Thọ Xuân Đường - Nơi Lưu Giữ Giá Trị Văn Hóa Chữa Bệnh Cổ Truyền

Nam y là văn hóa chữa bệnh của dân tộc Việt Nam, 54 dân tộc là 54 nền văn hóa chữa bệnh đầy bản sắc. Kế thừa và làm giàu truyền thống Nam y có sự góp phần của Thọ Xuân Đường - Nhà thuốc gia truyền lâu đời của gia tộc Họ Phùng. Đây là dòng họ có những vị Lương y tài giỏi, được các đời vua Hậu Lê cho đến đời vua Quang Trung tuyển vào làm thuốc tại Thái y Viện. Từ đó nổi danh suốt 4 thế kỷ qua và được ghi vào Kỷ lục Guiness "Nhà thuốc gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam".

 THỌ XUÂN ĐƯỜNG  -  NƠI LƯU GIỮ GIÁ TRỊ 

VĂN HÓA CHỮA BỆNH CỔ TRUYỀN

Thọ Xuân Đường - Nơi Lưu Giữ Giá Trị Văn Hóa Chữa Bệnh Cổ Truyền

Thọ Xuân Đường - Nơi Lưu Giữ Giá Trị Văn Hóa Chữa Bệnh Cổ Truyền

 

Gia tộc 16 đời chữa bệnh cứu người 

Thọ Xuân Đường tọa lạc tại góc phía đông Chợ Vồi (99 Phố Vồi - Thường Tín - Hà Nội). Từ hàng trăm năm trước cả vùng ven đô phía nam Hà Nội, Hưng Yên, Nam Định,... nhiều người đã biết đến nhà thuốc Đông y gia truyền này. Thọ Xuân Đường có cội nguồn từ làng Thọ Am, xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Đây vốn là làng văn hoá có nhiều danh nhân, khoa bảng có công lao với đất nước. Hiếm có một dòng họ nào lại giữ được trọn vẹn nghề y truyền thống như Thọ Xuân Đường. 

Người đầu tiên khởi nghiệp bốc thuốc cứu người là cụ Phùng Văn Dương làm thuốc tại Tế Sinh Đường - Thái Y viện triều đình nhà Lê năm 1653. Con cháu cụ kế nghiệp, nổi bật có hai nhà ngự y tài ba đó là: Lương y Phùng Văn Đồng (1713-1763) giữ chức Thiêm Sự ở Thái Y Viện triều Lê, kiêm Ngự y tước Dật Thọ Bá; Lương y Phùng Văn Côn (1743-1822) là con trai cụ Đồng, năm 1782 giữ chức Phó ngự Y. Dưới triều vua Quang Trung (1788 – 1792), do có nhiều công lao to lớn cụ Côn đã được vua Quang Trung tân phong “Oanh liệt Tướng quân”, ban thưởng một đôi đũa Kim Giao thử độc và một đồng tiền vàng mang 4 chữ “Nhất Phẩm Đương Triều” (bậc cao nhất trong thứ tự 9 bậc danh giá trong các đời vua). Đôi đũa và đồng tiền vàng “Nhất Phẩm Đương Triều” đến nay đã trở thành báu vật dòng họ Phùng cùng truyền thống làm thuốc của Thọ Xuân Đường.

Nghề làm thuốc của họ Phùng cứ tiếp tục được nối truyền để phục vụ nhân dân. Trước cách mạng tháng Tám 1945, Lương y Phùng Đức Hậu - nguyên Chủ tịch Hội Đông y Thường Tín (Hậu duệ đời thứ 14) đã lập ra Nhà thuốc Thọ Xuân Đường tại  Chợ Vồi, nay là thị trấn Thường Tín. Thọ Xuân Đường vừa là nơi chữa bệnh cho người dân, vừa là cơ sở hoạt động cách mạng của các ông: Đỗ Mười - nguyên Tổng Bí Thư, Nguyễn Thọ Chân - nguyên Bộ trưởng Bộ Lao Động, Bạch Thành Phong - nguyên chủ tịch UBND tỉnh Hà Tây,...

Nối tiếp nghề thuốc của ông cha, Lương y Phùng Đức Đỗ - hậu duệ đời thứ 15 hiện là Chủ tịch hội Đông y huyện Thường Tín, uỷ viên BCH hội Đông y thành phố Hà Nội, đã tiếp nối truyền thống của gia đình bằng trách nhiệm rèn đức, luyện tài, hướng tâm, hướng thiện, “chỉ lấy việc cứu sống mạng người làm nhiệm vụ của mình”. Kế thừa xứng đáng truyền thống gia tộc, Lương y Phùng Tuấn Giang – truyền nhân đời thứ 16 là Chủ nhiệm Nhà thuốc Đông y Thọ Xuân Đường hiện nay. Phùng Tuấn Giang không chỉ kế thừa truyền thống chữa bệnh Nam y của ông cha để lại, kết hợp kiến thức cần thiết của Tây y, bào chế ra những bài thuốc chữa nhiều loại bệnh hiệu quả cho cộng đồng, ông còn đi ra thế giới học tập, tìm kiếm các nguồn tri thức chữa bệnh bản địa của nước ngoài đưa về Việt Nam, đồng thời đưa Nam y Việt ra nước ngoài. Hơn 20 năm nay, Lương y Phùng Tuấn Giang không ngừng gìn giữ, bảo tồn, phát huy giá trị tri thức bản địa về y học cổ truyền; mong muốn mang lại những giá trị bền vững không chỉ cho dòng họ mình mà cho cả nền Nam y Việt. 

Sự khiêm nhường nói lên thương hiệu

Nhiều người coi ông như một Danh y, nhưng TS. Phùng Tuấn Giang thì cho rằng: “Với tôi, hai chữ Lương Y đã là quá nhiều rồi, vì danh tiếng có được là do cha, ông để lại!”. Nói vậy cũng đúng, nhưng tiếp thu được kinh nghiệm gia truyền và phát huy được những giá trị truyền thống để giữ vững một cơ sở đông y chữa bệnh có uy tín với những thầy thuốc giỏi chuyên môn, giàu y đức và nhiều bài thuốc hay chữa những bệnh khó đó cũng là thành tựu lớn lao rồi. 

Không thể  không nhắc đến một trong những thành công “đặc biệt” ở Thọ Xuân Đường, đó là việc Lương y Phùng Tuấn Giang và các cộng sự của ông đã nỗ lực học tập và ứng dụng thành công bài thuốc cổ truyền độc đáo “Kỳ Môn Y Pháp” (từ người thầy là dược sĩ - lương y Đào Kim Long) Với bài thuốc “Kỳ môn y pháp” được bào chế từ 64 vị dược liệu quý theo ma trận cờ tướng, thời gian qua Thọ Xuân Đường đã chữa và điều trị cho rất nhiều bệnh nhân khỏi các bệnh hiểm nghèo, trong đó có điều trị ngăn ngừa ung thư từ những dược liệu thuần Việt. Theo những tài liệu nghiên cứu về y học thì bài thuốc “Kỳ môn y pháp” là kết quả quy luật toán học – ma trận từ quy luật dịch học: “Thái cực sinh dưỡng nghi. Lưỡng nghi sinh tứ tượng. Tứ tượng sinh bát quái”. Điều này cũng đúng với quy luật tổ hợp chập ba trong di truyền tạo nên 64 mã di truyền đặc biệt. Mỗi vị thuốc đơn lẻ khi tổng hợp lại nó tạo sức mạnh mới, và việc kết hợp với các tổ hợp nhỏ, sẽ tạo sức mạnh to lớn.

Phương pháp chữa bệnh bằng nam y mà Thọ Xuân Đường đang sử dụng  là dùng quy luật sinh học – khả năng loại dị vật của cơ thể, có khả năng chữa các bệnh như ung thư não, ung thư phổi, phối hợp với y học hiện đại điều trị ung thư gan, ung thư ruột, ung thư dạ dày sau phẫu thuật, ung thư đại trang, ung thư máu,... Đến nay, nhiều người bệnh trong và ngoài nước đã tìm đến TS. Phùng Tuấn Giang để thăm khám, hỗ trợ điều trị, đẩy lùi bệnh tật bằng các bài thuốc Nam y cổ truyền, trong đó có việc áp dụng bài thuốc “Kỳ Môn Y Pháp” này,  vốn được coi là một tinh hoa của y học cổ truyền Việt Nam. 

Lương y Tuấn Giang cho biết, Thọ Xuân Đường có những bài thuốc nhằm kéo dài sự sống cho những bệnh nhân không may bị ung thư, u bướu. Anh gọi theo cách nhẹ nhàng là “hỗ trợ điều trị các bệnh về suy giảm miễn dịch ung thư, u buớu”. Thực tế đã chứng minh, có bệnh nhân bị ung thư đại tràng, bệnh viện đã trả về, nhưng kiên trì uống thuốc của Thọ Xuân Đường, cuộc sống bệnh nhân này vẫn ổn nhiều năm nay. Hay có bệnh nhân có khối u to trong người, các bác sĩ trong bệnh viện  quyết định không mổ, bởi nếu mổ sợ nó sẽ “tàn phá” sẽ “đi” nhanh hơn, về uống thuốc kiên trì của Thọ Xuân Đường, nay khối u của bệnh nhân này teo lại chỉ còn bằng hạt lạc.

Gặp anh Lê Như Hải (ở số 19, Tổ 27, phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội), trông anh dáng vẻ khoẻ mạnh, da dẻ hồng hào và trẻ hơn nhiều so cái tuổi 51. Nếu anh không “khai” ra khó ai biết anh từng có khối u máu trong gan. Cuối năm 2009, anh đến Bệnh viện Việt Nam - Cu Ba khám và nhận một kết quả gây sốc: có khối u máu trong gan đường kính 3cm. Một bác sĩ là người quen của anh đã nói là bệnh của anh sẽ không chữa khỏi vì chưa có thuốc đặc trị. Trong lúc tuyệt vọng, được người bạn giới thiệu về Thọ Xuân Đường, không chút đắn đo anh tìm đến gặp Lương y Phùng Tuấn Giang tại phòng khám Thọ Xuân Đường ( tại số 7- Khu TT Thủy sản - P.Nhân Chính - Q.Thanh Xuân - Hà Nội) . Tuy nhiên, lúc đầu uống thuốc đông y anh vẫn nghi ngại, không tin bệnh của mình sẽ khỏi. Nhưng sau khi uống 40 thang thuốc, quay trở lại Bệnh viện Việt Nam - Cu Ba khám, anh Hải đã sửng sốt khi nghe vị bác sĩ từng khám cho anh nói “không thấy khối u máu trong gan nữa”.

Nghiên cứu nhằm tìm ra phương pháp điều trị và bào chế được những bài thuốc chữa được những bệnh khó, bệnh nan y, là việc luôn được Thọ Xuân Đường  coi trọng và hướng tới. Và thực tế đã chứng minh khi những căn bệnh khó như: Loạn dưỡng cơ Duchenne ở trẻ, bệnh xơ cứng bì, bệnh động kinh, bệnh bạch biến, bệnh thiếu máu huyết tán, bệnh hen phế quản mãn, các bệnh về suy giảm miễn dịch ung thư, u bướu… thời gian qua, nhiều bệnh nhân đã được Thọ Xuân Đường chữa trị hiệu quả. “Hãy để thức ăn là thuốc, đừng để thuốc là thức ăn của bạn”- Với vai trò một người thầy thuốc và là Chủ tịch Tổ chức chữa bệnh bằng liệu pháp thiên nhiên tại Việt Nam, Tiến sĩ- Lương y Phùng Tuấn Giang luôn mong muốn truyền tải cho mọi người thông điệp ấy để thay đổi cách sống, phòng ngừa bệnh tật. 

Gìn giữ truyền thống bằng sự ham học và sáng tạo

Không chỉ được kế thừa những bài thuốc quý của gia tộc, truyền nhân đời thứ 16 còn không ngừng học hỏi, trao dồi y đức, y lý, y thuật, y pháp khi có cơ hội. Bản thân được đào tạo toàn diện tại Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam, bên cạnh đó, ông còn chịu khó học hỏi từ các thầy giỏi cả trong và ngoài nước để mang lại cho mình thêm kiến thức. Từ sự học của mình, lương y Phùng Tuấn Giang chia sẻ: “Tôi có năm người thầy lớn phải học mà tôi gọi là “Ngũ đại sư phụ”: Thứ nhất là học ở thầy (ông đã được học với khoảng 30 thầy ở cả trong và ngoài nước, trong đó có nhiều thầy nổi tiếng); thứ hai là học ở bạn (ông có rất nhiều bạn tốt, nhiều đồng nghiệp giỏi);  thứ ba là học ở sách vở, kinh thư;  thứ tư là học ở thông tin báo chí; và cuối cùng lớn nhất là học ở cuộc đời, ở kinh nghiệm của bản thân mình…”. Cùng với nghị lực và trí tuệ “trời cho”, thời gian đối với Phùng Tuấn Giang thật sự quý giá.  Bởi chính thời gian đã giúp ông làm nên thành quả nghiên cứu, làm nên kinh nghiệm chữa bệnh, thời gian để ông đến với người bệnh nghèo khó; thời gian giúp ông bào chế ra những bài thuốc chữa bệnh hiểm nghèo hiệu quả; thời gian còn giúp ông  cống hiến cho cộng đồng những giá trị tốt đẹp. 

Trong y thuật, Lương y Tuấn Giang đã sử dụng kết hợp chẩn đoán của y học cổ truyền với các phương tiện chẩn đoán lâm sàng hiện đại như: Máy chẩn đoán và thăm dò chức năng DDFAO - PRO MEDISCAN M, Siêu âm, Xét nghiệm, Đo kinh lạc vi tính, Đo loãng xương,... giúp cho việc phát hiện bệnh chính xác, từ đó cho quá trình điều trị đạt hiệu quả tốt nhất. Trong quá trình hành nghề cứu người, lương y Phùng Tuấn Giang đã lặn lội khắp đất nước tìm các loại dược liệu quý, bổ sung vào kho tàng dược liệu quý giá của dòng họ. Không những thế, ông còn sang nhiều nước trên thế giới học hỏi phương pháp, kinh nghiệm chữa bệnh, bào chế thuốc… Lương y Giang chia sẻ: “Mặc dù điều trị bằng phương pháp nam y và xây dựng trở thành văn hóa thuần Việt, nhưng chúng tôi không ngừng đi sâu nghiên cứu và tìm tòi các loại dược liệu mới, các phương pháp mới để chữa bệnh hiệu quả nhất cho người bệnh”.

Hiện nhà thuốc Thọ Xuân Đường đang sở hữu 2 củ sâm Ngọc Linh nặng nhất và  lâu năm nhất Việt Nam. Sâm Ngọc Linh là một trong 20 loài sâm tốt nhất thế giới, có tới 26 chất Saponin đã biết và 24 chất Saponin có cấu trúc mới chưa từng thấy (hàm lượng này cao hơn cả sâm Hàn Quốc và sâm Mỹ) có tính năng tăng lực, phục hồi sức khỏe, kháng độc tố gây hại tế bào, giúp kéo dài sự sống của tế bào và tăng các tế bào mới. Ngoài việc bảo tồn thảo dược quý, Thọ Xuân Đường còn mở rộng kết hợp với hai công ty ở Anh và Hoa Kỳ tạo ra bước đột phá mới về sản phẩm thực phẩm chức năng chăm sóc sức khỏe mang tên Xadoga 1 (hỗ trợ bảo vệ xả độc gan) và Anti-U100 (giúp đào thải các gốc tự do, hỗ trợ điều trị ung thư). Trong đó, Anti-U100 được bào chế chiết xuất từ  sâm Ngọc Linh. Gần đây, cuốn sách “Bác sĩ không biên giới” do Tiến sĩ - Lương y Phùng Tuấn Giang hợp tác biên soạn cùng với tiến sĩ Biswaroop Roy Chowdhury (Ấn Độ) được coi là thành quả và sự giao thoa giữa hai nền y học cổ truyền Việt Nam và Ấn độ, là một cẩm nang quý về phòng và chữa bệnh… 

Nhiều năm qua, nhà thuốc Thọ Xuân Đường đã vinh dự nhận nhiều danh hiệu cao quý như Siêu cúp thương hiệu nổi tiếng “Vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng”, Cúp vàng “Danh y xuất sắc và chân dung Hải Thượng Lãn Ông”, Cúp vàng “Vì sức khỏe người Việt”,... Bản thân Lương y Phùng Tuấn Giang đã được Tổ chức Kỷ lục châu Á xác lập kỷ lục “Người chữa bệnh cho nhiều bệnh nhân ở các nước trên thế giới bằng Nam y Việt Nam”; ông còn được nhận bằng “Tiến sĩ danh dự” của Trường đại học Kỷ lục thế giới; “Đĩa vàng Khoa học Sáng tạo thế giới” do Viện Hàn lâm Khoa học Sáng tạo thế giới trao tặng vì đã góp phần tôn vinh giá trị Nam y Việt Nam ra quốc tế; Bộ Y tế trao tặng danh hiệu “Trái tim vì sức khỏe người Việt”… cùng nhiều phần thưởng cao quý khác. 

Nguồn: https://dongythoxuanduong.com.vn

                                                                                            Nhật Anh.

Cúp Vàng Danh y Xuất Sắc và chân dung Hải Thượng Lãn Ông
Cúp Vàng Danh y Xuất Sắc và chân dung Hải Thượng Lãn Ông
Siêu Cúp Thương Hiệu Nổi Tiếng vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng
Siêu Cúp Thương Hiệu Nổi Tiếng vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng
Cúp Vàng Vì Sức khỏe Người Việt - Bộ Y Tế
Cúp Vàng Vì Sức khỏe Người Việt - Bộ Y Tế
Kỷ niệm chương quốc tế về liệu pháp chữa bệnh bằng thiên nhiên
Kỷ niệm chương quốc tế về liệu pháp chữa bệnh bằng thiên nhiên
Cúp Vàng Thương Hiệu Gia Truyền Nổi Tiếng Việt Nam
Cúp Vàng Thương Hiệu Gia Truyền Nổi Tiếng Việt Nam
Kỷ Lục Guiness Nhà Thuốc Đông Y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam
Kỷ Lục Guiness Nhà Thuốc Đông Y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam
Top 10 thương hiệu uy tín Đông Nam Á
Top 10 thương hiệu uy tín Đông Nam Á
Giải thưởng Cúp vàng quốc tế về Sức khỏe và Chữa bệnh
Giải thưởng Cúp vàng quốc tế về Sức khỏe và Chữa bệnh
Đĩa vàng khoa học sáng tạo - Viện hàn lâm khoa học sáng tạo thế giới
Đĩa vàng khoa học sáng tạo - Viện hàn lâm khoa học sáng tạo thế giới