Công thức ca cao nóng giúp tăng cường tâm trạng cho mùa đông lạnh

Mùa đông đen tối đang đến gần, thời điểm của sự suy ngẫm và tĩnh lặng bên trong. Khi ngày trở nên ngắn hơn, số giờ ban ngày giảm xuống có thể làm tâm trạng của một người trở nên tồi tệ. Trong những ngày mùa đông, sẽ rất hữu ích nếu chúng ta tạo ra các nghi thức thúc đẩy cảm giác mạnh mẽ và cổ vũ tinh thần. Còn tuyệt hơn nữa khi bước ra khỏi cái lạnh và trở nên ấm áp với bồn tắm nước ấm, liệu pháp chăm sóc cơ thể bằng thảo dược và một bữa ăn dễ chịu cùng với cốc ca cao nóng.
Sức khỏe tâm lý của chúng ta có tác động trực tiếp đến phản ứng miễn dịch của cơ thể, điều này rất cần thiết khi mùa cúm đến gần. Tâm trạng tồi tệ có thể khó đánh bại trong khoảng thời gian đen tối của năm, vì vậy hãy kêu gọi các đồng minh thực vật hỗ trợ chúng ta tiếp cận niềm vui thường xuyên hơn. Công thức ca cao nóng sau đây sẽ mở rộng trái tim chúng ta để đón nhận những năng lượng tích cực hơn.

Bột ca cao thô (Theobroma cacao)

Ca cao nguyên chất có hàm lượng chất chống oxy hóa và flavanol cao rõ rệt. Nó cũng chứa các khoáng chất như đồng và magie, được sử dụng trong một số quá trình thiết yếu trong cơ thể. Bên cạnh một lượng nhỏ caffein, ca cao còn chứa theobromine, và mặc dù về mặt phân tử tương tự như caffein, nhưng nó tạo ra ít tác dụng kích thích hơn nhưng lại có nhiều tác dụng có lợi riêng. Hai tác nhân nâng cao tinh thần này hoạt động hiệp đồng để ngăn chặn đường cong năng lượng tăng nhanh và giảm nhanh. Thay vào đó, hiệu quả là một cảm giác ổn định về sức sống và sự nhiệt tình.
Ca cao có chứa tryptophan, cũng có thể cải thiện tâm trạng và thúc đẩy giải phóng endorphin. Tryptophan, một axit amin thiết yếu hiện được sử dụng trong nhiều loại thuốc hướng tâm thần để ổn định chứng trầm cảm, là thành phần tự nhiên của ca cao và cho thấy tác dụng cân bằng tâm trạng khi dùng với liều lượng thích hợp. Ngoài ra, ca cao còn chứa GABA và một loạt axit amin khác.

Sâm Maca (Lepidium meyenii)

Rễ củ sâm Maca là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng hỗ trợ sức sống tổng thể và thường được sử dụng để giảm bớt mệt mỏi. Trong y học truyền thống, việc sử dụng loại thảo dược này như một loại thực phẩm có đặc tính bổ sung năng lượng, sức chịu đựng và tâm trạng phù hợp với khái niệm hiện đại về chất thích nghi (adaptogen). Nó có thể hỗ trợ cơ thể chống lại các tác nhân gây căng thẳng bên ngoài như cảm xúc tiêu cực.

Hoa hồng (Rosa spp.)

Hoa hồng đã được sử dụng trong các nền y dược truyền thống trên khắp thế giới trong hàng ngàn năm. Y học cổ truyền phương Đông (đông y) sử dụng những cánh hoa hồng như một chất khí hoặc bộ điều chỉnh năng lượng hoạt động thông qua các kinh can và tỳ để thông khí trệ liên quan đến can, tỳ và vị. Trong thảo dược học phương Tây, hoa hồng còn được dùng cho hệ thần kinh, xoa dịu căng thẳng, lo âu, giúp vực dậy tâm hồn nặng trĩu.
Trong công thức ca cao này, những cánh hoa khô cũng được thêm vào để tạo màu sắc nổi bật. Hương thơm, mùi vị và màu sắc dễ chịu của những cánh hoa hồng sẽ giúp nâng cao tinh thần của chúng ta.

Cách làm ca cao nóng tăng cường tâm trạng

Kể từ khi các nền văn minh sơ khai ở châu Mỹ ra đời, ca cao đã được tôn sùng như một loại cây thiêng liêng và là một loại thực phẩm quý giá, mê hoặc khẩu vị con người và nâng cao tinh thần. Ca cao kết hợp với sự hỗ trợ thích nghi của maca và năng lượng yêu thương của hoa hồng, chúng trở thành một thức uống giúp tăng cường tâm trạng và niềm vui cho cơ thể, tâm trí và tâm hồn của chúng ta! 
Công thức cho 2 khẩu phần:
  • Bột ca cao nguyên chất: 10g
  • Bột rễ sâm maca: 5g. Hồ hóa bằng 1 thìa canh mật ong nguyên chất và 2g bột vani
  • Hoa hồng sấy khô: 5g
  • Bột collagen: 5g (nếu có nhu cầu)
  • Sữa: 240ml
Cách thực hiện: Kết hợp sữa, collagen (nếu sử dụng), ca cao, maca, mật ong thô và vani trong nồi hoặc máy đánh sữa. Đun nóng nhẹ hỗn hợp, nhưng giữ ở nhiệt độ dưới 60°C để bảo toàn chất lượng của các thành phần. Đổ ca cao ấm vào cốc và rắc một chút muối và cánh hoa hồng. Hãy tận hưởng ngay lập tức và nắm lấy khoảnh khắc dễ chịu này.
Lời khuyên: Sử dụng sữa nguyên kem hoặc thêm bơ ca cao để món ăn ngon và bổ dưỡng hơn. Collagen trong công thức là tùy chọn, nhưng nó được khuyên dùng vì các lợi ích sức khỏe bổ sung như hỗ trợ đường ruột và miễn dịch cũng như cân bằng lượng đường trong máu với hàm lượng protein.
Quá trình hồ hóa maca là một quá trình làm trương phân tử tinh bột, làm cho nó dễ hòa tan trong nước hơn và do đó dễ hấp thụ hơn.
Ca cao cải thiện tâm trạng này có thể là một thức uống bổ sung toàn diện tuyệt vời, vì nó không chỉ có hương vị tuyệt vời mà các thành phần của nó còn hỗ trợ tâm trạng và sức khỏe tinh thần. Nhưng ngay cả khi bên ngoài trời không lạnh, công thức ca cao nóng này luôn là lựa chọn tuyệt vời khi chúng ta cảm thấy tinh thần hơi thấp và cần một cái ôm từ bên trong!
BS. Nguyễn Thùy Ngân (Thọ Xuân Đường)
Cúp Vàng Danh y Xuất Sắc và chân dung Hải Thượng Lãn Ông
Cúp Vàng Danh y Xuất Sắc và chân dung Hải Thượng Lãn Ông
Siêu Cúp Thương Hiệu Nổi Tiếng vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng
Siêu Cúp Thương Hiệu Nổi Tiếng vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng
Cúp Vàng Vì Sức khỏe Người Việt - Bộ Y Tế
Cúp Vàng Vì Sức khỏe Người Việt - Bộ Y Tế
Kỷ niệm chương quốc tế về liệu pháp chữa bệnh bằng thiên nhiên
Kỷ niệm chương quốc tế về liệu pháp chữa bệnh bằng thiên nhiên
Cúp Vàng Thương Hiệu Gia Truyền Nổi Tiếng Việt Nam
Cúp Vàng Thương Hiệu Gia Truyền Nổi Tiếng Việt Nam
Kỷ Lục Guiness Nhà Thuốc Đông Y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam
Kỷ Lục Guiness Nhà Thuốc Đông Y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam
Top 10 thương hiệu uy tín Đông Nam Á
Top 10 thương hiệu uy tín Đông Nam Á
Giải thưởng Cúp vàng quốc tế về Sức khỏe và Chữa bệnh
Giải thưởng Cúp vàng quốc tế về Sức khỏe và Chữa bệnh
Đĩa vàng khoa học sáng tạo - Viện hàn lâm khoa học sáng tạo thế giới
Đĩa vàng khoa học sáng tạo - Viện hàn lâm khoa học sáng tạo thế giới