Các dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến giáp

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết, có 2 thùy trái phải nối với nhau bởi eo tuyến, nằm ngay vị trí dưới thanh quản và trước khí quản, bao gồm nhiều cấu trúc nang tuyến, trong lòng chứa đầy các chất tiết dự trữ hay còn gọi là Thyroglobulin, đảm nhận chức năng bài tiết hormon tuyến giáp T3, T4 để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Ung thư tuyến giáp là một căn bệnh khá phổ biến hiện nay, việc nhận biết và điều trị sớm bệnh lý này rất có giá trị.

Ung thư tuyến giáp là gì?

Ung thư tuyến giáp là một bệnh lý ác tính ở tuyến giáp, đứng thứ 9 trong tổng số các loại ung thư phổ biến tại Việt Nam và chiếm đến 90% ung thư của các tuyến nội tiết. Ung thư tuyến giáp thường hay xuất hiện ở nữ giới nhiều hơn nam giới, với tỷ lệ 5,6/100.000 dân, trong khi nam giới là 1,8/100.000 dân, độ tuổi thường mắc là từ 40-45 tuổi. Ung thư tuyến giáp có tiên lượng khá tốt nếu như được phát hiện và điều trị sớm do bệnh tiến triển khá chậm.
Theo các chuyên gia cho biết, có nhiều nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây ra bệnh lý tuyến giáp nhưng có một số yếu tố tiêu biểu được cho là có nhiều khả năng gây bệnh nhất như: 
 • Người đã từng có tiền sử tiếp xúc với phóng xạ, kèm phát hiện nhân tuyến giáp;
 • Người sống ở khu vực gần biển, nơi thực phẩm chứa nhiều iod, kèm phát hiện nhân tuyến giáp;
 • Người có tiền sử u đơn nhân hoặc đa nhân tuyến giáp.

Các thể trong ung thư tuyến giáp

 • Ung thư tuyến giáp thể nhú;
 • Ung thư tuyến giáp thể nang;
 • Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa;
 • Ung thư tuyến giáp thể tủy.

Các triệu chứng khi mắc ung thư tuyến giáp

Hầu như những bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp thường chỉ phát hiện tình cờ khi thăm khám sức khỏe định kỳ hoặc khi thăm khám bệnh lý khác không phải tuyến giáp, nhưng khi bạn phát hiện ra một trong số những triệu chứng lâm sàng sau thì bạn nên lưu ý:

Ở giai đoạn sớm:

 • Bạn có thể sờ thấy một khối cứng, bờ rõ, mặt nhẵn hay gồ ghề, di động theo nhịp nuốt;
 • Hạch cùng phía với bên bệnh, tính chất hạch nhỏ, mềm, di động.

Ở giai đoạn muộn:

 • Khối trở nên cứng và khó di động hơn, có thể tăng về kích thước;
 • Khó thở, khàn tiếng, khó nuốt do khối u chèn ép về phía sau;
 • Da vùng cổ có thể bị thâm nhiễm gây thay đổi màu sắc, hoặc viêm đỏ hoặc loét, chảy máu.

Các xét nghiệm kiểm tra chuyên sâu để đánh giá

Xét nghiệm máu: xét nghiệm này có thể đánh giá sơ bộ chức năng tuyến giáp, là xét nghiệm cơ bản trong chẩn đoán các bệnh lý tuyến giáp.
Siêu âm: phương pháp này hiện nay khá thông dụng bởi nó là phương pháp chẩn đoán không xâm lấn, thực hiện nhanh chóng, dễ dàng, khảo sát được nhiều vị trí, nhiều bộ phận, đặc biệt có giá trị cao trong việc phát hiện, phần nào đánh giá nguy cơ đối với bệnh lý ung thư tuyến giáp. Dựa trên khảo sát của siêu âm có thể thu thập được thông tin về số lượng, kích thước, vị trí, cấu trúc của các khối trong tuyến giáp.
Xạ hình PET/CT: đây là phương pháp chẩn đoán tương đối hiện đại, có giá trị cao trong chẩn đoán ung thư tuyến giáp và phát hiện dấu hiệu ung thư di căn. 
Chụp CT scanner: phương pháp này có thể đánh giá được cấu trúc các khối và mức độ xâm lấn của khối đó đối với tổ chức xung quanh. Ngoài ra còn có thể quan sát được các tổ chức xung quanh đó. 
Ngoài các phương pháp chẩn đoán trên thì việc đánh giá các tổn thương thứ phát cũng là việc cần thiết phải làm để phục vụ chẩn đoán và điều trị. Dựa vào bệnh cảnh lâm sàng, bác sĩ sẽ đưa ra các xét nghiệm bổ sung phù hợp.

Làm thế nào để hạn chế nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp?

Sẽ có 3 cấp độ dự phòng:

Cấp độ 1: Hạn chế tiếp xúc với các tác nhân gây ung thư

Bạn nên hạn chế tiếp xúc với nguồn gây hại như tia phóng xạ (như tia X, bức xạ cực tím…), không khí ô nhiễm, các hóa chất độc hại, nguồn nước bẩn nhiễm các kim loại nặng, các thực phẩm ôi thiu, giảm đồ chiên rán, đồ ăn nhanh, tránh uống nước quá nóng hoặc quá lạnh, không sử dụng các chất kích thích như rượu bia thuốc lá, kiểm soát cân nặng, tăng cường vận động thể dục thể thao, phòng và điều trị tích cực các bệnh viêm nhiễm, tăng cường các loại thực phẩm tươi sạch, nên ăn đa dạng các loại thức ăn để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể. 

Cấp độ 2: Thăm khám định kỳ để phát hiện bệnh sớm

Việc bệnh lý ung thư tuyến giáp được phát hiện và điều trị tích cực có liên quan mật thiết với thời gian phát hiện bệnh. Khi bệnh được phát hiện càng sớm thì tiên lượng điều trị ổn định càng cao. Vậy nên, để sớm phát hiện được mình có mắc bệnh lý ung thư giáp hay không thì chúng ta nên thiết lập cho mình một kế hoạch thăm khám sức khỏe định kỳ, khám bệnh ung thư tuyến giáp. Ngoài ra, không quên lắng nghe cơ thể mình để có thể kịp thời nhận biết các dấu hiệu bất thường.

Cấp độ 3: Khi đã được chẩn đoán thì tích cực điều trị càng sớm càng tốt

Ung thư tuyến giáp khi được điều trị càng sớm thì tỷ lệ điều trị thành công càng cao, bởi loại ung thư này có tốc độ tương đối chậm và tiên lượng khá tốt.
Hiện nay, Nhà thuốc đông y gia truyền Thọ Xuân Đường đang áp dụng phương pháp “Kỳ Môn y pháp” để điều trị ung thư ở các hệ cơ quan trong đó có ung thư tuyến giáp kết hợp với chế độ ăn toàn diện đem lại hiệu quả điều trị rất tích cực. “Kỳ Môn y pháp” là bài thuốc được xây dựng dựa trên quy luật toán học – ma trận hay từ quy luật dịch học: “Thái cực sinh lưỡng nghi - Lưỡng nghi sinh tứ tượng – Tứ tượng sinh bát quái”. Điều này đúng với quy luật tổ hợp chập ba trong di truyền tạo nên 64 mã di truyền đặc biệt. Mỗi vị thuốc riêng lẻ khi tổ hợp lại tạo nên sức mạnh mới và hợp các tổ hợp nhỏ sẽ có sức mạnh to lớn. Tiến sỹ - Lương y Phùng Tuấn Giang là một trong số ít những Thầy thuốc có thể áp dụng thành công phương pháp này vào trong phác đồ điều trị và ngăn ngừa ung thư tại Nhà thuốc đông y gia truyền Thọ Xuân Đường. Nhiều bệnh nhân đã thoát khỏi căn bệnh nan y nhờ vào phương pháp “Kỳ Môn y pháp”.
BS. Nguyễn Yến
Cúp Vàng Danh y Xuất Sắc và chân dung Hải Thượng Lãn Ông
Cúp Vàng Danh y Xuất Sắc và chân dung Hải Thượng Lãn Ông
Siêu Cúp Thương Hiệu Nổi Tiếng vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng
Siêu Cúp Thương Hiệu Nổi Tiếng vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng
Cúp Vàng Vì Sức khỏe Người Việt - Bộ Y Tế
Cúp Vàng Vì Sức khỏe Người Việt - Bộ Y Tế
Kỷ niệm chương quốc tế về liệu pháp chữa bệnh bằng thiên nhiên
Kỷ niệm chương quốc tế về liệu pháp chữa bệnh bằng thiên nhiên
Cúp Vàng Thương Hiệu Gia Truyền Nổi Tiếng Việt Nam
Cúp Vàng Thương Hiệu Gia Truyền Nổi Tiếng Việt Nam
Kỷ Lục Guiness Nhà Thuốc Đông Y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam
Kỷ Lục Guiness Nhà Thuốc Đông Y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam
Top 10 thương hiệu uy tín Đông Nam Á
Top 10 thương hiệu uy tín Đông Nam Á
Giải thưởng Cúp vàng quốc tế về Sức khỏe và Chữa bệnh
Giải thưởng Cúp vàng quốc tế về Sức khỏe và Chữa bệnh
Đĩa vàng khoa học sáng tạo - Viện hàn lâm khoa học sáng tạo thế giới
Đĩa vàng khoa học sáng tạo - Viện hàn lâm khoa học sáng tạo thế giới