Xoa bóp trị liệu với liệu pháp tinh dầu

Để tăng cường sức khỏe, giảm căng thẳng mệt mỏi sau những ngày làm việc vất vả, chúng ta cần một chút thư giãn và chăm sóc bản thân. Xoa bóp trị liệu với tinh dầu thảo mộc tự nhiên có thể giúp chúng ta đối phó với căng thẳng tốt hơn, ngoài ra còn giúp lưu thông khí huyết và có khả năng giảm đau mỏi. Mặc dù xoa bóp trị liệu và tinh dầu thảo dược đều có những lợi ích riêng, nhưng việc kết hợp lại sẽ khiến các liệu pháp trở nên mạnh mẽ hơn.

Liệu pháp xoa bóp là gì?

Liệu pháp xoa bóp là một phương pháp trị liệu sử dụng đôi tay với các kỹ thuật tác động trực tiếp lên da, cơ, khớp vùng cần điều trị. Đây là phương pháp trị liệu không dùng thuốc giúp tăng sức khỏe, phòng chống bệnh và điều trị bệnh theo y học cổ truyền. Đối với y học hiện đại, xoa bóp là một trong những phương pháp vật lý trị liệu. Các lợi ích chính của xoa bóp trị liệu bao gồm:
 • Giảm căng cơ và cứng cơ;
 • Tăng lưu lượng máu;
 • Giảm sưng và đau;
 • Giảm căng thẳng đầu óc;
 • Tăng sức khỏe, sức đề kháng để phòng và chống lại bệnh tật.

Liệu pháp tinh dầu là gì?

Liệu pháp tinh dầu thảo dược còn được gọi là liệu pháp hương thơm là sử dụng sức mạnh của mùi hương tinh dầu thảo dược để tạo ra những tác động có lợi về thể chất và tinh thần.
Thông thường, liệu pháp tinh dầu được thực hiện bằng cách sử dụng tinh dầu thảo dược, là loại dầu cô đặc có mùi thơm mạnh, có các tác dụng dược lý như kháng khuẩn, giảm đau, tiêu viêm, chống căng thẳng, thư giãn tinh thần... Tinh dầu có nguồn gốc từ rễ, vỏ cây, thân cây, lá, hoa và quả, mỗi loại có đặc tính chữa bệnh riêng.
Có thể sử dụng tinh dầu thảo dược xoa bóp lên da sau khi trộn với dầu vận chuyển (dầu nền), chẳng hạn như dầu dừa, dầu jojoba, dầu hạnh nhân, dầu hạt nho… để hạn chế kích ứng da.
Ngoài ra, chúng ta có thể khuếch tán tinh dầu trong nhà bằng hơi nước hoặc máy xông hơi.
Các loại dầu như hoa oải hương, hoa nhài, ngọc lan tây, bạch đàn, hoa hồng, xô thơm, hương thảo, húng quế… tất cả đều có tác dụng tích cực, chẳng hạn như thúc đẩy thư giãn và nâng cao năng lượng.

Sự khác biệt giữa xoa bóp và liệu pháp hương thơm là gì?

Mặc dù hai loại liệu ​​pháp này thường được kết hợp với nhau, nhưng chúng có một số điểm khác biệt chính.
Liệu pháp xoa bóp là một phương pháp thực hành vật lý và cần phải tiếp xúc với vùng trị liệu, trong khi liệu pháp hương thơm không cần phải tiếp xúc trực tiếp. Thay vào đó, liệu pháp hương thơm sẽ tác động vào khứu giác và có thể có tác động trực tiếp đến tâm trạng.
Cả hai liệu pháp này đều có thể giúp:
 • Giảm căng thẳng và lo lắng;
 • Giảm đau cơ, khớp;
 • Nâng cao cảm giác, bao gồm cả khứu giác và xúc giác;
 • Cải thiện tâm trạng và sự tập trung bằng cách giải phóng endorphin và các hóa chất có tác dụng tích cực với tinh thần khác;
 • Giúp ngủ ngon hơn.
Do đó, hai liệu pháp này thường được kết hợp với nhau để tăng cường tác dụng trị liệu. Đặc biệt, xoa bóp không thể rời xa được dầu hoặc cao có chứa tinh dầu thảo dược để dễ dàng thực hành (bôi trơn, làm ấm nóng) và giúp người được trị liệu nhận thêm được lợi ích của các loại thảo dược.

Những tác dụng của xoa bóp trị liệu kết hợp với tinh dầu thảo dược

Sử dụng mùi hương êm dịu của tinh dầu thảo dược thiên nhiên và các thủ thuật xoa bóp bấm huyệt tác động lên cơ thể thường là một cách hiệu quả để chăm sóc bản thân cả về thể chất và tinh thần.
Dưới đây là một số lợi ích chính của việc xoa bóp bằng tinh dầu thảo dược:

Giúp giảm thiểu tác động của căng thẳng

Xoa bóp trị liệu bằng tinh dầu thường sử dụng các loại tinh dầu thảo dược có mùi thơm dịu nhẹ. Khi chúng ta ngửi thấy một mùi hương dễ chịu sẽ tác động trực tiếp đến các phản ứng cảm xúc và chức năng não nhất định.
Chẳng hạn như tinh dầu hoa oải hương có thể thúc đẩy thư giãn, giảm cảm giác lo lắng một cách tự nhiên bằng cách tác động đến việc cân bằng cortisol và các hormone căng thẳng khác.
Mùi hương được cảm nhận nhờ các dây thần kinh khứu giác dẫn ngay từ mũi đến não bộ, sau đó có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của chúng ta. Một số tinh dầu thảo dược có thể làm thay đổi loại chất dẫn truyền thần kinh và thậm chí là hormone, chẳng hạn như serotonin, có tác dụng thư giãn.
Xoa bóp cũng giúp giảm căng thẳng một cách tự nhiên vì những lý do tương tự: Chúng có thể làm giảm phản ứng “chiến đấu hoặc bỏ chạy” của cơ thể và giảm giải phóng hormone căng thẳng.

Có thể giảm đau mỏi

Liệu pháp xoa bóp đã được chứng minh trong nhiều nghiên cứu là hữu ích để chống lại cơn đau, cứng khớp, liệt và sưng tấy ở các vận động viên, những người mắc các bệnh như viêm khớp. Xoa bóp giúp giảm đau nhức bằng cách tăng lưu thông tuần hoàn máu (thông kinh lạc, chống nhức mỏi), cùng với việc phá vỡ sự kết dính của cơ có thể hạn chế phạm vi chuyển động và tính linh hoạt.
Xoa bóp cũng có thể giúp kích thích hệ thống bạch huyết, giúp loại bỏ chất thải và chất lỏng dư thừa khỏi các mô liên kết, giúp giảm tích nước, sưng tấy và sửa chữa tổn thương.
Khi nói đến tác dụng của tinh dầu thơm đối với cơn đau, một số loại tinh dầu thảo mộc như bạc hà, nhũ hương… có thể giúp chống lại tác hại của các gốc tự do và chứng viêm, nguyên nhân gây ra nhiều dạng đau.
Nếu chúng ta cảm thấy mệt mỏi cùng với cơn đau, một số loại tinh dầu có thể có hiệu quả để nâng cao năng lượng và tinh thần như tinh dầu vỏ chanh, cam ngọt, xô thơm, bạc hà…
Trên thực tế, một số loại tinh dầu còn giúp cải thiện sự tập trung, thoát khỏi cơn đau đầu do căng thẳng và cải thiện tư duy tổng thể.

Có thể giúp thư giãn, cải thiện giấc ngủ

Đau đớn và căng thẳng là hai lý do lớn khiến nhiều người phải vật lộn để có được giấc ngủ ngon. Điều này giúp chúng ta có thể hiểu tại sao liệu pháp xoa bóp bằng tinh dầu thư giãn, nhẹ nhàng có thể giúp dễ dàng ngủ ngon hơn.
Chúng ta có thể trị liệu tại các trung tâm, cơ sở y tế theo bài trị liệu thư giãn, an thần hoặc cũng có thể tự xoa bóp nhẹ nhàng trước khi đi ngủ để giúp bản thân cảm thấy thoải mái hơn. 

Những loại tinh dầu thảo dược thường được dùng trong xoa bóp trị liệu

Tinh dầu đã được sử dụng hàng ngàn năm trong các nền văn hóa khác nhau cho các mục đích y học và sức khỏe. Do các đặc tính chống trầm cảm, kích thích, giải độc, kháng khuẩn, kháng virus, giảm đau nhức, chống viêm… tinh dầu thảo dược thường được dùng trong xoa bóp trị liệu.
Mỗi loại tinh dầu thảo dược đều có những lợi ích và phẩm chất riêng biệt. Chúng ta sẽ nhận được kết quả tốt nhất nếu được trị liệu bằng các loại tinh dầu thảo chất lượng cao. Lưu ý không dùng tinh dầu thảo dược trực tiếp vì có thể gây kích ứng da. Tinh dầu thảo dược cần phải được pha vào dầu nền hoặc bào chế thành dạng cao mềm. 
Dưới đây là một số loại tinh dầu thảo dược thường được dùng trong xoa bóp trị liệu và tác dụng chính của chúng:
 • Để giảm khó chịu, nhức mỏi, đau hoặc viêm: Tinh dầu bạc hà, nhũ hương, hương thảo, phong lữ, cây bách, cúc trường sinh, tuyết tùng…
 • Để giúp giảm sưng và tăng cường tuần hoàn: Tinh dầu gỗ đàn hương, quả bách xù, cây bách, vỏ bưởi, nhũ hương…
 • Để giúp thư giãn và an thần: Tinh dầu hoa oải hương, hoa cúc La Mã hoặc hoàng lan...
 • Để cải thiện sự tập trung và năng lượng: Tinh dầu vỏ bưởi, bạc hà, chanh, cam, xô thơm…
Các loại tinh dầu thảo dược khác có thể được sử dụng như: Tinh dầu quế, gừng, tía tô, húng quế, khuynh diệp, ngọc am, tràm trà, hương nhu, long não, hoa hồng, kinh giới… tùy thuộc vào mục đích sử dụng.
Việc kết hợp các loại tinh dầu trong một loại dầu hoặc cao trị liệu có thể giúp tạo ra các tầng hương thơm độc đáo, tăng cường tác dụng của các loại thảo dược khi dùng cùng nhau.

Xoa bóp với tinh dầu thảo dược có an toàn không?

Nếu được thực hiện bởi các nhà trị liệu chuyên nghiệp (bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên trị liệu), thì cả liệu pháp xoa bóp và liệu pháp tinh dầu thường an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải thận trọng nếu bị thương (vết thương hở) hoặc nhạy cảm hoặc dị ứng với các mùi hương tinh dầu.
Thông thường, bác sĩ, chuyên gia trị liệu sẽ chỉ định và tư vấn cho chúng ta bài trị liệu phù hợp với tình trạng sức khỏe. Nếu có bất kỳ dị ứng nào với các loại cây hoặc mùi hương cụ thể, cần phải thông báo cho chuyên gia trị liệu để khi xoa bóp tránh sử dụng hoặc test thử loại cao thảo dược trị liệu khác có phù hợp hay không. 

Xoa bóp trị liệu tại trung tâm trị liệu chất lượng cao Thọ Xuân Đường

Trung tâm trị liệu chất lượng cao Thọ Xuân Đường đã áp dụng xoa bóp bấm huyệt bằng tinh dầu thảo dược đã được bào chế an toàn từ các nguyên liệu thiên nhiên giúp tăng tác dụng trị liệu và dưỡng da, làm mềm da. Tùy vào tình trạng sức khỏe, các y bác sĩ, kỹ thuật viên sẽ chỉ định hoặc tư vấn cho chúng ta những bài trị liệu phù hợp. Các bài trị liệu tại trung tâm bao gồm trị liệu chuyên sâu vùng bị bệnh (đau vai gáy, đau lưng, đau đầu, đau khớp gối, liệt nửa người…), trị liệu tăng cường sức khỏe, trị liệu thông kinh lạc chống nhức mỏi, trị liệu thư giãn an thần, trị liệu tăng cường trí nhớ chống sương mù não hậu COVID-19…). Với mỗi bài trị liệu sẽ có một loại cao/dầu thảo dược riêng biệt với công thức độc đáo, giúp tăng cường hiệu quả trị liệu. Ngoài xoa bóp bấm huyệt với tinh dầu thảo dược ra, bài trị liệu còn kết hợp các phương pháp khác như ngâm tắm thảo dược, xông hơi thảo dược, dùng các vật tư trị liệu (túi chườm thảo dược, đắp mắt thảo dược, đá kinh lạc, đèn hồng ngoại, xông ngải cứu…), trà bánh dưỡng sinh.
BS. Nguyễn Thùy Ngân
Cúp Vàng Danh y Xuất Sắc và chân dung Hải Thượng Lãn Ông
Cúp Vàng Danh y Xuất Sắc và chân dung Hải Thượng Lãn Ông
Siêu Cúp Thương Hiệu Nổi Tiếng vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng
Siêu Cúp Thương Hiệu Nổi Tiếng vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng
Cúp Vàng Vì Sức khỏe Người Việt - Bộ Y Tế
Cúp Vàng Vì Sức khỏe Người Việt - Bộ Y Tế
Kỷ niệm chương quốc tế về liệu pháp chữa bệnh bằng thiên nhiên
Kỷ niệm chương quốc tế về liệu pháp chữa bệnh bằng thiên nhiên
Cúp Vàng Thương Hiệu Gia Truyền Nổi Tiếng Việt Nam
Cúp Vàng Thương Hiệu Gia Truyền Nổi Tiếng Việt Nam
Kỷ Lục Guiness Nhà Thuốc Đông Y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam
Kỷ Lục Guiness Nhà Thuốc Đông Y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam
Top 10 thương hiệu uy tín Đông Nam Á
Top 10 thương hiệu uy tín Đông Nam Á
Giải thưởng Cúp vàng quốc tế về Sức khỏe và Chữa bệnh
Giải thưởng Cúp vàng quốc tế về Sức khỏe và Chữa bệnh
Đĩa vàng khoa học sáng tạo - Viện hàn lâm khoa học sáng tạo thế giới
Đĩa vàng khoa học sáng tạo - Viện hàn lâm khoa học sáng tạo thế giới