tuy nhiên trong nhiều trường hợp để tăng tính chính xác bác sĩ có thể ra chỉ định siêu âm qua ngả âm đạo.

Chụp cắt lớp vi tính (CT-scan) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI)

Chụp cắt lớp vi tính (CT-scan) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) là những phương pháp cận lâm sàng cho thấy được hình ảnh rõ nét về buồng trứng của người bệnh, từ đó phát hiện và xác định vị trí kích thước hình dạng, mức độ xâm lấn của khối u với các cơ quan xung quanh.

Sinh thiết

Đối với các u nang lớn, tồn tại lâu dài và có nghi ngờ ung thư hóa thì việc sinh thiết là hết sức cần thiết. Bác sĩ sẽ lấy ra một mẫu mô nhỏ và phân tích đặc điểm của chúng dưới kính hiển vi, từ đó giúp chẩn đoán phân biệt giữa một u nang buồng trứng lành tính với khối u buồng trứng ác tính.

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu giúp kiểm tra nồng độ hormone FSH, estradiol, testosterone có trong cơ thể người bệnh, từ đó tìm ra nguyên nhân gây u nang buồng trứng. Ngoài ra, xét nghiệm máu cũng giúp tìm ra nồng độ beta HCG trong máu người bệnh để loại trừ người bệnh có đang mang thai ngoài hay không, chẩn đoán phân biệt với khối u nang buồng trứng. 
Bên cạnh đó, xét nghiệm huyết thanh CA-125 cũng được bác sỹ chỉ định để sàng lọc ung thư buồng trứng, từ đó giúp xác định tính chất khối u nang buồng trứng là lành tính hay ác tính. Tuy nhiên một số bệnh khác như u xơ tử cung hoặc lạc nội mạc tử cung cũng cho kết quả dương tính với CA-125. 

Nếu không được thăm khám và chẩn đoán sớm, u nang buồng trứng có thể gây ra những hậu quả gì?

Xoắn u nang: Xoắn u nang có thể xảy ra ở mọi khối u, nhất là những khối u nhỏ, cuống dài, không dính rất dễ bị xoắn. Khi u nang bị xoắn khiến khả năng cấp máu nuôi dưỡng các mô xung quanh bị hạn chế, gây xung huyết hoặc hoại tử, người bệnh có biểu hiện đau bụng dữ dội liên tục, buồn nôn, nôn, đôi khi sẽ choáng vì đau. Thăm khám thấy có phản ứng thành bụng, khám âm đạo thì thấy khối u căng to, ấn đau nhói.
Vỡ u nang buồng trứng: Khi áp lực dịch bên trong khối u nang buồng trứng quá lớn có thể gây vỡ u nang. Người bệnh có biểu hiện như đau bụng đột ngột và liên tục có thể kèm choáng và ngất xỉu. Vỡ u nang buồng trứng nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, người bệnh có thể bị đe dọa đến tính mạng.
Chèn ép các tạng xung quanh: Đây là biến chứng xuất hiện muộn khi khối u nang buồng trứng lâu ngày đã phát triển lớn dần. Các khối u nang buồng trứng to có thể gây chèn ép vào bàng quang dẫn đến người bệnh đau buốt khi đi tiểu hay khối u chèn ép vào trực tràng dẫn đến táo bón, chèn ép niệu quản làm ứ nước bể thận, thậm chí chèn ép vào tĩnh mạch chủ dưới gây tuần hoàn bàng hệ, phù chi dưới và xuất hiện cổ trướng.

Vậy nên thăm khám bệnh u nang buồng trứng ở đâu tốt nhất?

U nang buồng trứng là căn bệnh có diễn tiến âm thầm, thường có các triệu chứng rất mơ hồ và không đặc hiệu như chậm kinh, rối loạn kinh nguyệt, cảm giác đau tức vùng bụng dưới,… dẫn đến việc khó phát hiện bệnh sớm do đó thăm khám định kỳ là vô cũng cần thiết. Nếu người bệnh xuất hiện những triệu chứng nghi ngờ có u nang buồng trứng cần đến các cơ sở chuyên sản phụ khoa uy tín để được thăm khám và kịp thời điều trị. Một cơ sở khám chữa bệnh uy tín, có thể khám bệnh u nang buồng trứng tốt cần đáp ứng đầy đủ các tiêu chí: 
 • Cơ sở y tế chuyên khoa được cấp phép hoạt động khám chữa bệnh của Bộ y tế.
 • Có đội ngũ y bác sỹ chuyên khoa giỏi, dày dặn kinh nghiệm. Đặc biệt là các bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa.
 • Cơ sở vật chất, hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp chẩn đoán bệnh chính xác, phát hiện sớm dấu hiệu bệnh u nang buồng trứng từ đó đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả.
 • Quy trình khám bệnh chuyên nghiệp, tiết kiệm thời gian cho người bệnh.
 • Thái độ phục vụ bệnh nhân nhiệt tình, chu đáo. 
 • Chi phí khám bệnh hợp lý. 

Điều trị u nang buồng trứng như thế nào?

Đối với các khối u nang buồng trứng cơ năng thì đa phần người bệnh không cần điều trị, chỉ cần theo dõi từ 3-6 vòng kinh, lúc này u nang buồng trứng cơ năng có thể tự mất đi. Tuy nhiên nếu u nang buồng trứng cơ năng kéo dài và ngày càng lớn hơn thì sẽ cần can thiệp như uống thuốc tránh thai, điều chỉnh hormone nội tiết hoặc phẫu thuật.
Đối với u nang buồng trứng thực thể thì hầu hết các bác sỹ sẽ yêu cầu phẫu thuật bóc tách loại bỏ khối u càng sớm càng tốt để tránh dẫn đến biến chứng và ung thư hóa. Tuy nhiên, phẫu thuật cũng có nhưng rủi ro cho người bệnh. Vậy giải pháp nào giúp điều trị u nang buồng trứng an toàn mà hiệu quả cao?
Hiện nay, các phương pháp điều trị u nang buồng trứng bằng Nam y đang được rất nhiều người bệnh tin tưởng và lựa chọn điều trị bởi tính an toàn, dễ sử dụng, không gây tác dụng phụ cho người bệnh. Việc kết hợp sử dụng các loại thuốc nam làm tiêu khối u, bồi bổ nâng cao chức năng nội tiết buồng trứng với việc sử dụng phương pháp “thần châm”, cấy chỉ giúp thông kinh lạc, đưa máu đến nuôi dưỡng vùng tử cung buồng trứng tốt hơn giúp khả năng điều trị bệnh hiệu quả hơn rất nhiều. Và một trong những nhà thuốc đang ứng dụng Nam y hiệu quả trong việc điều trị bệnh u nang buồng trứng phải kể đến Nhà thuốc Thọ Xuân Đường. 
Kế thừa và phát huy truyền thống chữa bệnh cứu người hơn 400 năm, trải qua 16 đời làm nghề y, Nhà thuốc Thọ Xuân Đường đã điều trị thành công cho rất nhiều bệnh nhân mắc các bệnh phụ khoa như bệnh u nang buồng trứng, u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung,… đạt kết quả tốt. Từ đó cho thấy việc ứng dụng Nam y trong điều trị bệnh u nang buồng trứng rất hiệu quả.
BS. Thu Thủy
Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ
NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG 
Số 5 - 7 Khu tập thể Thủy sản, Ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.
Hotline: 0943986986 - 0937638282
Cúp Vàng Danh y Xuất Sắc và chân dung Hải Thượng Lãn Ông
Cúp Vàng Danh y Xuất Sắc và chân dung Hải Thượng Lãn Ông
Siêu Cúp Thương Hiệu Nổi Tiếng vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng
Siêu Cúp Thương Hiệu Nổi Tiếng vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng
Cúp Vàng Vì Sức khỏe Người Việt - Bộ Y Tế
Cúp Vàng Vì Sức khỏe Người Việt - Bộ Y Tế
Kỷ niệm chương quốc tế về liệu pháp chữa bệnh bằng thiên nhiên
Kỷ niệm chương quốc tế về liệu pháp chữa bệnh bằng thiên nhiên
Cúp Vàng Thương Hiệu Gia Truyền Nổi Tiếng Việt Nam
Cúp Vàng Thương Hiệu Gia Truyền Nổi Tiếng Việt Nam
Kỷ Lục Guiness Nhà Thuốc Đông Y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam
Kỷ Lục Guiness Nhà Thuốc Đông Y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam
Top 10 thương hiệu uy tín Đông Nam Á
Top 10 thương hiệu uy tín Đông Nam Á
Giải thưởng Cúp vàng quốc tế về Sức khỏe và Chữa bệnh
Giải thưởng Cúp vàng quốc tế về Sức khỏe và Chữa bệnh
Đĩa vàng khoa học sáng tạo - Viện hàn lâm khoa học sáng tạo thế giới
Đĩa vàng khoa học sáng tạo - Viện hàn lâm khoa học sáng tạo thế giới