Sự khác biệt của nhà thuốc Thọ Xuân Đường với các nhà thuốc đông y khác

Nhà thuốc Thọ Xuân Đường luôn luôn thực hiện theo 12 điều y đức trong ngành Y, 9 điều y huấn cách ngôn của Hải Thượng Lãn Ông và rất nhiều gia huấn, triết lý mà gia tộc họ Phùng truyền lại răn dạy con cháu. Thọ Xuân Đường là nhà thuốc Đông y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam. Với gần 400 năm truyền thống chữa bệnh, Thọ Xuân Đường đã được nhân dân trong nước và quốc tế tin yêu. Vậy Nhà thuốc Thọ Xuân Đường có gì đặc biệt so với các nhà thuốc đông y khác?

SỰ KHÁC BIỆT CỦA NHÀ THUỐC THỌ XUÂN ĐƯỜNG
VỚI CÁC NHÀ THUỐC ĐÔNG Y KHÁC

Thọ Xuân Đường là nhà thuốc Đông y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam. Với gần 400 năm truyền thống chữa bệnh, Thọ Xuân Đường đã được nhân dân trong nước và quốc tế tin yêu. Vậy Nhà thuốc Thọ Xuân Đường có gì đặc biệt so với các nhà thuốc đông y khác?

Sự khác biệt của nhà thuốc Thọ Xuân Đường với các nhà thuốc đông y khác

Sự khác biệt của nhà thuốc Thọ Xuân Đường với các nhà thuốc đông y khác

1. Y Đạo

Nam y là văn hóa chữa bệnh của dân tộc Việt Nam, 54 dân tộc là 54 nền văn hóa chữa bệnh đầy bản sắc. Con đường mà nhà thuốc Thọ Xuân Đường đi theo đó chính là Nam Y - chữa bệnh bằng liệu pháp thiên nhiên. Nam Y không chỉ là văn hóa chữa bệnh đặc sắc của Việt Nam mà còn có những nét giao thoa, tương đồng với những nền văn hóa chữa bệnh từ các nước khác; và chắt lọc những tinh hoa của y học hiện đại, y học cổ truyền vận dụng trong quá trình khám chữa bệnh.

2. Y lý

Với truyền thống 16 đời gia truyền, Thọ Xuân Đường đã thấm nhuần lý luận y học cổ truyền phương Đông, lý luận y học của các danh Y Việt Nam như Tuệ Tĩnh, Hải Thượng Lãn Ông. Điểm khác biệt với nhiều nhà thuốc Đông Y khác là Thọ Xuân Đường đã chắt lọc tinh hoa đông tây kim cổ và nhiều năm nghiên cứu để có hệ thống y lý riêng của Nam Y liên quan đến y học môi trường, quy luật tự nhiên. Do đó, hệ thống chẩn đoán của Nam Y rất chi tiết được gọi là “thất chẩn”. Thất chẩn bao gồm:

-    Tứ chẩn của y học cổ truyền:

  • Vọng  (nhìn): Nhìn cử chỉ, sắc thái, lưỡi, bộ phận bị bệnh…
  • Văn (nghe): Nghe giọng nói, tiếng ho, tiếng thở, nghe tim, phổi… 
  • Vấn (hỏi): Hỏi về bệnh sử, tiền sử bản thân, gia đình, dịch tễ. Hỏi về triệu chứng cơ năng, tình trạng ăn, ngủ, đại tiểu tiện…
  • Thiết (sờ): Bắt mạch (mạch chẩn), xem nhiệt độ nóng, lạnh của cơ thể, sự rắn chắc hay mềm nhẽo của cơ nhục (xúc chẩn)…

-    Chẩn đoán của Y học hiện đại: Tiêu chuẩn chẩn đoán xác định trên lâm sàng và cận lâm sàng.

-    Chẩn đoán kinh lạc bằng cách đo nhiệt độ các tỉnh huyệt ở đầu ngón tay, ngón chân bằng máy móc hiện đại.

-    Tổng hợp những kết quả khám, đo đạc được để đánh giá mức độ tổn thương nông sâu của toàn bộ cơ thể.

3. Y thuật

Để việc điều trị thành công, ngoài việc chẩn đoán chính xác cần phải có phương pháp điều trị đúng đắn. Phòng khám Thọ Xuân Đường có những phương pháp chữa bệnh độc đáo như: Kỳ môn Y Pháp, Thần châm, thực dưỡng liệu pháp, dược dục liệu pháp… cùng với đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn và kỹ thuật cao.

  • Kỳ môn Y pháp: TS. Lương Y Phùng Tuấn Giang nhờ sự ham học hỏi, tích lũy kiến thức đã học và áp dụng thành công bài thuốc “Kỳ môn Y Pháp”. Bài thuốc này là kết quả tư duy chữa bệnh của nhiều thầy thuốc, kết quả từ quy luật toán học – ma trận từ quy luật dịch học “Thái cực sinh lưỡng nghi, lưỡng nghi sinh tứ tượng, tứ tượng sinh bát quái”. Điều này đúng với quy luật tổ hợp chập 3 trong di truyền tạo nên 64 mã di truyền đặc biệt. Kỳ môn y pháp được bào chế theo thế trận cờ tướng gồm 64 ô, trong đó có 36 ô ghi sẵn các vị thuốc là quân cờ, là các vị thuốc cơ bản dùng cho cả đàn ông, đàn bà, trẻ em, người lớn; 28 ô còn lại là những vị thuốc dự trữ để bổ sung một cách linh hoạt nhất nhằm đáp ứng sự thay đổi của bệnh cảnh lâm sàng và nhu cầu đặc biệt của bệnh, được điều chỉnh theo từng giai đoạn diễn biến của bệnh nhân cụ thể. Bàn cờ thuốc là một ma trận, vận động không lặp lại nên đáp ứng được đầy đủ các diễn biến về bệnh lý, thời tiết, khí hậu, mùa vụ, tuổi tác… Các vị thuốc điều khiển chức năng chuyển hóa nên bao gồm các vị thuốc là cây cỏ, động vật (đã được bào chế loại bỏ hết độc tính). 64 ô cờ cũng là 64 vị thuốc với các chức năng phục hồi cơ chế loại bỏ dị vật cơ thể, chỉ điểm tế bào lạ, tiêu ung bướu, tiêu viêm nhiễm, tăng miễn dịch, chống rối loạn chuyển hóa, xả độc tố toàn bộ khí huyết, tạng phủ, cơ nhục, tế bào và giảm đau… Kỳ môn y pháp là kết quả quan trọng về huy động các vị thuốc lấy trung tâm là thuốc Nam để chữa các bệnh về chuyển hóa cơ bản theo các quy luật sinh học. Mỗi vị thuốc đơn lẻ khi kết hợp tạo sức mạnh mới và việc kết hợp các tổ hợp nhỏ sẽ tạo thành sức mạnh to lớn.
  • Thần châm: Là thế mạnh châm cứu của Nam Y. Môn phái này tôn trọng mọi sự phát hiện cổ và tân về huyệt mạch của châm cứu nguyên thủy, nhưng không lệ thuộc vào những cơ chế giải thích về huyệt mạch của châm cứu nguyên thủy, mà ứng dụng hai đặc tính sinh học cơ bản nhất của cơ thể là phản ứng tự vệ và không dung nạp dị vật để xây dựng nên trường phái châm cứu của mình. Thần châm có ứng dụng to lớn trong việc chữa các bệnh ung bướu theo cơ chế tập trung năng lượng nội sinh để loại bỏ dị vật ra khỏi cơ thể. Kim dùng trong Thần châm là loại kim nhỏ giống hào châm, có đường kính từ 0.1-0.3mm làm bằng hợp kim bạc, bền với các tác nhân vật lý và hóa học, không gãy, không han gỉ. Thần châm không dùng các loại kim to và quá dài để tránh sự tổn thương cơ, thần kinh vô ích và hạn chế được các tai biến khi châm. Khi châm cứu để huy động năng lượng nội sinh đến vùng bị bệnh để chữa bệnh nếu sử dụng châm cứu đơn độc lâu ngày sẽ có biểu hiện thiếu hụt năng lượng nhiều hay ít. Vì vậy, cần phải dùng thuốc kết hợp để nâng cao thể trạng, trợ lực để thời gian chữa bệnh được nhanh hơn, hiệu quả hơn. Cần có chế độ  nghỉ ngơi và ăn uống hợp lý để cân bằng được lượng năng lượng đã mất do châm cứu. Không nhất thiết phải châm hằng ngày mà nên để cách ngày cho bệnh nhân có thời gian nghỉ ngơi, uống thuốc (đặc biệt là Kỳ Môn Y Pháp), ăn để bổ sung dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể.
  • Thực dưỡng liệu pháp: Thọ Xuân Đường với đi theo con đường chữa bệnh bằng liệu pháp thiên nhiên nên việc hướng dẫn cho bệnh nhân chế dinh dưỡng chữa bệnh rất quan trọng. Đây là kiến thức dinh dưỡng cao nhất từ các hội thảo quốc tế về chữa bệnh bằng liệu pháp tự nhiên mà Thọ Xuân Đường chắt lọc và Việt hóa đưa đến cho người bệnh chế độ ăn khoa học giúp giải độc tố, cân bằng nội môi, kiềm hóa cơ thể. Với mỗi trường hợp bệnh cụ thể sẽ có những lời tư vấn riêng về thực phẩm cần tránh, thực phẩm  nên ăn, thời gian ăn và cách ăn sao cho khoa học và đúng đắn nhất.

4. Y Đức

Nhà thuốc Thọ Xuân Đường luôn luôn thực hiện theo 12 điều y đức trong ngành Y, 9 điều y huấn cách ngôn của Hải Thượng Lãn Ông và rất nhiều gia huấn, triết lý mà gia tộc họ Phùng truyền lại răn dạy con cháu. 

Y Đức được thể hiện thông qua việc tận tình tư vấn, khám chữa bệnh; không ngừng cải tiến chất lượng điều trị bằng dược liệu sạch, công nghệ bào chế tiên tiến; đào tạo nâng cao tay nghề cho kỹ thuật viên; quan tâm đến các đối tượng chính sách xã hội và quan trọng nhất là góp phần trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Nguồn: https://dongythoxuanduong.com.vn

Bác sĩ: Nguyễn Thùy Ngân (Thọ Xuân Đường)

Cúp Vàng Danh y Xuất Sắc và chân dung Hải Thượng Lãn Ông
Cúp Vàng Danh y Xuất Sắc và chân dung Hải Thượng Lãn Ông
Siêu Cúp Thương Hiệu Nổi Tiếng vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng
Siêu Cúp Thương Hiệu Nổi Tiếng vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng
Cúp Vàng Vì Sức khỏe Người Việt - Bộ Y Tế
Cúp Vàng Vì Sức khỏe Người Việt - Bộ Y Tế
Kỷ niệm chương quốc tế về liệu pháp chữa bệnh bằng thiên nhiên
Kỷ niệm chương quốc tế về liệu pháp chữa bệnh bằng thiên nhiên
Cúp Vàng Thương Hiệu Gia Truyền Nổi Tiếng Việt Nam
Cúp Vàng Thương Hiệu Gia Truyền Nổi Tiếng Việt Nam
Kỷ Lục Guiness Nhà Thuốc Đông Y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam
Kỷ Lục Guiness Nhà Thuốc Đông Y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam
Top 10 thương hiệu uy tín Đông Nam Á
Top 10 thương hiệu uy tín Đông Nam Á
Giải thưởng Cúp vàng quốc tế về Sức khỏe và Chữa bệnh
Giải thưởng Cúp vàng quốc tế về Sức khỏe và Chữa bệnh
Đĩa vàng khoa học sáng tạo - Viện hàn lâm khoa học sáng tạo thế giới
Đĩa vàng khoa học sáng tạo - Viện hàn lâm khoa học sáng tạo thế giới