Người Lương Y Có Tầm Nhìn Thời Đại

Hiếm có người lương y trẻ nào có suy nghĩ và sức làm việc như anh. Hơn 20 năm qua, anh vẫn miệt mài ngày đêm lặng lẽ say mê với nghề, không ngừng học hỏi, bảo tồn và phát huy giá trị tri thức bản địa về y học cổ truyền, mong muốn mang lại những giá trị bền vững không chỉ cho dòng họ, mà còn cho cả nền Nam y Việt. Người tôi muốn nói đến là Tiến sĩ – Lương y Phùng Tuấn Giang – truyền nhân đời thứ 16 của Gia tộc họ Phùng - Gia tộc nổi tiếng đất kinh kỳ gần 400 năm làm nghề thuốc nam chữa bệnh cứu người. Tôi gọi anh là Người Lương y có tầm nhìn thời đại.

NGƯỜI LƯƠNG Y CÓ TẦM NHÌN THỜI ĐẠI

 Hơn 20 năm qua, anh vẫn miệt mài ngày đêm lặng lẽ say mê với nghề, không ngừng học hỏi, bảo tồn và phát huy giá trị  y học cổ truyền

 Hơn 20 năm qua, anh vẫn miệt mài ngày đêm lặng lẽ say mê với nghề, không ngừng học hỏi, bảo tồn và phát huy giá trị  y học cổ truyền

Từ niềm đam mê nghề

      Gần như toàn bộ thời gian Lương y Phùng Tuấn Giang dành cho công việc. Niềm đam mê lớn nhất của anh là được tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu và ứng dụng thêm nhiều phương pháp và phương thuốc chữa bệnh cứu người. Khả năng làm việc và tầm nhìn của anh vượt xa vai trò của một lương y gia truyền. Những năm qua, anh đã khám và điều trị cho gần 200.000 bệnh nhân ở 104 quốc gia trên thế giới bằng thế mạnh của Nam y. Vì lẽ đó, anh đã được Kỷ lục guinness quốc tế ghi nhận là “Người chữa bệnh cho nhiều bệnh nhân ở nhiều nước trên thế giới bằng Nam Y Việt”. Là Chủ nhiệm Nhà thuốc gia truyền Thọ Xuân Đường, tuy nhiên anh đảm đương rất nhiều công việc: từ trực tiếp khám chữa bệnh tại phòng khám, đến việc chỉ đạo công tác nghiên cứu, đào tạo tại Viện Nghiên cứu phát triển Y Dược cổ truyền Việt Nam với vai trò là Chủ tịch Viện; Ngoài ra, anh còn nhận được sự tín nhiệm của bạn bè đồng nghiệp trên thế giới bầu làm Chủ tịch tổ chức Quốc tế Chữa bệnh bằng liệu pháp thiên nhiên tại Việt Nam. Anh quan tâm đến các hoạt động của y học cổ truyền nước nhà và là một trong những người tích cực vận động thành lập nên Hội Nam y Việt Nam.

       Anh chia sẻ: “Là hậu duệ đời thứ 16 của nhà thuốc gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam, tôi được kế thừa rất nhiều giá trị trân quý từ những lời gia huấn của Tổ tiên cùng những tài liệu y văn cổ, những bài thuốc và kinh nghiệm chữa bệnh nhiều đời được lưu truyền đến ngày nay. Nhưng tôi vẫn luôn ý thức học hỏi, tích lũy kinh nghiệm qua những người thầy trong và ngoài nước để mong muốn giúp cho người bệnh được ngày càng nhiều hơn”. Với tình yêu nghề, coi người bệnh như người thân, anh luôn trăn trở tìm ra những phương pháp mới để có thể cứu chữa được những bệnh nhân mắc bệnh nan y. Qua các cuốn sổ tay ghi chép cảm tưởng bệnh nhân tại phòng khám Thọ Xuân Đường mà người viết tìm hiểu, đã có nhiều “kỳ tích” xảy ra ở đây. Nhiều bệnh nan y mà hiện tại  y học trên thế giới cũng như trong nước chưa có phương pháp đặc trị hữu hiệu như các bệnh ung thư, chuyển hóa miễn dịch, loãng dưỡng cơ duchenne, xơ cứng bì, động kinh… thì ở đây đã có nhiều bệnh nhân được chữa trị hiệu quả. Khi được hỏi anh trả lời rất đơn giản: “ Chỉ với mong muốn đem lại niềm hạnh phúc, hy vọng sống cho các bệnh nhân và gia đình của họ…”. 

       Thật sự anh đã lập được nhiều “kỳ tích” trên góc độ một lương y cổ truyền, vậy mà qua cách nói của anh, người viết có cảm giác như anh đang làm những việc bình thường mà một người thầy thuốc cần phải làm. Anh sẵn sàng chia sẻ phương pháp chữa bệnh của Nhà thuốc gia truyền Thọ Xuân Đường trên các phương tiện thông tin đại chúng. Theo anh: “Phương pháp chữa các bệnh nan y của chúng tôi trước hết là giúp cho bệnh nhân nâng cao thể trạng, sau đó ứng dụng các bài thuốc nam phù hợp với từng bệnh để điều trị (như  bài thuốc cổ truyền Kỳ môn y pháp hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân ung thư), kết hợp sử dụng phương pháp Thần Châm để châm cứu, cùng các vị thuốc quý của Việt Nam như Sâm Ngọc Linh, Nấm Lim Xanh, Xáo Tam Phân... đảm bảo bệnh nhân được chữa trị một cách tốt nhất với phương pháp và chi phí hợp lý nhất. Đúng theo lời căn dặn của Bác Hồ: “Thầy tại chỗ, thuốc vườn nhà” và phù hợp mục tiêu của ngành y tế: “người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”. Với anh, người thày thuốc phải không ngừng trau dồi y đức, y pháp, y lý và y thuật để làm sao cho mình có đủ bản lĩnh “Lương y như lương tướng” có thể tranh chấp với tử thần khi cứu một người bệnh qua cơn hiểm nghèo. 

        Chủ tịch Hội Đông y Hà Nội - ông Nguyễn  Hồng Siêm đã nhận xét về anh: “ Lương y Phùng Tuấn Giang là một thầy thuốc có nhiệt huyết với nghề, là người chịu khó học hỏi tìm tòi những kinh nghiệm quý báu, những bài thuốc hay, cây thuốc quý mà ông cha đã để lại. Đặc biệt anh đã kế thừa và phát huy tốt truyền thống  gia đình, đặt nền móng khai phá nền y học giao thoa kết hợp đông - tây y”. Còn với thầy Đào Kim Long – Trưởng môn Nam y Đạo Pháp- người thầy của anh, ông cũng đặt nhiều tình cảm và niềm tin vào người học trò  của mình: “ Anh ấy rất khiêm tốn, chịu khó học hỏi, quan hệ với đồng nghiệp với bệnh nhân rất đúng mực, rất xứng đáng là thầy thuốc nam y của chúng tôi. Anh luôn tư duy để xây dựng Nam y phát triển. Tôi rất hy vọng ở anh ấy”

        Là một trong số ít lương y nhận được nhiều giải thưởng cao quý và gặt hái được nhiều thành công, nhưng anh vẫn tâm niệm: “Phần thưởng lớn nhất tôi nhận được chính là được sự tin yêu của người bệnh. Niềm hạnh phúc cứu sống bệnh nhân đối với tôi còn lớn lao hơn tất cả những niềm hạnh phúc khác mà tôi có được".  Anh thổ lộ: “Từ  nhỏ thường xuyên được tận mắt chứng kiến ông bà, bố mẹ làm thuốc và khám chữa bệnh cho nhân dân, càng lớn, càng tìm hiểu tôi lại càng yêu quý và đam mê cái nghề này. Tôi thầm hứa với bản thân mình phải giữ gìn và phát triển các loại cây thuốc quý, nghiên cứu tìm ra nhiều loại thuốc nam tốt chữa bệnh cho người Việt”.

 Cuốn sách “Bác sĩ không biên giới” do anh và Tiến sĩ Biswaroop Roy Chowdhury (Ấn Độ) hợp tác biên soạn

 Cuốn sách “Bác sĩ không biên giới” do anh và Tiến sĩ Biswaroop Roy Chowdhury (Ấn Độ) hợp tác biên soạn

Tới việc bảo tồn tri thức y học cổ truyền bản địa

        Xuất phát từ lòng đam mê với nghề mà anh đã làm được những điều ít có người lương y nào làm được. Theo Thầy thuốc ưu tú Trần Sĩ Tuấn- Tổng biên tập báo Sức khỏe Đời sống: “ Lương y Phùng Tuấn Giang đã lấy y học hiện đại để kiểm chứng y học cổ truyền. Không chỉ dừng lại ở việc kế thừa truyền thống chữa bệnh Nam y của ông cha để lại, bổ sung những kiến thức cần thiết của Tây y, bào chế ra những bài thuốc chữa nhiều loại bệnh hiệu quả cho cộng đồng, mà còn anh còn đi ra thế giới học tập, tìm kiếm các nguồn tri thức chữa bệnh bản địa của các nước đưa về Việt Nam, đồng thời anh cũng đưa Nam y dược ra các nước. Đây là mong mỏi của rất nhiều lương y Việt nhưng họ chưa làm được”.  Một mình đem  “đem chuông đi đánh xứ người”, anh đã đặt chân đến các nước Ấn Độ , Trung quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thụy sĩ, Canada,… để hợp tác giao lưu, tìm hiểu các phương pháp chữa bệnh bằng y học tự nhiên, công nghệ trồng cây thuốc, bào chế, chiết suất hợp chất tự nhiên… Ở đâu anh cũng nhận được sự ủng hộ của đồng nghiệp các nước, vì hai bên cùng chung mong muốn bảo tồn và phát huy giá trị y học cổ truyền bản địa. 

  Cách đây không lâu, tại Ấn Độ, anh đã ra mắt cuốn sách “Bác sĩ không biên giới” do anh và Tiến sĩ Biswaroop Roy Chowdhury (Ấn Độ) hợp tác biên soạn. Đây là kết quả giao thoa giữa hai nền y học cổ Việt Nam và Ấn Độ, được đánh giá là cẩm nang thiết yếu trong phòng và chữa bệnh. “ Bác sĩ không biên giới” đã mở ra cái nhìn mới cho độc giả trên thế giới về liệu pháp chữa cho mọi loại bệnh, một liệu pháp tổng quan hướng dẫn lối sống lành mạnh, chữa bệnh thân thiện từ thiên nhiên dựa trên những bài thuốc và cách chữa trị dân gian của Ấn Độ và Việt Nam.

Bên cạnh đó, anh còn phối hợp với một công ty ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh bào chế ra một số sản phẩm thực phẩm chức năng như Xadoga 1(hỗ trợ  xả độc gan) và Anti-U100 (giúp đào thải các gốc tự do, hỗ trợ điều trị ung thư). Những sản phẩm này có nguồn gốc từ các dược liệu quý như: Thất diệp nhất chi hoa, tinh chất nghệ, tinh chất thông đỏ, tam thất rừng, cao khô nấm lim xanh, ngũ vị tử, xáo tam phân... Trong đó, Anti-U100 được bào chế từ sâm Ngọc Linh – “sâm quý nhất của Việt Nam và là 1 trong 20 loài sâm tốt nhất thế giới” có khả năng hạn chế quá trình phát triển ung thư, phòng chống các  mầm mống gây ung thư. 

       Anh tâm sự: “Khi ra nước ngoài, thấy nền y học cổ truyền của nhiều dân tộc đến nay đã bị mất hoặc bị mai một, cho nên khi về nước tôi càng ý thức trách nhiệm gìn giữ, bảo tồn và phát triển nền y học cổ truyền của nước mình hơn. Vì đây chính là giá trị “tri thức bản địa” vô cùng quý giá khó lòng bù đắp”

Trách nhiệm và tầm nhìn

      Những năm trước đây, Lương y Phùng Tuấn Giang đã lặn lội đến nhiều vùng núi, vùng dược liệu xa xôi như Lạng Sơn, Sơn La, Sa Pa, Đà Lạt, Lai Châu… và cả Tây Tạng, Campuchia  để tìm cây thuốc chữa bệnh... Rất vất vả và bị động, nên anh đã quyết định phải quy hoạch các vùng trồng nguyên liệu. Hiện nay, Thọ Xuân Đường đã có 4 vùng trồng cây thuốc ở Thường Tín, Sơn Tây (Hà Nội), Lào Cai và Tây Nguyên với diện tích hàng vài chục ha. Tất cả các khâu từ tổ chức trồng cây đến chế biến, pha chế thuốc đều được thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt, đúng quy định, được đăng ký thương hiệu Việt Nam và Bộ Y tế cho phép.

Lương y Phùng Tuấn Giang đã lặn lội đến nhiều vùng núi, vùng dược liệu xa xôi tìm cho ra cây thuốc quý

Lương y Phùng Tuấn Giang đã lặn lội đến nhiều vùng núi, vùng dược liệu xa xôi tìm cho ra cây thuốc quý

        Gần đây, tại  Hội nghị toàn quốc của Chính phủ về phát triển dược liệu Việt Nam tại Lào Cai, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định: “Kho tàng dược liệu Việt Nam là vô giá và tất cả 63 tỉnh, thành đều có thể phát triển được dược liệu. Dược liệu không chỉ góp phần xóa đói giảm nghèo mà còn giúp nhân dân làm giàu nếu biết tổ chức và quản lý tốt”. Theo tổ chức WHO: Hơn 80% dân số thế giới sử dụng y học cổ truyền, đặc biệt là sử dụng các sản phẩm từ dược liệu, kể cả các nước phát triển. Ở Việt Nam, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: “Thuốc từ cây dược liệu trong nước chiếm ít nhất 30%, tuy nhiên, ngành dược liệu Việt Nam vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, thế mạnh”. Do đó, Thủ tướng đã chỉ đạo: “Cần tập trung một số sản phẩm từ dược liệu quý, hiếm (bao gồm cả thuốc cổ truyền) có giá trị  để đầu tư phát triển, coi là sản phẩm quốc gia và được áp dụng các cơ chế hỗ trợ, ưu đãi như đối với sản phẩm quốc gia”

Quả là “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”! Chiến lược quốc gia này đã khích lệ tinh thần cho người lương y trẻ họ Phùng rất nhiều, bởi  bao lâu nay anh vẫn canh cánh về việc phát triển nguồn dược liệu, phục vụ cho nhu cầu chữa bệnh của nhân dân. Với ước nguyện giữ gìn tinh hoa của Nam y Việt, anh luôn ý thức giữ gìn và bảo tồn các cây thuốc quý của Việt Nam trước nguy cơ tuyệt chủng. Bản thân nhiều năm lặn lội đi khắp nơi tìm kiếm, sưu tầm và lưu giữ các cây thuốc quý, anh đã vinh dự sở hữu 2 củ sâm Ngọc Linh lớn nhất và giá trị nhất Việt Nam. Gần đây, anh cũng đã và đang thực hiện các đề tài liên quan đến phát triển nguồn dược liệu, có kế hoạch xây dựng và phát triển nhiều vùng nữa ở Sóc Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang,… để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về chất lượng thuốc Nam phục vụ cộng đồng trong và ngoài nước. 

      Với trách nhiệm của một thầy thuốc, anh thường xuyên quan tâm đến công tác an sinh xã hội bằng các hoạt động từ thiện như: Khám miễn phí cho các gia đình chính sách, người già không nơi nương tựa; giảm giá cho các bệnh nhân nghèo tại phòng khám; tặng xe lăn, quà và tiền mặt cho trẻ em tàn tật cơ nhỡ,...

Với trách nhiệm của một công dân, anh luôn tôn trọng chấp hành đúng các quy định của Nhà nước trong lĩnh vực y dược, đóng góp đầy đủ nghĩa vụ về thuế cho nhà nước, vì theo anh: đây chính là nền tảng của sự phát triển bền vững.

Với trách nhiệm của một công dân, anh luôn tôn trọng chấp hành đúng các quy định của Nhà nước trong lĩnh vực y dược, đóng góp đầy đủ nghĩa vụ về thuế cho nhà nước, vì theo anh: đây chính là nền tảng của sự phát triển bền vững. 

         Mặc dù phải lo rất nhiều công việc, nhưng anh vẫn đau đáu niềm mong muốn tập hợp đội ngũ Lương  y chữa bệnh bằng thuốc Nam để tạo nên sức mạnh của Nam y Việt. Sau 3 năm tích cực vận động, anh cùng các Lương y chân chính, nhiệt  thành  đất Bắc đã biến mong muốn ấy trở thành hiện thực: Ngày 17/3 vừa qua, Hội Nam Y Việt Nam đã ra đời – Đánh dấu vị thế nền Nam y Việt trong giai đoạn mới. 

        Song song đó, anh còn chuẩn bị cho việc kế tục sự nghiệp y học cổ truyền của gia tộc từ bây giờ. Anh đã định hướng, dạy dỗ và hun đúc cho truyền nhân đời thứ 17 là người con trai thứ, năm nay 16 tuổi đang học chuyên sinh tại trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, để cháu có một niềm tự hào, trân trọng và yêu quý nghề truyền thống của ông cha, thiết tha theo đuổi sự nghiệp của dòng họ. Với khuôn mặt hiền lương và nụ cười trong sáng, vị “truyền nhân tương lai” này đã chia sẻ với tôi: “Cháu rất yêu nghề truyền thống của gia đình, cháu mong muốn được ra nước ngoài học hỏi thêm nhiều kiến thức y học để sau này trở về cống hiến cho đất nước và nối nghiệp dòng họ”. Sự phát triển bền vững thông qua tầm nhìn sâu rộng của người lương y này thật đáng vị nể.

        Khó có thể nói ra hết những gì anh đã làm trong hơn 5 năm qua, mà chỉ có thể nói rằng những gì anh đã, đang và sẽ làm đó chính là niềm đam mê của một thầy thuốc chân chính, là trách nhiệm và lòng nhiệt huyết của người con đất Việt đối với những giá trị của gia tộc và của dân tộc. Suy nghĩ và tầm nhìn của anh là của thời đại.

Nguồn: https://dongythoxuanduong.com.vn

Hàn Thi.

Cúp Vàng Danh y Xuất Sắc và chân dung Hải Thượng Lãn Ông
Cúp Vàng Danh y Xuất Sắc và chân dung Hải Thượng Lãn Ông
Siêu Cúp Thương Hiệu Nổi Tiếng vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng
Siêu Cúp Thương Hiệu Nổi Tiếng vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng
Cúp Vàng Vì Sức khỏe Người Việt - Bộ Y Tế
Cúp Vàng Vì Sức khỏe Người Việt - Bộ Y Tế
Kỷ niệm chương quốc tế về liệu pháp chữa bệnh bằng thiên nhiên
Kỷ niệm chương quốc tế về liệu pháp chữa bệnh bằng thiên nhiên
Cúp Vàng Thương Hiệu Gia Truyền Nổi Tiếng Việt Nam
Cúp Vàng Thương Hiệu Gia Truyền Nổi Tiếng Việt Nam
Kỷ Lục Guiness Nhà Thuốc Đông Y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam
Kỷ Lục Guiness Nhà Thuốc Đông Y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam
Top 10 thương hiệu uy tín Đông Nam Á
Top 10 thương hiệu uy tín Đông Nam Á
Giải thưởng Cúp vàng quốc tế về Sức khỏe và Chữa bệnh
Giải thưởng Cúp vàng quốc tế về Sức khỏe và Chữa bệnh
Đĩa vàng khoa học sáng tạo - Viện hàn lâm khoa học sáng tạo thế giới
Đĩa vàng khoa học sáng tạo - Viện hàn lâm khoa học sáng tạo thế giới