Phùng tộc 400 năm chữa bệnh cứu người không ngừng nghỉ

Thọ Xuân Đường là một nhà thuốc truyền thống với gần 400 năm chữa bệnh cứu người, 16 đời liên tục, với 3 Ngự Y triều đình. Nhà thuốc đã vinh dự được Hội Kỷ lục Gia Việt Nam, Tổ chức Guinness Việt Nam (thành viên của Tổ chức kỷ lục Guiness Thế giới) xác lập kỷ lục là Nhà thuốc đông y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam. Cũng như bao nhà thuốc khác Thọ Xuân Đường đang hàng ngày kế thừa gìn giữ những tinh hoa của Nam y Nam dược Việt Nam.

PHÙNG TỘC 400 NĂM CHỮA BỆNH CỨU NGƯỜI KHÔNG NGỪNG NGHỈ

Lịch sử y nghiệp Phùng Tộc

Theo sử ký gia tộc, vào thời Hậu Lê người đầu tiên khởi thủy nghề thuốc của Thọ Xuân Đường là cụ Phùng Văn Dương. Cụ Dương được tuyển vào làm thuốc tại Tế Sinh Đường - Thái Y Viện triều đình nhà Lê năm 1653.

Con trai cụ Dương là Lương y Phùng Văn Đồng (1713-1763), làm lương y phục vụ trong quân đội, được nhà vua phong tới chức Tiến công Thứ Lang kiêm Ngự y ở Thái Y Viện.

Nối nghiệp ông và cha mình, Lương y Phùng Văn Côn (1743-1822) là con trai cụ Đồng, cũng phục vụ trong quân y và được phong chức Tiến công Thứ lang, đến năm 1781 được điều vào

Thái Y Viện giữ chức Phó Ngự y triều đình. Như vậy cả 3 đời họ Phùng làm thuốc đầu tiên đều làm trong Thái Y Viện của triều đình và 2 đời được phong Ngự y (xếp vào hàng quan nhất phẩm là bậc cao nhất thứ tự 9 bậc danh giá trong các đời vua)

Đặc biệt, dưới triều vua Quang Trung (1788 – 1792), cụ Phùng Văn Côn do tham gia tích cực chữa trị cứu thương trong chiến dịch thần tốc tiêu diệt 20 vạn quân Thanh năm 1789 và có nhiều công lao to lớn đã được vua Quang Trung tân phong “Oanh liệt Tướng quân”, ban thưởng một đôi đũa Kim Giao thử độc và một đồng tiền vàng mang 4 chữ “Nhất Phẩm Đương Triều” (bậc cao nhất trong thứ tự 9 bậc danh giá trong triều). Đôi đũa và đồng tiền vàng “Nhất Phẩm Đương Triều” đến nay đã trở thành báu vật dòng họ Phùng cùng truyền thống làm thuốc của Thọ Xuân Đường.

Cụ PHÙNG VĂN DƯƠNG

Gia tộc 16 đời làm nghề thuốc Nam chữa bệnh cứu người

Nghề làm thuốc của họ Phùng cứ tiếp tục được nối truyền để phục vụ nhân dân. Trước cách mạng tháng Tám 1945, Lương y Phùng Đức Hậu - nguyên Chủ tịch Hội Đông y Thường Tín (Hậu duệ đời thứ 14 của Lương y Phùng Văn Dương) đã lập ra Nhà thuốc Thọ Xuân Đường tại  Chợ Vồi, nay là thị trấn Thường Tín, Hà Nội. Nhà thuốc Thọ Xuân Đường vừa là nơi chữa bệnh cho nhân dân, giúp đỡ người nghèo khổ, vừa là cơ sở hoạt động cách mạng bí mật của nhiều chiến sĩ cộng sản như: Đồng chí Đỗ Mười - nguyên Tổng Bí Thư Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng chí Nguyễn Thọ Chân - Ủy viên Trung ương Đảng nguyên Bộ trưởng Bộ Lao Động, đồng chí Bạch Thành Phong - nguyên chủ tịch UBND tỉnh Hà Tây,...và nhiều đồng chí khác. Vì những công lao với Đảng với dân, Gia đình ông đã được Chính phủ trao tặng “Kỷ niệm chương” và “Bằng có công với nước”.

Nối tiếp nghề thuốc của ông cha, Lương y Phùng Đức Đỗ - hậu duệ đời thứ 15 nguyên là Chủ tịch hội Đông y huyện Thường Tín, uỷ viên BCH hội Đông y thành phố Hà Nội, đã tiếp nối truyền thống của gia đình bằng trách nhiệm rèn đức, luyện tài, hướng tâm, hướng thiện, “chỉ lấy việc cứu sống mạng người làm nhiệm vụ của mình”.

Kế thừa xứng đáng truyền thống gia tộc, Lương y Phùng Tuấn Giang – truyền nhân đời thứ 16 của gia tộc họ Phùng, là người kế nghiệp Nhà thuốc Thọ Xuân Đường hiện nay. Được thừa hưởng kinh nghiệm quý báu của ông cha, bản thân trau dồi học hỏi kiến thức kinh nghiệm từ nhiều người thầy trong và ngoài nước, lương y Phùng Tuấn Giang đã kế thừa xứng đáng truyền thống chữa bệnh Nam y của ông cha để lại. Biết kết hợp kiến thức cần thiết của Tây y, bào chế ra những bài thuốc chữa nhiều loại bệnh (nhất là bệnh hiểm nghèo, bệnh khó) hiệu quả cho cộng đồng. Anh còn đi ra thế giới học tập, tìm kiếm các nguồn tri thức chữa bệnh bản địa của nước ngoài đưa về Việt Nam, đồng thời đưa Nam y Việt ra nước ngoài. Hơn 20 năm nay, Lương y Phùng Tuấn Giang không ngừng gìn giữ, bảo tồn, phát huy giá trị tri thức bản địa về y học cổ truyền; mong muốn mang lại những giá trị bền vững không chỉ cho dòng họ mình mà cho cả nền Nam y Việt.

Hiện ít có dòng họ nào giữ được trọn vẹn nghề y truyền thống như Thọ Xuân Đường, vì vậy mà từ năm 2013 Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam đã xác lập kỷ lục cho Thọ Xuân Đường là Nhà thuốc gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam.

Những bệnh đặc trị được nhân dân tín nhiệm

•    BỆNH XƯƠNG KHỚP: Viêm khớp dạng thấp, thoái hóa xương khớp, thoái hóa cột sống cổ & thắt lưng, hội chứng thắt lưng hông, viêm khớp cùng chậu, bệnh Gout (bệnh gút), loãng xương,… 

•    BỆNH THẬN - TIẾT NIỆU: Hội chứng thận hư, viêm cầu thận mãn tính, sỏi thận, suy thận, viêm niệu đạo, viêm bàng quang,… 

•    BỆNH GAN MẬT: Viêm gan mãn, viêm gan B & C, xơ gan, gan nhiễm mỡ, sỏi mật, viêm túi mật,...

•    BỆNH TIÊU HÓA: Viêm loét dạ dày - tá tràng, viêm đại tràng mãn tính, rối loạn tiêu hóa, trĩ nội ngoại,…

•    BỆNH HÔ HẤP: Viêm phế quản mãn tính, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD),… 

•    BỆNH NGŨ QUAN: Viêm xoang, viêm họng, viêm tai giữa, tai ù điếc, giảm thị lực,… 

•    BỆNH TIM MẠCH: Tăng huyết áp, huyết áp thấp, rối loạn nhịp tim, di chứng tai biến mạch máu não, thiểu năng động mạch vành, hở nhẹ van 2 lá & 3 lá, suy tim độ 1 & 2,…

•    BỆNH NỘI TIẾT, CHUYỂN HÓA: Đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa Lipid, Basedow, suy tuyến giáp,…

•    BỆNH PHỤ KHOA: Rối loạn kinh nguyệt, viêm tử cung, viêm phần phụ, tắc ống dẫn trứng, rối loạn nội tiết tố, vô sinh, u xơ tử cung, u nang buồng trứng,…

•    BỆNH NAM KHOA: Rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, tỷ lệ tinh trùng ít, vô sinh, u xơ tiền liệt tuyến,… 

•    BỆNH THẦN KINH, TÂM THẦN: Động kinh, mất ngủ, suy nhược thần kinh, sa sút trí tuệ, nhược cơ các thể, rối loạn lo âu, trầm cảm, tâm thần phân liệt,…

•    BỆNH DA LIỄU: Nấm da, vảy nến, á sừng, hắc lào, nám da, mụn nhọt, mụn trứng cá, viêm da cơ địa, viêm da dị ứng, viêm da thần kinh, bạch biến, khô da bì, các vết thương ngoài da lâu lành,…

•    BỆNH UNG THƯ VÀ MIỄN DỊCH: Bệnh ung thư các loại, xơ cứng bì, Lupus ban đỏ,…

Thọ Xuân Đường - Kỷ lục Guinness nhà thuốc Đông Y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam

Tại các cơ sở của Thọ Xuân Đường hiện đang gìn giữ phát triển nhiều bài thuốc quý, các vùng nguyên liệu quý, các phương pháp chăm sóc chữa những bệnh khó bệnh hiểm nghèo một cách hiệu quả, các Viện nghiên cứu của Thọ Xuân Đường đã và đang thực hiện nhiều đề tài cấp nhà nước, cấp bộ, cấp tỉnh và cấp cơ sở nhằm bảo tồn phát triển tri thức chữa bệnh theo chuỗi giá trị, nhằm tăng sinh khả dụng cho các loại dược liệu quí để hình thành những bài thuốc hay, tạo được sản phẩm tốt cho cộng đồng, các phương pháp chăm sóc sức khỏe và điều trị không dùng thuốc, các phương pháp y thuật đặc biệt cũng đang được áp dụng hiệu quả cho người bệnh. 

Ngoài ra, Thọ Xuân Đường còn đang phát triển mạnh mảng nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực trồng và chế biến dược liệu theo công nghệ mới, áp dụng công nghệ cao, kỹ thuật cao để sớm đưa các thành tựu khoa học lỹ thuật trong lĩnh vực nano thảo dược vào sản xuất các dòng sản phẩm thuốc và thực phẩm chức năng từ thảo dược thiên nhiên, góp phần quan trọng bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Tin tưởng với những đam mê, những di sản của dòng họ và quốc gia, những kiến thức, những giá trị mà Thọ Xuân Đường đang có sẽ tạo ra một bước ngoặt lớn cho nền Y học cổ truyền của dân tộc, tôn vinh được giá trị văn hóa Việt Nam, mang lại những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng trong nước và quốc tế, bảo tồn, tôn vinh các tri thức bản địa của dân tộc Việt, mang lại sức khỏe và trí tuệ cho nhân dân, góp phần gìn giữ nòi giống Việt cho muôn đời sau. Đây là một sứ mệnh cao quý mà Nhà thuốc nhiều đời nhất Việt Nam – Thọ Xuân Đường mong muốn được thực hiện./.

Nguồn: https://dongythoxuanduong.com.vn

Gia Nhân

Cúp Vàng Danh y Xuất Sắc và chân dung Hải Thượng Lãn Ông
Cúp Vàng Danh y Xuất Sắc và chân dung Hải Thượng Lãn Ông
Siêu Cúp Thương Hiệu Nổi Tiếng vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng
Siêu Cúp Thương Hiệu Nổi Tiếng vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng
Cúp Vàng Vì Sức khỏe Người Việt - Bộ Y Tế
Cúp Vàng Vì Sức khỏe Người Việt - Bộ Y Tế
Kỷ niệm chương quốc tế về liệu pháp chữa bệnh bằng thiên nhiên
Kỷ niệm chương quốc tế về liệu pháp chữa bệnh bằng thiên nhiên
Cúp Vàng Thương Hiệu Gia Truyền Nổi Tiếng Việt Nam
Cúp Vàng Thương Hiệu Gia Truyền Nổi Tiếng Việt Nam
Kỷ Lục Guiness Nhà Thuốc Đông Y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam
Kỷ Lục Guiness Nhà Thuốc Đông Y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam
Top 10 thương hiệu uy tín Đông Nam Á
Top 10 thương hiệu uy tín Đông Nam Á
Giải thưởng Cúp vàng quốc tế về Sức khỏe và Chữa bệnh
Giải thưởng Cúp vàng quốc tế về Sức khỏe và Chữa bệnh
Đĩa vàng khoa học sáng tạo - Viện hàn lâm khoa học sáng tạo thế giới
Đĩa vàng khoa học sáng tạo - Viện hàn lâm khoa học sáng tạo thế giới