Cân bằng axit dạ dày một cách tự nhiên

Chúng ta cùng tìm hiểu về các biện pháp tự nhiên để giảm axit dạ dày. Sự thật là dạ dày của chúng ta phải có tính axit cao để phân hủy thức ăn và để hấp thụ đúng cách. Nếu chúng ta có bất kỳ loại triệu chứng trào ngược axit nào (GERD), ợ nóng… hoặc nếu mắc một tình trạng như hội chứng rò rỉ ruột hoặc bệnh viêm ruột, các vấn đề về da, thiếu một số chất dinh dưỡng, thì đó đều là những cảnh báo nghiêm trọng cho thấy sự mất cân bằng axit dạ dày theo sinh lý. Để giải quyết vấn đề này, chúng ta cần phải cân bằng độ pH trong dạ dày một cách tự nhiên.

Sử dụng giấm táo

Điều đầu tiên chúng ta có thể làm để bắt đầu cân bằng độ pH trong dạ dày là sử dụng giấm táo ngay trước bữa ăn. Giấm táo là một phương thuốc tự nhiên tuyệt vời vì giấm táo có độ pH rất thấp cân bằng với dạ dày của chúng ta. Người có axit dạ dày thấp có thể sử dụng một thìa mỗi ngày.

Uống men tiêu hóa

Để cải thiện lượng axit trong dạ dày, chúng ta có thể sử dụng men tiêu hóa. Nên dùng một liều trước bữa ăn để hỗ trợ tiêu hóa.
Men tiêu hóa sẽ giúp phân hủy hoàn toàn các chất dinh dưỡng mà chúng ta ăn vào. Nếu axit trong dạ dày của chúng ta quá cao khiến không phân hủy được thức ăn, vì vậy chúng ta phải bổ sung nhiều enzym. Chúng ta không phải dùng men tiêu hóa trong cả cuộc đời, nhưng nó là thứ chúng ta nên dùng trong một thời gian cho đến khi axit trong dạ dày cân bằng trở lại.

Thêm axit hydrochloric (HCl) và pepsin vào chế độ ăn uống

Điều tiếp theo mà chúng ta có thể cân nhắc nếu có axit dạ dày thấp đó là bổ sung axit hydrochloric (HCl) với pepsin. Axit hydrochloric được tạo ra một cách tự nhiên trong dạ dày của chúng ta, là yếu tố chính tạo ra môi trường axit để phân hủy thức ăn. Nhưng nếu chúng ta thiếu axit clohydric và pepsin dạ dày, điều đó sẽ không cho phép tiêu hóa hoàn toàn và phân hủy những thứ như protein, theo thời gian, cũng có thể gây ra tình trạng rò rỉ ruột.
Axit hydrochloric và pepsin là sự lựa chọn tuyệt vời mà chúng ta có thể bắt đầu dùng thường xuyên để giúp chữa lành đường tiêu hóa, giúp chống lại những thứ như trào ngược axit và cải thiện lượng axit dạ dày thấp. Nó cũng là một trong những chất bổ sung cho người có tình trạng ruột bị rò rỉ.
Chúng ta chỉ dùng viên HCl với pepsin nếu dùng protein trong bữa ăn. Khi chúng ta cảm thấy ấm bụng, điều đó có nghĩa là chúng ta đã uống đủ. Tốt nhất nên có sự hướng dẫn sử dụng của bác sĩ.

Sử dụng mật ong Manuka

Điều thứ tư chúng ta có thể làm để cải thiện tình trạng axit dạ dày thấp là sử dụng mật ong Manuka. Mật ong Manuka là một loại mật ong đặc biệt của New Zealand và loại mật ong này có đặc tính kháng khuẩn. Chúng ta có thể phát triển những vấn đề như như triệu chứng SIBO (hội chứng loạn khuẩn ruột non) đó là sự phát triển quá mức của vi khuẩn đường ruột non và loại vi khuẩn trong dạ dày khi axit dạ dày thấp. Mật ong Manuka có thể giúp điều trị các tình trạng như SIBO một cách tự nhiên.
Chỉ cần uống 1 – 2 thìa cà phê mỗi ngày (có thể chia 2 lần mỗi lần 1 thìa). Mật ong Manuka thực sự có thể giúp chữa lành các triệu chứng loét dạ dày và giúp axit dạ dày cân bằng.

Nhai kỹ thức ăn và ăn thành nhiều bữa nhỏ

Thay đổi lối ăn uống lành mạnh cũng giúp cân bằng axit dạ dày. Một trong những điều cần làm là đảm bảo chúng ta nhai kỹ thức ăn. Một thực trạng hiện nay là chúng ta thường chạy đua trong cuộc sống và chúng ta không dành thời gian để nhai kỹ thức ăn. Nhai 30 lần rồi nuốt, đó là thử thách chúng ta cần phải thực hiện.
Vì vậy, hãy chắc chắn rằng thức ăn đã được nhai kỹ trước khi nuốt. Điều đó có thể giúp cải thiện tình trạng axit dạ dày thấp.
Ngoài ra, hãy ăn các bữa ăn nhỏ hơn. Nếu chúng ta đang ăn những bữa ăn lớn, rất lớn, tức là sẽ không cho phép cơ thể mình hồi phục. Đó là một vấn đề gây ra gánh nặng cho hệ tiêu hóa.
Ngoài ra, hãy thử phương pháp ăn kiêng hoặc nhịn ăn gián đoạn. Nhiều lợi ích sức khỏe của việc ăn kiêng cùng với lợi ích của việc nhịn ăn gián đoạn có thể giúp cải thiện sức khỏe đường ruột tổng thể của chúng ta và có thể đảo ngược tình trạng axit dạ dày thấp.
Một phần của quá trình chữa lành cơ thể của chúng ta là để cơ thể tự phục hồi. Nếu chúng ta liên tục ăn từ sáng đến tối mỗi ngày, cơ thể sẽ không có thời gian để hồi phục và chữa lành. Nhịn ăn gián đoạn là một cách tuyệt vời có thể giúp cân bằng axit trong dạ dày.
Tóm lại, chúng ta cần phải nhớ rằng, axit dạ dày rất quan trọng cần ở mức độ cân bằng. Những phương pháp tự nhiên trên đây có thể thực hiện để cải thiện tình trạng axit thấp trong dạ dày với kết quả nhanh chóng. Nếu có vấn đề về dạ dày, tốt nhất cần gặp bác sĩ để khám bệnh dạ dày.
BS. Nguyễn Thùy Ngân (Thọ Xuân Đường)
Cúp Vàng Danh y Xuất Sắc và chân dung Hải Thượng Lãn Ông
Cúp Vàng Danh y Xuất Sắc và chân dung Hải Thượng Lãn Ông
Siêu Cúp Thương Hiệu Nổi Tiếng vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng
Siêu Cúp Thương Hiệu Nổi Tiếng vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng
Cúp Vàng Vì Sức khỏe Người Việt - Bộ Y Tế
Cúp Vàng Vì Sức khỏe Người Việt - Bộ Y Tế
Kỷ niệm chương quốc tế về liệu pháp chữa bệnh bằng thiên nhiên
Kỷ niệm chương quốc tế về liệu pháp chữa bệnh bằng thiên nhiên
Cúp Vàng Thương Hiệu Gia Truyền Nổi Tiếng Việt Nam
Cúp Vàng Thương Hiệu Gia Truyền Nổi Tiếng Việt Nam
Kỷ Lục Guiness Nhà Thuốc Đông Y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam
Kỷ Lục Guiness Nhà Thuốc Đông Y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam
Top 10 thương hiệu uy tín Đông Nam Á
Top 10 thương hiệu uy tín Đông Nam Á
Giải thưởng Cúp vàng quốc tế về Sức khỏe và Chữa bệnh
Giải thưởng Cúp vàng quốc tế về Sức khỏe và Chữa bệnh
Đĩa vàng khoa học sáng tạo - Viện hàn lâm khoa học sáng tạo thế giới
Đĩa vàng khoa học sáng tạo - Viện hàn lâm khoa học sáng tạo thế giới